6 สิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการจากเด็กจบใหม่ เพิ่มโอกาสได้งานทำ

ในแต่ละปีมีเด็กจบใหม่เป็นจำนวนมากแต่ด้วยสภาวะหลังจากพึ่งเกิดโรคระบาดทำให้หลายองค์กรต้องพิจารณาถึงคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ามาทำงานให้ดีที่สุดเพื่อสร้างความคุ้มค่าและโอกาสในการเติบโตระยะยาว ซึ่งน้อง ๆ ที่พึ่งเรียนจบใหม่แล้วอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ควรต้องทำความเข้าใจถึงสิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นคาดหวังด้วยเช่นกันเพื่อโอกาสในการได้งานทำ ลองมาเช็กลิสต์ทั้ง 6 ข้อเหล่านี้กันได้เลย

6 สิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการจากเด็กจบใหม่ที่จะสมัครงาน

  1. มีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกองค์กร ทุกอาชีพมีความสำคัญในตัวเองทั้งสิ้น หากคนที่หวังจะสมัครงานยังมีแนวคิดติดลบกับงานคงเป็นเรื่องยากในการหาความสำเร็จ ดังนั้นสิ่งแรกที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการมาก ๆ สำหรับเด็กที่พึ่งเรียนจบทุกคนแล้วเข้ามาสมัครงานนั่นคือการมีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพของตนเอง

คำว่าทัศนคติที่ดีหากอธิบายแบบเข้าใจง่ายก็คือการมี Growth Mindset รู้เป้าหมายของตนเองชัดเจน พร้อมต่อสู้และยอมรับกับสิ่งที่ต้องเผชิญในอนาคต ไม่ย่อท้อ ทำงานภายใต้สภาวะกดดันได้ แสดงออกถึงการเป็นคนที่พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถสัมผัสได้ตั้งแต่การสัมภาษณ์งานแล้วบอกจุดมุ่งหมายในการเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรได้อย่างน่าประทับใจ HR

  1. คิดและวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในการทำงานบริษัทญี่ปุ่นทุกวันนี้ไม่ใช่แค่ทำตาม Job Description ของตนเอง หรือตามคำสั่งที่หัวหน้ามอบหมายให้เท่านั้น แต่ยังต้องรู้จักการคิดและวิเคราะห์ที่สร้างประสิทธิภาพสูงสุดกับองค์กรด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักเริ่มต้นจากการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือใช้ประสบการณ์บางส่วนของตนเองจากที่เคยเรียนมาเพื่อแก้ปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น รวมถึงการเสนอแนวทางที่น่าสนใจเมื่อมีการพูดคุยหรือประชุม แนวคิดของน้อง ๆ อาจไม่ได้ถูกนำไปใช้ทุกเรื่องแต่นั่นแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจ ความพยายาม จนคนรอบข้างเปิดใจยอมรับ โอกาสเติบโตไม่ใช่เรื่องไกลตัวแน่นอน

  1. เชี่ยวชาญการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับงาน

เด็กจบใหม่ยุคนี้ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีอันแสนทันสมัย นั่นจึงเป็นสิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นเองคาดหวังด้วยเช่นกัน การมีความเชี่ยวชาญในที่นี้ไม่ใช่แค่ใช้งานโซเชี่ยลมีเดียเท่านั้น แต่ยังต้องสามารถสร้างประโยชน์จากสิ่งรอบตัวเพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายขององค์กรด้วย ตัวอย่างง่าย ๆ การตลาดออนไลน์ปัจจุบันมีช่องทางเยอะมากไม่ว่าจะเป็นการทำ SEO, การทำ Ad โฆษณา, การทำ Short Video หรือแม้แต่ Email Marketing ก็ยังได้รับความนิยม หากน้อง ๆ ถนัดด้านไหนเป็นทุนเดิม หรือพร้อมเรียนรู้กับสิ่งที่ตนเองสนใจจนถึงระดับเชี่ยวชาญรับรองว่าจะกลายเป็นคนสำคัญที่องค์กรไหนก็ต้องการตัว

  1. การใช้ภาษาได้มากกว่า 1 ภาษา

ข้อนี้ก็สำคัญสำหรับเด็กจบใหม่ไม่แพ้กัน ด้วยปัจจัยรอบตัวที่มากกว่าคนยุคก่อนทำให้โอกาสในการเรียนและใช้ภาษาทำได้ง่ายขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากบริษัทญี่ปุ่นจะคาดหวังกับสิ่งนี้ ยิ่งถ้าใครสามารถสื่อสารหรือใช้ภาษาญี่ปุ่นได้ดีย่อมถูกพิจารณาเป็นพิเศษ ถามว่ามันยากแค่ไหน? ก็ต้องขึ้นอยู่กับความตั้งใจของแต่ละบุคคลมากกว่า เพราะอย่างที่รู้ว่าเมื่อตัดสินใจเข้ามาทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องมีทักษะพื้นฐานเกี่ยวกับภาษานี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรืออย่างน้อยที่สุดอาจมีทักษะภาษาอังกฤษแล้วค่อยเรียนรู้เพิ่มเติมก็ไม่ใช่เรื่องผิด แต่สิ่งสำคัญควรต้องสื่อสารได้มากกว่า 1 ภาษาสำหรับคนรุ่นใหม่

  1. ประสบการณ์ที่มีก็สำคัญไม่แพ้กัน

น้องหลายคนอาจสงสัยว่าตนเองพึ่งจบมาหมาด ๆ จะหาประสบการณ์จากไหน คำตอบคือตอนเรียนนี่แหละถือเป็นช่วงเวลาอันล้ำค่า HR ทุกคนเข้าใจอยู่แล้วเวลารับเด็กที่พึ่งเรียนจบมาสัมภาษณ์งานพวกเขายังขาดประสบการณ์ในที่ทำงาน แต่การบอกเล่าสิ่งที่ตนเองเคยทำสมัยเรียนไม่ว่าจะเป็นการเข้าประกวด การเข้าแข่งขันกับโครงการต่าง ๆ ไปจนถึงการทำงานพาร์ทไทม์ การฝึกงาน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถสร้างการเรียนรู้และประสบการณ์ให้กับตัวบุคคลได้อย่างยอดเยี่ยม หากนำสิ่งที่เคยได้รับมาปรับใช้ยังไงก็มีโอกาสได้งานทำพร้อมเติบโตในสายงานไม่ยากเลย

  1. พัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ

สิ่งสุดท้ายที่บริษัทญี่ปุ่นและทุกองค์กรคาดหวังมากกับเด็กจบใหม่นั่นคือการเดินหน้าพัฒนาตนเองอย่างไม่หยุดยั้ง กล้าเรียนรู้ในทุกสิ่งที่เข้ามาไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับตนเองมากน้อยแค่ไหนก็ตาม รวมถึงหากเกิดข้อผิดพลาดก็รู้จักนำไปปรับแก้ไข สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่ทำให้ตัวของน้อง ๆ ได้ประโยชน์เท่านั้นแต่องค์กรก็รับผลพลอยได้ดังกล่าวด้วยเช่นกัน อย่าลืมว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นแทบทุกแห่งต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน หากยังทำไม่สำเร็จก็ต้องกลับมาคิดทบทวนพร้อมหาวิธีที่จะพัฒนาศักยภาพให้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน แล้วแสดงออกไปให้คนรอบข้างมองเห็น

นี่คือทั้ง 6 สิ่งที่ยืนยันได้ว่าบริษัทญี่ปุ่นแทบทุกแห่งต้องการและคาดหวังจากเด็กจบใหม่ทุกคนในฐานะของการเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง มีความเชี่ยวชาญในหลายด้านมากกว่าคนยุคก่อน หากได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นโอกาสเติบโตทั้งของน้อง ๆ และองค์กรก็ไม่ใช่เรื่องเกินความจริง ลองสำรวจตนเองกันสักนิดว่ามีสิ่งไหนที่ยังขาดอยู่แล้วหาวิธีเติมเข้าไป นอกจากโอกาสได้งานทำแล้วอนาคตที่ตั้งเป้าหมายไว้ก็มีสิทธิ์สำเร็จเร็วกว่าที่คิดด้วย

Other Articles