Upskill และ Reskill ต้องรีบปรับตัวสำหรับคนทำงานบริษัทญี่ปุ่น

การแข่งขันในโลกของการทำงานทุกวันนี้สูงขึ้นจนแทบไม่มีที่ยืนให้กับทุกคน นั่นหมายถึงหากใครต้องการก้าวสู่ความเป็นเลิศ หรือเดินตามจุดมุ่งหมายที่ตนเองวางแผนไว้ การพัฒนาทักษะแบบรอบด้านจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งถ้าคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นซึ่งมีความจริงจังและมีความคาดหวังสูงด้วยแล้ว ลำพังแค่ทำงานตามสิ่งที่ได้รับมอบหมายอาจไม่เพียงพอ จึงต้องกล้าเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ พร้อมเรียนรู้สิ่งที่เรียกว่า Upskill และ Reskill ด้วย

ตอบกันให้ชัดเจน Upskill คืออะไร

Upskill คือ รูปแบบการพัฒนาศักยภาพของตนเองเพื่อให้ทักษะที่เคยมีอยู่แล้วล้ำหน้าไปมากกว่าเดิม เพื่อเพิ่มโอกาสในการยอมรับจากผู้อื่น ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ หรือจะบอกว่าเพิ่มขีดทักษะให้สูงสุดเท่าที่คน ๆ หนึ่งจะทำได้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดนัก เช่น คุณมีทักษะด้านการตลาดออนไลน์อยู่แล้ว ก็พยายามหาความรู้ เข้าคอร์สเรียนต่าง ๆ มุ่งเน้นแบบเฉพาะทางในเรื่องการตลาดออนไลน์ไปเลย เป็นต้น

แล้ว Reskill คืออะไรกันนะ

Reskill คือ รูปแบบการพัฒนาศักยภาพของตนเองในเรื่องที่แตกต่างไปจากเดิม หรือเรียนรู้กับเนื้อหา แนวทางใหม่ ๆ แบบที่ตนเองไม่เคยคุ้นชินมาก่อนเพื่อสร้างทักษะที่มีความจำเป็นต่อชิ้นงานที่กำลังได้รับมอบหมาย หรือเรียนรู้เพื่ออนาคต ตัวอย่างเช่น เดิมทีคุณทำงานในส่วนการตลาดออนไลน์ มีหน้าที่คอยวางแผน เก็บสถิติ วิเคราะห์ แต่เพื่อเพิ่มทักษะด้านอื่นให้ตนเองมีความรู้และสามารถยืดหยุ่นต่อการทำงานได้มากขึ้น ก็อาจเลือกศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเว็บไซต์ ระบบ UI / UX เป็นต้น

เพิ่มเติมทักษะทั้งการ Upskill และ Reskill ได้อย่างไรบ้าง

  1. หมั่นลงคอร์สต่าง ๆ ทั้งออนไลน์และทั่วไปอยู่เสมอ

ทุกวันนี้มีหลายหน่วยงานเปิดคอร์สให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้กับสิ่งต่าง ๆ เยอะมาก อาจมีทั้งคอร์สฟรี ไม่ต้องเสียเงินก็นับเป็นเรื่องดี หรือถ้าคอร์สไหนมองเห็นแล้วว่าน่าจะนำมาใช้ประโยชน์กับการทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเป้าหมายที่ตนเองคาดหวังจะทำในอนาคต ก็สามารถไปลงเรียนกันได้เลย แม้เสียเงินเพิ่มแต่เมื่อเทียบกับสิ่งที่รับกลับมายังไงก็คุ้มค่ากว่าหลายเท่าแบบไม่ต้องมีข้อสงสัยใด ๆ ทั้งสิ้น

  1. ศึกษาจากคนใกล้ชิดที่มีความชำนาญ

การฝึก Upskill และ Reskill จริงแล้วอาจไม่ได้อยู่ไหนไกล เพียงแค่มองรอบ ๆ จะเห็นคนใกล้ตัวที่มีความชำนาญ มากด้วยทักษะ และประสบการณ์ด้านนั้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การเข้าไปคอยศึกษาข้อมูล ขอความรู้ หรือสอบถามสิ่งที่สงสัยย่อมช่วยเพิ่มทักษะให้กับตนเองในแบบที่คุณคาดไม่ถึง บางครั้งอาจต้องใช้ความอดทนสักเล็กน้อยแต่เมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่เข้าทาง ความรู้เหล่านี้จะถูกสร้างประโยชน์ได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน

  1. เข้าร่วมหลักสูตรต่าง ๆ ที่องค์กรเปิดรับสมัคร

ข้อดีอย่างหนึ่งของการทำงานบริษัทญี่ปุ่นคือ องค์กรมักมีการนำเอาหลักสูตรน่าสนใจต่าง ๆ จากภายนอกเข้ามาให้พนักงานได้มีโอกาสศึกษาและเรียนรู้กันบ่อยมาก ขึ้นอยู่กับเทรนด์หรือสถานการณ์ในช่วงเวลานั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากพัฒนาทักษะหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ การเข้าร่วมกับหลักสูตรที่เหมาะสมจะช่วยให้เกิดความรู้ได้อย่างง่ายดาย แถมส่วนมากองค์กรยังพร้อมสนับสนุนปัจจัยต่าง ๆ อย่างเต็มที่อีกด้วย ไม่ต้องลงทุนลงคอร์สด้วยตนเอง และหัวหน้า ผู้บริหารยังมองเห็นถึงความใส่ใจ การทุ่มเทเพื่อนำสิ่งที่ได้รับไปใช้กับองค์กรให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ยืนยันว่ายุคนี้การทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม หรือการทำงานแค่ตามคำสั่งของหัวหน้าไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ธุรกิจอีกต่อไป ยิ่งทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้วต้องมีความขยัน กระตือรือร้น และฝึกฝนตนเองเพื่อประโยชน์ขององค์กรอย่างต่อเนื่อง การสร้าง Upskill และ Reskill จึงไม่ใช่แค่สิ่งที่ควรทำ แต่ “ต้องทำ” เพราะไม่ใช่แค่องค์กรที่ได้รับสิ่งดี ๆ กลับไป แต่ตัวบุคคลเองยังสามารถนำความรู้ที่ได้ไปพัฒนาเพิ่มเติมจนเกิดทักษะและสร้างความคุ้มค่าในอนาคตได้อีกด้วย

Other Articles