7 เหตุผลเริ่มต้นปีใหม่นี้ เตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นได้เลย

มักมีวลีที่ได้ยินกันจนคุ้นหูในทำนอง “เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการทำสิ่งใหม่ ๆ ให้กับชีวิต” การมองหางานกับบริษัทญี่ปุ่นเองก็เป็นอีกแนวคิดที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย หลายคนใฝ่ฝันอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยปัจจัยหลายประการและถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยากขยับขยายชีวิตหน้าที่การงานของตนเองให้เติบโตมากขึ้น นี่จึงเป็น 7 เหตุผลสนับสนุนได้ชัดเจนสุดว่าเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกันได้ทันทีเมื่อพ้นช่วงปีใหม่

7 เหตุผลเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหลังช่วงปีใหม่

  1. ทุกบริษัทมีคนย้ายเข้า-ออกกันเยอะ

ข้อแรกต้องยอมรับว่าไม่ใช่แค่คุณคนเดียวที่วางแผนอยากลาออกจากงานเดิมเพื่อไปสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรแห่งใหม่ แต่คนอื่นก็มีแนวคิดคล้ายก้น นั่นจึงเป็นจังหวะดีมาก ๆ ที่ทางบริษัทเองก็ต้องมองหาคนเพื่อเข้ามาแทนตำแหน่งเดิมของพนักงานที่ลาอกไป หากคุณมีโปรไฟลดี มีทักษะ ความเชี่ยวชาญในตำแหน่งดังกล่าวก็ไม่ต้องกังวลใจอะไรทั้งสิ้น สามารถทำตามขั้นตอนการสมัครไปจนถึงการสัมภาษณ์งานแบบสบาย ๆ ความใฝ่ฝันที่อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป

  1. เริ่มต้นศักราชใหม่ องค์กรย่อมมีเป้าหมายเพิ่มขึ้น

เป็นเรื่องปกติเมื่อก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ไม่ว่าบริษัทญี่ปุ่น หรือองค์กรใด ๆ ก็ตามย่อมมีการตั้งเป้าหมายใหม่ให้ชัดเจนพร้อมสรรหาบุคลากรเพื่อเข้ามามีส่วนร่วมในการทำตามวัตถุประสงค์ให้เกิดขึ้นจริง การเข้าไปสมัครเพื่อเป็นหนึ่งในฟันเฟืองขององค์กรเหล่านั้นย่อมเพิ่มโอกาสให้คุณได้เข้าทำงานมากขึ้นกว่าเดิม เป็นช่วงที่องค์กรยินดีรับคนที่ประเมินโปรไฟล์แล้วน่าสนใจให้เข้ามาร่วมแรงร่วมใจทำหน้าที่ของตนเองเพื่อเป้าหมายที่ชัดเจนและเดินหน้าสู่ความสำเร็จไปพร้อมกัน

  1. ต้องการปรับเงินเดือนให้สูงขึ้นจากเดิม

หนึ่งในเทคนิคที่หลายคนนิยมทำเพื่อให้ตนเองมีรายได้สูงขึ้นนั่นคือการตัดสินใจย้ายงานไปยังบริษัทใหม่ ซึ่งช่วงปีใหม่ทั้งทีใครก็อยากมีความก้าวหน้าทางการเงินเพิ่มขึ้นทั้งนั้น เมื่อประเมินแล้วบริษัทที่ตนเองทำอยู่อาจไม่ได้ขึ้นเงินเดือนสูงมากนัก หรือรู้สึกว่ารายได้ที่มีไม่พอกับรายจ่าย การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นจึงเป็นคำตอบที่ไม่ต้องคิดมาก ด้วยตัวบริษัทเองกล้าจ่ายค่าตอบแทนให้กับพนักงานทุกคนหากทำผลงานตามเป้าหมายได้อย่างสมบูรณ์แบบ ยิ่งเมื่อพูดถึงการปรับเงินเดือนปกติองค์กรทั่วไปก็ปรับให้จากเดิมไม่เกิน 10% แต่ถ้าคุณเปลี่ยนงานโอกาสเงินเดือนใหม่จะเพิ่มขึ้น 15-20% ไม่ใช่เรื่องยากเลย

  1. อยากสร้างการเติบโตในอาชีพของตนเอง

การได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นหลายคนรู้ดีว่าเป็นจังหวะชีวิตที่จะช่วยสร้างการเติบโตในสายอาชีพได้เป็นอย่างดี นั่นเพราะคนญี่ปุ่นมักทำงานกันแบบจริงจัง ไม่ค่อยมีเรื่องอคติส่วนตัวเข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก หากทำงานเก่ง ขยัน ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบ กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ แล้วผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจก็ไม่ใช่เรื่องยากที่หัวหน้าหรือผู้บริหารพร้อมมอบรางวัลให้กับคุณ เช่น การไปดูงานต่างประเทศ การขยับตำแหน่งที่สูงขึ้น การได้ย้ายไปทำงานสาขาต่างประเทศ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นการเติบโตที่ดีในอาชีพทั้งสิ้น

  1. มองหาความท้าทายใหม่ ๆ ของชีวิต

บริษัทญี่ปุ่นในเมืองไทยมีหลายประเภทธุรกิจมาก ๆ ใครที่เบื่อกับกิจวัตรแบบเดิม การทำงานเดิม ทุกอย่างดูแล้วไม่สดชื่นแจ่มใส ขาดแรงบันดาลใจที่จะทำให้ผลงานออกมาดีตามเป้าหมาย การลองเปลี่ยนงานเพื่อมองหาความท้าทายใหม่ ๆ ของชีวิตก็เป็นอีกเหตุผลที่เข้าใจได้เช่นกัน ซึ่งอย่างที่บอกไปว่าองค์กรจากญี่ปุ่นที่เข้ามาทำธุรกิจในเมืองไทยมีเยอะมาก ไม่ว่าคุณมีประสบการณ์ในด้านไหนหรืออยากลองทำงานเกี่ยวกับอะไรก็ลองค้นหากันได้เลย มีให้เลือกเพียบ

  1. ลดความเหนื่อยล้าของชีวิตลง

หากที่ทำงานเก่ามันเหนื่อยล้า เลิกงานดึกดื่น ไม่เคยได้รับโอที หัวฟูกับงานเร่งรีบและรัดตัวแทบตลอดวัน บ่อยครั้งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ก็โดนตามงานไม่ขาด บางคนโชคไม่ดีได้งานไกลบ้านต้องตื่นแต่เช้าอีก ทุกอย่างที่ทำให้แบตเตอรี่แต่ละวันมันหมดเร็วเกินเหตุปีใหม่แล้วก็เปลี่ยนแปลงตัวเองสักนิด ลองสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นที่ใกล้บ้านมากขึ้น หรือเดินทางสะดวกกว่าที่ทำงานเดิม แม้ช่วงแรกรายได้อาจไม่สูงเท่ากับงานเก่าแต่เมื่อคุณได้พักผ่อนมากขึ้น ชาร์จแบตชีวิตแบบเต็มพิกัด ความเครียดน้อยลง นี่แหละความสุขอันแสนเรียบง่ายของชีวิตในแบบที่ไม่ต้องตามหาอะไรให้มากความ สร้าง Work Life Balance เต็มที่

  1. บอกลาเพื่อนร่วมงานแย่ ๆ เสียที

เหตุผลสุดท้ายใครกำลังเจอเพื่อนร่วมงานไม่ดี มีแต่คำนินทา คำเยาะเย้ย หรือคอยจ้องจับผิดอยู่ตลอด เริ่มต้นปีใหม่แบบนี้ลองเปลี่ยนไปทำงานบริษัทญี่ปุ่นดูก็ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว ด้วยวัฒนธรรมของบริษัทญี่ปุ่นมักทำงานกันเป็นทีม จริงจังจริงใจ และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการเอารัดเอาเปรียบมากนัก แถมใครทำงานออกมาดียังมีผลตอบแทนชั้นยอดตามมาอีกเยอะมาก เซย์กู๊ดบายเพื่อนร่วมงานห่วย ๆ แล้วหาเพื่อนใหม่กันดีกว่า

ทั้งหมดนี้คือ 7 เหตุผลที่บอกได้อย่างชัดเจนว่าปีใหม่ที่กำลังจะถึงลองมองหาสิ่งใหม่ ๆ ให้กับชีวิตอย่างการเปลี่ยนมาทำงานบริษัทญี่ปุ่นนับเป็นอีกสิ่งที่อาจสร้างความสุข ความสำเร็จ และได้ตั้งเป้าหมายของชีวิตที่คาดหวังเอาไว้มากขึ้น มีบริษัทญี่ปุ่นที่พร้อมต้อนรับและให้คุณได้ทำงานเยอะอยู่แล้ว ลองสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกันเลยดีกว่า

Other Articles