การปรับตัวให้เข้ากับที่ทำงานใหม่

ข้อแนะนำในการปรับตัวให้เข้ากับองค์กร

สวัสดีค่ะ QHR Recruitment อยากจะแนะนำหลักการเบื้องต้นง่ายๆในการปรับตัวให้เข้ากับที่ทำงานใหม่ เพื่อที่เราจะได้สามารถทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานใหม่อย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

 

ข้อที่ 1 ประพฤติตัวให้เป็นที่รัก

การแสดงท่าทางไม่พอใจนั้น อาจสร้างความตึงเครียดให้คนรอบข้าง นอกจากจะส่งผลต่อการทำงานแล้ว ยังทำให้ไม่มีใครอยากร่วมมือด้วย ดังนั้นเราจึงควรวางตัวให้เป็นที่รักของคนอื่น เช่น รู้จักทักทายคนอื่นเสมอ หรือขานรับเมื่อมีคนเรียก

 

ข้อที่ 2 สภาพแวดล้อมมีอิทธิพลต่อผลลัพธ์ที่ได้

หากบนโต๊ะทำงานจัดวางไม่เป็นระเบียบ ทำให้เราต้องควานหาสิ่งของอยู่หลายรอบ ย่อมทำให้เราเสียเวลาในการทำงาน ดังนั้น บริเวณโต๊ะทำงาน ข้อมูลในคอมพิวเตอร์หรือในกระเป๋า ควรจัดเรียงอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานที่มากขึ้นด้วย

 

ข้อที่ 3 รักษาเวลาและสัญญาในการส่งมอบอย่างเคร่งครัด

การที่ไม่สามารถทำงานได้ตามกำหนดเวลา เกิดจากความสามารถในการจัดการกับงานหรือควบคุมกำหนดการที่ทำได้ไม่ดีพอ ดังนั้นในแต่ละวันจึงควรทบทวนกำหนดเวลา และหากพบปัญหาต้องรีบแก้ไขโดยด่วน เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงก็ต้องรีบแจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งต้องรักษาเวลาที่ได้สัญญาและกำหนดเวลาส่งให้ได้ หากไม่ทันจริงๆ ต้องรีบแจ้งให้ส่วนที่เกี่ยวข้องทราบ

 

ข้อที่ 4 ไม่ดูแคลนงานเล็กงานน้อย

งานที่ทำไม่ว่าจะดูเป็นงานเล็กงานน้อยขนาดไหน งานก็ย่อมเป็นงาน ดังนั้นต้องพยายามทำให้เกิดความผิดพลาดน้อยที่สุด ถ้าทำแบบไม่ตั้งใจ ทำเพื่อให้เสร็จๆไปแล้วล่ะก็ บ่อยครั้งที่จะเกิดความผิดพลาดได้ เราจึงต้องใส่ใจในการทำงานกับทุกงานที่ได้รับ

 

ข้อที่  5 อย่าแบกภาระไว้คนเดียว

หากแบกรับงานทำคนเดียวจนเกินกำลังที่เราจะทำได้ อาจส่งผลเสียหายใหญ่ต่อทั้งบริษัทและส่วนรวม ในบางครั้งเราอาจจะต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และหากมีคนที่คอยช่วยเหลือเรา ต้องไม่ลืมขอบคุณคนรอบข้างที่คอยช่วยเหลือเราด้วย

 

ข้อที่ 6 ความพิถีพิถันและความรู้จักประนีประนอม

เชื่อว่าช่วงที่เป็นพนักงานใหม่ มักจะมีความรู้สึกอยากทำงานให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด แต่หากพิถีพิถันมากเกินไป งานก็จะหยุดอยู่กับที่ไม่ยอมคืบหน้า การรู้จักนึกถึงจุดที่พอเหมาะว่า “คราวนี้ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้ว” นั้น เป็นเครื่องหมายว่าเราทำงานเป็นแล้ว

 

เป็นอย่างไรกันคะ? อ่านดูแล้วคงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัว หรือยากเกินไป หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับทุกๆคนนะคะ

 

บทความอ้างอิงจากหนังสือ Nihongo Honnyaku to Tsuuyaku 1

Other Articles