Multi Skills เทรนด์การทำงานของคนยุคใหม่ที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นถือเป็นเป้าหมายของหลาย ๆ คนด้วยเหตุผลสำคัญมีทั้งเรื่องการเติบโตในหน้าที่การงาน ผลตอบแทนน่าพึงพอใจ สวัสดิการชั้นยอด และอีกมากมาย อย่างไรก็ตามในยุคนี้สิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการไม่ใช่แค่คนทำงานเก่งในด้านใดด้านหนึ่ง แต่เทรนด์ที่กำลังมาแรงต้องยกให้กับการมองหาคนประเภท “Multi Skills” หรือจะเรียกการมีทักษะแบบ “เป็ด” ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดเท่าใดนัก

เคลียร์ให้ชัด Multi Skills คืออะไร

Multi Skills คือ รูปแบบของการมีทักษะในหลากหลายด้านครอบคลุมในการทำงาน ไม่ได้เจาะจงเฉพาะความเก่งเพียงเรื่องเดียว หรืออาจบอกได้ว่าพนักงาน 1 คน สามารถรับผิดชอบได้หลายหน้าที่ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดนัก บางคนจึงให้คำนิยามของทักษะประเภทนี้ว่า “การทำงานแบบเป็ด” ไม่ต้องเก่งกาจไปทุกเรื่อง แต่ทำหน้าที่ได้หลายเรื่องในตัวคนเดียว

ทำไมบริษัทญี่ปุ่นต้องการตัวคนที่มี Multi Skills

ปัจจุบันการแข่งขันทางธุรกิจเพิ่มขึ้นสูงมาก บวกกับค่าครองชีพที่ดีดตัวตามอัตราเงินเฟ้อส่งผลให้บริษัทญี่ปุ่นเองก็มีต้นทุนในการจ้างงานเพิ่มตามไปด้วย หากคุณไม่ใช่คนที่มีทักษะด้านเดียวในระดับเชี่ยวชาญก็คงเป็นเรื่องยากที่จะได้เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น อีกทั้งในตลาดแรงงานทุกวันนี้หลายองค์กรก็มีแนวคิดในลักษณะเดียวกัน

ในทางตรงข้ามหากคุณมี Multi Skills ของตนเอง สามารถทำงานได้หลายหน้าที่ หรือทำงานได้ตามคำสั่งที่หัวหน้าระบุ เมื่อบริษัทรับเข้ามาแค่คนเดียวก็เหมือนกับได้พนักงานใหม่ 2-3 คน สามารถทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะงานหลายอย่างไม่จำเป็นต้องใช้คนเก่งที่สุด แต่เลือกใช้คนที่มีความพร้อมในการเรียนรู้และทำออกมาในระดับปานกลางถึงดีก็เพียงพอแล้ว

ทำอย่างไรจึงจะสร้าง Multi Skills ให้กับตนเองได้

เมื่อรู้แบบนี้แล้วการสร้าง Multi Skills ให้กับตนเองจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด อย่างน้อยที่สุดการได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นตามเป้าหมายของตนเองแล้วค่อยต่อยอดไปสู่ตำแหน่งสูงขึ้น รายได้มากขึ้นก็เป็นแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคต คำถามคือแล้วจะทำอย่างไรในการสร้างทักษะประเภทนี้ มาหาคำตอบกันเลย

  1. กล้าเผชิญหน้ากับเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง

การทำงานไม่ว่าจะบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดก็ตามเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากต้องการพัฒนาทักษะด้านนี้ของตนเองต้องไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง กล้าเผชิญหน้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ อยู่เสมอ จะทำให้คุณเกิดทักษะที่ดีและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ค้นหาทักษะใหม่ ๆ รอบตัวอยู่เสมอ

ในการสร้าง Multi Skills นอกจากทักษะพื้นฐานทั่วไปที่ตนเองมีอยู่แล้ว ต้องพยายามสร้างทักษะใหม่ที่อาจเกิดจากสิ่งรอบตัวเอาไว้เสมอ เช่น ช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเกี่ยวกับงานที่ตนเองยังไม่เคยทำมาก่อน ให้คนที่มีความเก่งในเรื่องดังกล่าวช่วยสอน บอกเทคนิค คำแนะนำเพิ่มเติม คุณจะได้ทักษะพื้นฐานในเรื่องนั้นติดตัวและนำไปใช้ต่อได้จริง

  1. มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นนิยมทำเป็นทีมอยู่แล้ว การมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นจะช่วยให้คุณเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ได้เสมอ คนที่เก่งกว่ายินดีสอน ให้คำแนะนำ เหนือสิ่งอื่นใดต้องพยายามทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วอย่าทะนงกับความเก่งกาจของตนเอง แต่จงเปิดใจรับสิ่งใหม่และเชื่อมความใกล้ชิดกับผู้อื่นเสมอ

  1. พัฒนาทักษะที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ท้ายที่สุดการมี Multi Skills ไม่ใช่หยุดอยู่แค่ความรู้เดิม แต่ต้องพยายามพัฒนาศักยภาพในทักษะทุกด้านให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ รับรองว่าหัวหน้างาน ผู้บริหารต้องประทับใจและอยากส่งเสริมคุณให้ก้าวไปสู่อนาคตที่ดีกว่าเดิมแบบไม่ต้องสงสัยเลย

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ยืนยันได้ชัดเจนว่า Multi Skills เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนที่อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่น รวมถึงทุกองค์กรในยุคปัจจุบัน ดังนั้นใครวางเป้าหมายสมัครงานกับบริษัทญี่ปุ่นไว้ลองเช็กตัวเองว่ามีมากพอและพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ หรือยัง

Other Articles