6 อาชีพยอดฮิตสำหรับงานใช้ภาษาญี่ปุ่น ถนัดแนวไหนเลือกได้เลย

สำหรับใครที่มีทักษะด้านภาษาญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือเรียนเอกญี่ปุ่นมา มั่นใจในศักยภาพของตนเอง แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะมีงานใช้ภาษาญี่ปุ่นตามแบบที่ต้องการอยู่บ้าง หากได้ลองสมัครเพื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือลองค้นหางานที่เกี่ยวข้อง มองหาประเภทงานที่ต้องทำงานกับคนญี่ปุ่นจะรู้เลยว่ามีหลากอาชีพ แถมรายได้ ค่าตอบแทนก็ดีจนคนอาชีพอื่นอิจฉาเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนี่คือ 6 อาชีพที่การันตีว่ายังไงก็ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นในการทำงานของตนเองอย่างแน่นอน


6 อาชีพที่งานใช้ภาษาญี่ปุ่นยอดฮิตแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้

  1. ล่าม / นักแปลภาษาให้กับทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น

อาชีพแรกที่การันตีว่าเป็นงานใช้ภาษาญี่ปุ่นชัวร์นั่นคือ การเป็นล่าม หรือนักแปลภาษาให้กับคนญี่ปุ่น ทั้งนี้ต้องอธิบายว่าอาชีพล่ามมีทั้งแบบการทำงานพาร์ทไทม์ และการทำงานแบบฟูลไทม์ สำหรับบริษัทญี่ปุ่นหลาย ๆ แห่งที่มีเจ้านาย หรือหัวหน้าเป็นคนญี่ปุ่นต้องการคนในอาชีพดังกล่าวเข้ามาให้ความช่วยเหลือเพื่อสร้างความเข้าใจภายในองค์กรให้ชัดเจนมากขึ้น พนักงานสามารถทำได้ตามเงื่อนไขและแนวทางที่บริษัทต้องการ แต่ทั้งนี้ก็อาจต้องเชี่ยวชาญแบบครอบคลุมในทุกเรื่องของภาษาด้วย

  1. เลขานุการของนายญี่ปุ่น

อาชีพต่อมาดูแล้วอาจคล้ายกับการเป็นล่าม แต่สิ่งที่แตกต่างคือ อาชีพเลขานุการเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่นจะต้องทำทั้งการแปลให้คนอื่น ๆ ในบริษัทเข้าใจ ทำเอกสาร รายงานข้อมูลต่าง ๆ ให้นายทราบ อธิบายแบบง่าย ๆ ก็เหมือนการเป็นคนกลางระหว่างเจ้านายญี่ปุ่นกับพนักงานทุกคนในบริษัทที่เป็นคนไทยนั่นเอง หากทำงานดี ถูกใจ แถมใกล้ชิดกับนาย บอกเลยเงินเดือน โบนัสพุ่งขึ้นเรื่อย ๆ แบบไม่มีหยุด หรือบางทีอาจมีโอกาสได้เดินทางตามนายไปยังที่ต่าง ๆ อีกด้วย เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ชีวิตได้ดีทีเดียว

  1. พนักงานฝ่ายขายกับลูกค้าญี่ปุ่น

บ่อยครั้งการทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็มักต้องมีการขายให้กับลูกค้าที่เป็นชาวญี่ปุ่นด้วย เช่น การติดต่อลูกค้าร้านอาหารญี่ปุ่นเพื่อขายเครื่องจักร, ขายวัตถุดิบ ฯลฯ ดังนั้นอาชีพพนักงานฝ่ายขายจึงเป็นอีกสิ่งที่การันตีว่านี่คืองานใช้ภาษาญี่ปุ่นชัวร์ แถมต้องใช้แบบคล่องแคล่วเพื่อให้ลูกค้าเกิดความน่าประทับใจอีกต่างหาก ซึ่งใครนิยมการทำงานสไตล์เซลล์ หรือออกหาลูกค้าบ่อย ๆ ไม่ค่อยชอบนั่งเบื่อในออฟฟิศ นี่คืออาชีพในฝันเลยทีเดียว แถมถ้าเจอลูกค้าญี่ปุ่นเจ้าไหนใจดี ใจปล้ำ ซื้อเยอะ ค่าคอมมิชชั่นก็สูงตาม แถมยังมี Connection ในอนาคตอีกต่างหาก

  1. พนักงานด้านการนำเข้า-ส่งออก

อีกอาชีพในการทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่จะมีในส่วนของการนำเข้า-ส่งออกสินค้า ซึ่งตัวคุณอาจอยู่ในตำแหน่งของการดูแลเอกสารด้าน Shipping ต้องคอยติดต่อกับบริษัทในประเทศญี่ปุ่นโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องเที่ยวเรือ ตารางเรือ การซื้อประกันภัย ระยะเวลาเดินทางของสินค้า และอื่น ๆ ตามลักษณะของตัวงาน นอกจากมีทักษะด้านภาษาที่ชัดเจนแล้วก็ต้องเข้าใจในเนื้อหาตัวงานด้วย เป็นอาชีพที่ต่อยอดอนาคตดีมาก แถมยังมีรายได้สูงเพราะต้องเต็มไปด้วยความสามารถครอบคลุม

  1. ไกด์นำเที่ยวทั้งในไทยและญี่ปุ่น

คนทำอาชีพไกด์กับบริษัททัวร์ทั้งในเมืองไทยที่เน้นลูกค้าญี่ปุ่น หรือการพากรุ๊ปทัวร์ไทยไปญี่ปุ่นก็ตามที การันตีอีกอาชีพงานใช้ภาษาญี่ปุ่นแบบ 100% แถมยังเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตนเองได้เสมอ แต่ทั้งนี้ขอมีข้อแม้สักนิดว่าต้องเป็นคนมีนิสัย Friendly เข้ากับคนง่าย รักงานบริการ เพราะลูกค้าที่พบเจอมีหลากสไตล์ หลายรูปแบบที่คุณต้องรับมือเอาไว้ให้ดีเลยเชียว

  1. ครูสอนภาษาญี่ปุ่น

อาชีพสุดท้ายที่จริง ๆ มีทั้งแบบการสมัครเป็นพนักงานของสถาบันสอน สมัครกับโรงเรียน หรือจะทำเป็นอาชีพพาร์ทไทม์ ฟรีแลนซ์ก็ตามสะดวก อย่างไรก็ตามต้องเป็นคนที่มีทักษะภาษาญี่ปุ่นในระดับเข้มข้นมากเพราะบางทีต้องสอนตั้งแต่พื้นฐานเริ่มต้น ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ หรือสอนในเรื่องเฉพาะทางเพื่อให้ผู้เรียนนำไปใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว ถูกต้อง


นี่เป็นเพียง 6 อาชีพตัวอย่างจากอีกหลาย ๆ อาชีพที่เป็นงานใช้ภาษาญี่ปุ่น ทั้งการทำงานกับคนญี่ปุ่นโดยตรง หรือเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ตาม หากคุณเองมีทักษะด้านนี้อยู่แล้วก็ลองหาอาชีพที่เหมาะกับตนเอง เตรียมให้พร้อมสำหรับการสมัคร สัมภาษณ์งาน เพื่ออนาคตที่จะเข้าทำงานตามคาดหวังเอาไว้

Other Articles