Positive Thinking คิดบวกไว้ก่อนแล้วการทำงานทุกวันจะมีความสุข

ในการทำงานหรือการใช้ชีวิตก็ตาม ลองนึกภาพของคนสองคน คนแรกมักคิดบวกหรือมี Positive Thinking กับสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ กับอีกคนมักมีแต่ความคิดเชิงลบ (Negative Thinking) อยู่ในหัว ใครจะมีความสุขกว่ากัน? คิดว่าทุกคนคงรู้คำตอบกันอยู่แล้ว คำถามคือหากคุณมีแนวคิดเชิงบวกได้เมื่อไหร่ การทำงานบริษัทญี่ปุ่น รวมถึงองค์กรทุกประเภทจะสร้างความสุขในชีวิตให้กับตัวเองมากขึ้นแบบไม่ต้องสงสัยเลย มาเรียนรู้แนวคิดนี้กันดีกว่า

รู้จักกับ Positive Thinking การคิดบวกในชีวิตที่ถูกต้อง

“Positive Thinking” คำนี้เชื่อว่าทุกคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะให้แปลแบบเข้าใจง่ายมันก็คือการ “คิดบวก” นั่นเอง แต่ในอีกมุมหนึ่งของการสร้างแนวคิดดังกล่าวไม่ได้หมายถึงคนโลกสวย มองทุกอย่างเป็นสีชมพู ใครทำอะไรผิดพลาดก็มองข้าม เพราะนั่นจะเสมือนเป็นการส่งเสริมเรื่องผิด ๆ ให้ยังคงเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนที่กระทำผิดเองไม่ได้รับการแก้ไขอย่างเหมาะสม

ตัวอย่างเช่นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วพนักงานคนหนึ่งเกิดความผิดพลาดหากมองในแนวคิดที่ดีคน ๆ นั้นจะได้เกิดการเรียนรู้ ลดโอกาสที่จะเกิดสิ่งนี้ขึ้นในครั้งถัดไป แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เขายังผิดซ้ำกับเรื่องเดิมมากกว่า 3 ครั้ง 4 ครั้ง การมองข้ามคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก และต้องมีการตักเตือนเพื่อให้เกิดการแก้ไข ไม่เช่นนั้นคนรอบข้างอย่างเพื่อนร่วมงาน หัวหน้า ไปจนถึงผู้บริหาร องค์กร ลูกค้าย่อมได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ดังนั้นหากสรุปการมีแนวคิดแบบนี้ต้องเริ่มจากการให้โอกาส มองว่าทุกสิ่งบนโลกเปรียบเสมือนเหรียญที่มี 2 ด้าน แต่เมื่อไหร่ก็ตามเมื่อพยายามพลิกให้เป็นด้านที่ถูกต้องแต่ก็ยังกลับไปสู่ด้านเดิมก็ต้องหาวิธีเพื่อให้สิ่งเหล่านั้นเดินในแนวทางที่สมควร เพื่อคุณจะได้มีความสุขกับมันอีกนานแสนนาน

สร้าง Positive Thinking กับการทำงานบริษัทญี่ปุ่นยังไง

  1. มองข้ามในบางเรื่องแต่ไม่ใช่ปล่อยผ่านทั้งหมด

การมองข้ามในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่กดดันตัวเอง ลูกน้อง หรือเพื่อนร่วมงานมากเกินไปจะช่วยให้คุณมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากเรื่องดังกล่าวเริ่มสร้างปัญหาหรือมีแนวโน้มจะก่อให้เกิดเรื่องแย่ ๆ ขึ้นภายในองค์กรต้องรีบจัดการทันที อย่าปล่อยผ่านเป็นอันขาดไม่อย่างนั้นคนที่จะโดนทำร้ายมากสุดย่อมหนีไม่พ้นตัวคุณเอง

  1. พยายามคิดในแง่ดีเอาไว้ก่อน อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจ

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจอกับความกดดัน ด้วยนิสัยที่จริงจังมากของคนญี่ปุ่น ดังนั้นการที่คุณจะสร้าง Positive Thinking ไม่ว่าเรื่องใดก็ตามต้องมองโลกในแง่ดีเอาไว้ก่อน เช่น โดนหัวหน้าตำหนิจากงานที่อุตส่าห์ตั้งใจทำ ก็แสดงว่างานดังกล่าวยังไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่ควรจะเป็นมากพอ ต้องเสริมทักษะให้กับตนเองมากขึ้นเพื่ออนาคตจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม อย่าพึ่งไปรีบตัดสินใจว่าหัวหน้าไม่ดี หัวหน้าอคติ นอกจากทำให้คุณไม่มีความสุขกับการทำงานแล้ว ยังไม่ได้ย้อนกลับมาดูตัวเองอีกต่างหากว่าแท้จริงทำอย่างเต็มที่มากพอหรือยัง

  1. ยอมรับสิ่งที่เกิดขึ้นในทุกเรื่อง

การคิดบวกที่ถูกต้องไม่ว่าคุณจะทำงานหรือใช้ชีวิตใด ๆ ก็ตามต้องยอมรับกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว เพราะไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ มีแค่หาแนวทางแก้ไขหรือหาวิธีที่จะทำให้สิ่งเหล่านั้นดีขึ้นหากมันย่ำแย่จนเกินไป เช่น งานล่าช้าเนื่องจากเครื่องจักรมีปัญหา ต้องโดนปรับเงินบางส่วนจากการส่งงานไม่ทันเวลา หากคุณคิดเชิงลบก็คงรู้สึกหงุดหงิด ตีโพยตีพาย กลายเป็นความทุกข์ของชีวิต แต่อีกมุมหนึ่งไม่ได้มีใครอยากให้เกิดเรื่องดังกล่าวแต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็แค่ยอมรับความจริง พร้อมหาวิธีป้องกันไม่ให้มีซ้ำในครั้งถัดไป เงินที่เสียก็เหมือนเป็นการเตือนสติให้รู้จักมองหาแผนสำรองเอาไว้เสมอ เท่านี้การทำงานก็แฮปปี้กว่าเดิมเยอะมาก ไม่ต้องคิดกับเรื่องที่ผ่านมาซึ่งแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว

  1. อย่าแคร์กับคนที่คิดลบกับคุณ

เป็นเรื่องปกติในชีวิตไม่ว่าจะทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดก็ตามย่อมมีคนคิดไม่ดี ไม่ชอบหน้าคุณ วิธีง่าย ๆ ในการสร้าง Positive Thinking ก็ไม่เห็นต้องแคร์ ต้องใส่ใจอะไรมากนัก เมื่อไม่ชอบกันก็ไม่ต้องยุ่งเกี่ยว หรือถ้ามีความจำเป็นต้องทำงานร่วมกันก็แค่ทำตามหน้าที่ให้จบในแต่ละวัน โฟกัสไปกับสิ่งอื่นรอบตัวที่คุณชอบ ท้ายที่สุดความกดดัน ความอึดอัดก็จะตกไปอยู่กับคน ๆ นั้นแทนโดยที่ตัวคุณไม่ต้องปรับปรุงหรือแก้ไขอะไรเพียงเพื่อต้องการให้คน ๆ เดียวยอมรับทั้งทีคนอื่นในองค์กรต่างก็เข้าใจสิ่งที่คุณเป็น

  1. รู้จักปฏิเสธกับสิ่งที่ไม่ชอบหรือเกินทักษะของตนเอง

ท้ายที่สุดการคิดบวกในโลกแห่งการทำงานต้องรู้จักปฏิเสธให้เป็นด้วย อย่ารับทุกภาระหน้าที่เอาไว้กับตนเองทั้งหมด โดยเฉพาะงานที่รู้ว่าทำไม่ไหว ทำไม่ได้ มันจะกลายเป็นความกดดันโดยใช่เหตุ การปฏิเสธไม่ได้เรื่องแย่ เสมอไป บ่อยครั้งคนเราก็ต้องรักตัวเองให้มาก ทำในสิ่งที่เหมาะสม กำลังเพียงพอ ไม่ต้องเยอะเกินตัว เท่านี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว

Positive Thinking หรือการคิดบวกจะช่วยสร้างความสุขอันแสนเรียบง่ายให้กับทุกคน ยิ่งถ้าคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องพบเจอกับแรงกดดันสูง ลองเอาแนวคิดนี้ไปปรับใช้กับตัวเอง จะช่วยลดความเครียดพร้อมทำให้งานที่ต้องรับผิดชอบออกมาสมบูรณ์แบบมากกว่าเคยอีกด้วย

Other Articles