Resilience Skills ทักษะการทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่ทุกคนพึงมี

การทำงานไม่ว่ากับองค์กรไหน หรืองานประเภทใดก็ตามย่อมเกิดความกดดัน ข้อผิดพลาดได้เป็นเรื่องปกติ ซึ่งมีผลต่อสภาพจิตใจของพนักงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะใครที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะรู้ดีถึงความเคี่ยว กฎระเบียบ ไปจนถึงความจริงจังเมื่อมีข้อผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้นมาก็ตาม ด้วยเหตุนี้การรู้จักกับทักษะที่เรียกว่า “Resilience Skills” สำหรับคนที่อยู่กับบริษัทญี่ปุ่นจะเป็นสิ่งที่ช่วยฮีลใจรวมถึงยังยืนยันได้อย่างดีว่าหากคุณมีทักษะตรงนี้ชีวิตการทำงานจะสบายใจมากขึ้นกว่าเดิม

ทำความเข้าใจกับทักษะ Resilience Skills

Resilience Skills คือ ทักษะด้านความยืดหยุ่นภายในจิตใจ ซึ่งถ้าเอาเฉพาะความหมายของคำว่า Resilience ก็แปลได้ในทำนอง ความยืดหยุ่น หรือการปรับตัว จึงพอบ่งบอกได้ว่าการมีทักษะด้านการปรับตัวตามสถานการณ์ หรือสามารถดูแลสภาพจิตใจให้กลับมาเป็นปกติได้โดยเร็วที่สุดแม้พึ่งผ่านพ้นอุปสรรคคือผู้ช่วยชั้นยอดที่จะทำให้งานชิ้นใหม่ออกมาดี เทียบกับคำพังเพยของคนไทยก็อยู่ในทำนอง “ล้มได้ แต่ต้องลุกให้เร็ว”

ในเชิงจิตวิทยาหากมองให้เห็นภาพกว้างขึ้น ทักษะดังกล่าวก็คล้ายกับลูกบอลยางเมื่อคุณเด้งกับพื้นหรือปาเข้าไปยังกำแพงแล้วเด้งกลับมาหาตนเอง เปรียบเหมือนสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่ตรงหน้าในการทำงาน เป็นเรื่องท้าทายและไม่เกิดผลตามที่คาดหวัง หรือพยายามตั้งใจอย่างมากแต่ดันมีข้อผิดพลาดบางประการจนส่งผลเชิงลบ

ในการทำงานบริษัทญี่ปุ่นการมีทักษะนี้จะช่วยให้คุณยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมหาแนวทางแก้ปัญหาสภาพจิตใจของตนเองด้วยเวลาอันรวดเร็วมากที่สุด บางคนถึงขนาดใช้คำว่า “ไม่มีเวลามานั่งเสียใจกับสิ่งที่เกิดไปแล้ว” นั่นจึงบอกได้ในอีกมุมหนึ่งทำนอง การมีทักษะ Resilience ที่ดียังเสมือนแรงผลักดันที่จะช่วยให้คุณตั้งใจทำผลลัพธ์ชิ้นใหม่ให้ออกมาดีกว่าเดิม พร้อมทดแทนความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในจิตใจให้แข็งแกร่งตามไปด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะอยู่กับบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรไหนก็นับเป็นทักษะสำคัญมากทีเดียว

 การมี Resilience Skills ที่ดีต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. กล้ายอมรับและเผชิญหน้ากับความจริง

สิ่งแรกสำหรับคนที่อยากมี Resilience Skills นั่นคือคุณต้องกล้ายอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นพร้อมเผชิญหน้าความจริงให้ได้แม้มันเป็นเรื่องที่ทำให้ผิดหวัง เสียใจ หรือไม่คาดคิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดแบบตรงกันข้ามกับความคาดหวังมากขนาดนั้นก็ตาม เมื่อรู้ถึงปัญหาแล้วช่วงแรกอาจรู้สึกสับสนปนความสงสัย ควรทำยังไงให้ทุกอย่างกลับมาดีขึ้นกว่าเดิม แต่เมื่อผ่านไปสักพัก ได้ใช้อารมณ์ ความคิดอยู่กับตนเองสมองก็จะค่อย ๆ หาวิธีเพื่อจัดการกับสิ่งที่พึ่งเกิดขึ้นให้ออกมาดีที่สุด

  1. พุ่งเป้าไปยังปัญหาที่เกิดขึ้น

หากคุณรู้สึกเสียใจ ผิดหวังกับข้อผิดพลาดนั่นไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อตัดสินใจเข้ามาทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้ว สิ่งสำคัญลำดับต่อมาคือต้องการพุ่งชนกับปัญหาโดยไม่สนว่ามันทำร้ายจิตใจมากแค่ไหนก็ตาม เหตุผลเพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางจิตใจ และยังช่วยค้นหาสาเหตุแท้จริงแห่งความผิดพลาดนั้น ๆ ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม สิ่งที่ตามมาคือไอเดีย แนวคิด หรือวิธีปฏิบัติเพื่อให้ผลลัพธ์ใหม่เป็นไปตามสิ่งที่ตั้งใจ

  1. กล้าขอคำปรึกษา คำแนะนำจากคนอื่น

ส่วนใหญ่แล้วบริษัทญี่ปุ่นมักนิยมทำงานกันเป็นทีม หากคุณอยากมีทักษะ Resilience ที่ดี ก็ต้องรู้ไว้เสมอว่าเมื่อเจอข้อผิดพลาดใด ๆ ก็ตามแล้วยังหาทางออกไม่เจอต้องกล้าขอคำปรึกษา คำแนะนำจากคนอื่น แม้บุคคลดังกล่าวจะไม่ค่อยชอบหน้ากัน ไม่ลงรอยกันเท่าไหร่นัก วางศักดิ์ศรีเอาไว้เบื้องหลังเพื่อให้ทุกอย่างผ่านไปอย่างราบรื่น ในอีกมุมหนึ่งจึงควรสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างมากกว่ามองเป็นศัตรู

  1. หาความรู้ใหม่ ๆ เพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

การมี Resilience Skills ต้องไม่หยุดพัฒนาตนเอง พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ หรือกล้ารับงานที่แตกต่างเพื่อสร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง เป็นผู้รอบรู้ในแวดวงนั้นเสมอ ต่อให้นี่คือเรื่องที่คลุกคลีมานานหลายสิบปีแต่ทุกอย่างย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ตลอด หากคุณมีความรู้ก่อน ได้ทำก่อน ย่อมมีโอกาสความสำเร็จตามมาภายในเวลาอันรวดเร็ว

  1. แบ่งปันและให้ความช่วยเหลือผู้อื่น

เมื่อการทำงานบริษัทญี่ปุ่นต้องพึ่งพาอาศัยกันและกัน นอกจากรับความช่วยเหลือจากคนรอบข้างแล้ว การแบ่งปันหรือช่วยเหลือผู้อื่นตอบแทนก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน เพราะในระหว่างที่คุณกำลังมอบความรู้ออกไป อีกมุมหนึ่งมันก็เหมือนเป็นการสร้างพลังใจ ชาร์จแบตความรู้สึก มองเห็นความสำคัญของตนเองมากขึ้น ปรับสภาพจิตใจจากที่อาจเคยท้อแท้ให้ยืนหยัดแข็งแกร่งมากขึ้น

  1. ไม่ยึดติดกับตนเองมากเกินไป

การดูแลสภาพจิตใจของตนเองไม่ใช่แค่นับเอาเฉพาะเรื่องที่ตนเองคิดเป็นใหญ่ แต่ในอีกมุมหนึ่งลองปล่อยวางแล้วใช้ไอเดียคนอื่นเข้ามาผสมผสานดูบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแย่เลย แถมความคิดที่แตกต่างยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ เหมาะกับการนำไปใช้ในงานได้เสมอ เมื่อผลงานดีบริษัทญี่ปุ่นย่อมชอบใจและพร้อมให้ผลตอบแทนแบบคุ้มค่า

ทักษะการทำงานบริษัทญี่ปุ่นไม่ใช่แค่การทำงานเก่ง หรือสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วเท่านั้น แต่การมี Resilience Skills ที่ดีจะช่วยเยียวยาหัวใจในวันบอบช้ำหรือต้องเจอกับสิ่งไม่คาดฝันให้ดีขึ้นได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมเดินหน้าเป็นฟันเฟืองสำคัญของบริษัทญี่ปุ่นเพื่ออนาคตที่ดีของตนเองและองค์กร

Other Articles