8 อาชีพที่ AI แทนไม่ได้ในบริษัทญี่ปุ่น ฝึกทักษะแล้วสมัครเลย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าแบบก้าวกระโดด หนึ่งในสิ่งที่หลายคนกังวลเป็นอย่างมากนั่นคือ AI จะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์ซึ่งก็มีให้เห็นอยู่เยอะพอสมควร ส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน การหารายได้โดยตรง อย่างไรก็ตามหากคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือคาดหวังจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น นี่คือ 8 อาชีพที่ AI แทนไม่ได้เด็ดขาด พยายามฝึกทักษะให้เชี่ยวชาญเพื่อโอกาสเติบโตในสายงานของตนเองได้เลย

8 อาชีพที่ AI แทนไม่ได้ในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. Content Writer

อาชีพแรกที่ยืนยันว่าต่อให้ AI พัฒนาไปไกลขนาดไหนก็ไม่สามารถทำงานแทนได้แน่ ๆ นั่นคือ กลุ่มนักเขียน หรือยุคนี้จะเรียก Content Writer ก็ไม่ผิด ทั้งนักเขียนที่ในหมวด SEO Content หรือการเขียนบล็อกให้ความรู้ทั่วไปก็ตาม ด้วยเทคนิคหลายอย่างต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์บวกกับการพัฒนาฝีมือ การใช้ถ้อยคำเฉพาะตัว หากคุณทำงานด้านการตลาดออนไลน์ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ ที่เกี่ยวข้องกับส่วนนี้พัฒนาฝีมือให้เก่งแล้วสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกันได้เลย

  1. ทนายความ

นี่คืออาชีพที่ AI แทนไม่ได้อย่างแน่นอนหากมนุษย์ยังต้องเป็นผู้ตัดสินใจ เจรจา หรือหาข้อมูลเพื่อหักล้างและสร้างข้อเท็จจริง หากคุณเรียนมาด้านนิติศาสตร์แทบทุกองค์กรย่อมต้องการคนเก่ง มีทักษะ ความรู้ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ ตั้งแต่คดีความเล็ก ๆ เกี่ยวกับการค้าไปจนถึงเรื่องราวใหญ่โต มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายสูง เป็นอีกอาชีพที่การทำงานบริษัทญี่ปุ่นของคุณจะมีโอกาสเติบโตได้เรื่อย ๆ หากความสามารถเป็นตามที่องค์กรคาดหวัง

  1. เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้า

จะเรียก Customer Service ก็ไม่ใช่เรื่องผิดเท่าใดนัก ด้วยพื้นฐานของอาชีพนี้ต้องตอบคำถามทุกประเด็น สร้างความเข้าใจกับลูกค้าอย่างถูกต้อง ไปจนถึงการรองรับอารมณ์ การใช้สำนวนถ้อยคำ ประเมินสถานการณ์ให้เหมาะสมเพื่อไม่ก่อให้เกิดภาพลักษณ์แย่ ๆ ต่อองค์กร ดังนั้นหากคุณยังคงทำงานในสายนี้หรือเป็นพนักงานที่ต้องรับผิดชอบเรื่องดังกล่าวยิ่งพัฒนาตนเองดีมากเท่าไหร่องค์กรก็ประทับใจและอยากจ้างงานกันไปเรื่อย ๆ แบบไม่ต้องสงสัยเลย

  1. นักวิจัย

อีกอาชีพที่ AI แทนไม่ได้แน่ ๆ สำหรับเหล่าบรรดานักวิจัยที่คิดค้นสูตร การทดลอง หรือทฤษฎีใหม่ ๆ เพื่อสร้างสินค้า / บริการ ออกสู่ตลาดให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค แม้ AI อาจมีส่วนบ้างในบางเรื่อง เช่น การบันทึกสูตร ช่วยเพิ่มเติมวัตถุดิบในปริมาณที่กำหนด อย่างไรก็ตามหากยังต้องปรับปรุงหรือพัฒนาสูตรให้แม่นยำและตอบโจทย์ลูกค้าในอนาคต มนุษย์ยังคงเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความสำเร็จให้เกิดขึ้น ยิ่งคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นในตำแหน่งนี้ได้ดี มีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมนอกจากการอยู่ในตำแหน่งระยะยาวยังมีเรื่องค่าตอบแทนที่สูงด้วย

  1. ตัวแทนขาย

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นมาก เหตุผลก็มาจากถ้าทำยอดขายดี ตรงตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้เรื่องของรายได้ไม่ต้องพูดถึง แถมทางฝ่ายบริหารของบริษัทยังพร้อมตอบแทนในด้านอื่น ๆ ให้อีกเยอะมาก ซึ่งการขายของแม้ทุกวันนี้จะมีเรื่องของตู้อัตโนมัติ หรือระบบซื้อด้วยตนเองอยู่พอสมควร แต่ทักษะเกี่ยวกับการเจรจา พูดคุย การดีลงานกับบุคคลโดยตรง ตัวแทนขายที่สามารถทำสถานการณ์ให้ตนเองได้เปรียบ ปิดการขายเก่ง มีทักษะเฉพาะเพื่อดึงดูดลูกค้ายังคงเป็นอาชีพสำคัญที่ทุกองค์กรขาดไม่ได้เด็ดขาด

  1. พ่อครัว / เชฟ

หลายคนอาจคิดว่าปัจจุบัน AI หลายประเภทช่วยให้อาหารมีรสชาติตามมาตรฐานที่ดี และยังสะดวก รวดเร็ว แต่ในความเป็นจริงหากคุณทำงานในสายพ่อครัว เชฟร้านอาหาร เชฟโรงแรมจะรู้ว่ามนุษย์ยังเป็นสิ่งที่ใครต่างก็ต้องการตัว ไม่ใช่แค่ทำสูตรให้นิ่งแล้ววางขาย แต่ยังหมายถึงจิตวิญญาณ ความรู้สึกที่ลูกค้าสามารถสัมผัสได้จากอาหารที่ทานในแต่ละคำ มากไปกว่านั้นพ่อครัวยังต้องพยายามคิดสูตรใหม่เพื่อเพิ่มเมนูสุดพิเศษให้กับลูกค้าทานกันอยู่เสมอ หากคุณหมั่นฝึกฝีมือ พัฒนาแนวคิดสร้างสรรค์เพื่อสูตรอาหารใหม่อยู่ตลอด ยังไงอาชีพนี้ก็ไปได้สวยและเป็นอาชีพที่ AI แทนไม่ได้แน่นอน

  1. นักวิเคราะห์ / ที่ปรึกษา

อาชีพนี้อาจมีความหมายกว้างแต่ถ้าสรุปภาพรวมแบบเข้าใจง่ายก็คือกลุ่มอาชีพที่ต้องศึกษาเรื่องราว แนวคิด ทฤษฎีต่าง ๆ แล้วนำสิ่งเหล่านั้นมาปรับใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับองค์กร อาจบวกเรื่องของประสบการณ์เข้าไปด้วยก็ยิ่งชนะขาด AI แบบไม่เห็นฝุ่น และยังคงเป็นอาชีพที่ใครสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วทำผลงานได้น่าพึงพอใจย่อมมีโอกาสเติบโตในสายงานของตนเองแบบไม่ต้องสงสัย หรือคนที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นตำแหน่งนี้อยู่แล้วสังเกตว่าฝ่ายบริหารมักหวงแหนและชอบคนที่ทำงานเก่ง วิเคราะห์ตรงเป้าหมายได้ตลอด ฝึกทักษะให้ดีพร้อมทำหน้าที่ของตนเองอย่างมีศักยภาพมากที่สุดได้เลย

  1. นักจิตวิทยา

ท้ายที่สุดสำหรับอาชีพที่ AI แทนไม่ได้อย่างแน่นอนนั่นคือเหล่านักจิตวิทยา นักบำบัดทั้งหลาย เนื่องจากเป็นอาชีพที่ต้องเข้าใจอารมณ์ ความรู้สึก และศึกษาการเปลี่ยนแปลงของทางร่างกายและจิตใจมนุษย์อยู่เสมอ มีหลายองค์กรมักเปิดรับสมัครตำแหน่งนี้โดยเฉพาะเพื่อเข้าไปช่วยเหลือเรื่องสภาพจิตใจของพนักงาน รวมถึงทำหน้าที่ในด้านการบริหารทรัพยากรเพื่อให้ทุกคนทำงานอย่างมีความสุข หากคุณเรียนจบด้านนี้มาโดยตรงลองสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกันได้เลย

นี่คือทั้ง 8 อาชีพซึ่งกล้ายืนยันว่าเป็นอาชีพที่ AI แทนไม่ได้อย่างแน่นอน หากคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่แล้วก็ต้องพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ หรือใครอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นไม่ต้องกังวลใจมาก แค่ตั้งใจทำให้ดีที่สุดเมื่อได้รับโอกาส การเติบโตในสายอาชีพอยู่ไม่ไกล

Other Articles