6 วิธีอัพเงินเดือนให้ขึ้นเร็วกว่าเดิม เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

ทุกการทำงานย่อมมีเป้าหมายในเรื่องของรายได้เป็นปัจจัยสำคัญลำดับแรก เมื่อบวกกับค่าครองชีพในยุคปัจจุบันลำพังแค่เงินเดือนที่ได้รับอาจไม่เพียงพอ การรู้จักเทคนิคในการเพิ่มเงินเดือนให้กับตนเองพร้อมนำพาบริษัทก้าวสู่จุดมุ่งหมายที่คาดหวังเอาไว้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง คำถามคือ หากคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะต้องทำอย่างไรบ้าง ขอนำเอา 6 วิธีอัพเงินเดือนขั้นเทพมาฝาก ลองไปปรับใช้เลย เห็นผลทันใจแน่

6 วิธีอัพเงินเดือนเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น ใช้คล่องตัว

  1. ทดสอบความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่น

เมื่อคุณตัดสินใจเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น แรก ๆ อาจไม่ได้มองถึงปัจจัยด้านภาษามากนักเพราะคิดว่าตนเองทำงานกันคนละฝ่าย ไม่ต้องสื่อสารกับผู้บริหารหรือไม่ต้องติดต่อกับหน่วยงานทางฝั่งญี่ปุ่น ทว่าเมื่อเริ่มทำงานจริงมันไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป หากคุณสามารถพูดคุยกับชาวญี่ปุ่นทั้งในที่ทำงาน ลูกค้า หรือสาขาจากต่างประเทศได้โอกาสมีเงินเดือนเพิ่ม การไปทดสอบความรู้ภาษาญี่ปุ่นแล้วนำใบคะแนนหรือเอกสารยืนยันจึงช่วยได้เยอะ ซึ่งที่ได้รับความนิยมคือ JLPT

  1. เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นกว่าเดิม

วิธีต่อมาเป็นเทคนิคอย่างง่ายที่หลายคนนิยมใช้กัน เมื่อคุณอยากเพิ่มเงินเดือนก็ต้องมีของมาแลกเปลี่ยนกับทางบริษัทเป็นเรื่องปกติ ซึ่งคำว่าของในที่นี้หมายถึง ระดับความรู้ที่เพิ่มขึ้นจากเดิม ซึ่งการเรียนต่อในระดับสูงขึ้นจึงเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่พนักงานจำนวนมากนิยมทำกัน ทั้งนี้อาจเลือกเรียนสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องกับสายงานโดยตรง หรือบางคนเรียนแค่ให้มีวุฒิการศึกษาก็ตามสะดวกเลย ขอแค่นำความรู้มาปรับใช้ได้ก็พอใจแล้ว

  1. ตั้งใจทำงานที่ได้รับมอบหมายให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

หลายคนมองว่าวิธีอัพเงินเดือนแบบนี้ใครเขาก็ทำกัน แต่เรื่องจริงคือ ไม่ใช่ทุกคนจะทำออกมาแล้วผลลัพธ์ตรงตามที่เจ้านายคาดหวัง ด้วยเหตุนี้หากคุณพยายามอย่างหนักในการทำงานที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลาที่กำหนด แทบไม่ต้องแก้ไข หรือปรับเพียงแค่นิดหน่อย พอทำแบบนี้ได้บ่อยเท่าไหร่เจ้านายย่อมเล็งเห็นถึงทักษะ ความสามารถของการทำงาน โอกาสได้รับเงินเดือนมากขึ้นกว่าเดิมก็สูงตามไปด้วย ขยัน อดทน แล้วทุกอย่างจะมีสิ่งตอบแทน

  1. กล้าท้าทายตนเองด้วยการทำงานที่ใหญ่ขึ้น

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นหลาย ๆ ครั้งผู้ที่ได้รับมอบหมายงานอาจไม่ใช่หัวหน้าโดยตรง แต่เป็นคนที่เจ้านายเล็งเห็นถึงศักยภาพ นั่นเท่ากับเขาไว้วางใจคุณในระดับหนึ่งแล้ว เมื่อมีข่าวแว่ว ๆ หรือรู้ว่าตนเองน่าจะได้รับงานที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก อย่าพึ่งกดดัน อย่าพึ่งเครียดจนเกินไป แต่ให้มองโลกแง่บวกและย้ำเสมอว่าต้องท้าทายความรู้ และทักษะที่มีอยู่ แสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาให้ได้ รับรองว่าการเพิ่มเงินเดือนของคุณจะไม่ใช่เรื่องยากถ้าเจ้านายให้ความสำคัญกับลูกน้องทุกคนอย่างเท่าเทียม

  1. เข้าอบรมคอร์สต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสายงาน

วิธีอัพเงินเดือนไม่ได้มีแค่ต้องเรียนจบเฉพาะทางหรือเรียนในระดับสูงขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าคุณมีทักษะพื้นฐานในสายงานที่ตนเองทำอยู่แล้ว การเข้าอบรมต่าง ๆ ที่เป็นทางการแล้วมีใบประกาศรับรองออกให้ย่อมเป็นอีกเทคนิคขั้นเทพที่จะช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการมีเงินเดือนสูงขึ้นตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ ส่วนใหญ่การอบรมมักเป็นงานสายออฟฟิศที่ต้องใช้ทักษะในสายอาชีพนั้น ๆ มากกว่า เช่น งานด้านประกันภัย, สถาบันการเงิน เป็นต้น

  1. ลองพูดคุยกันตรง ๆ หากมองว่าผลงานของตนเองโดดเด่น

ท้ายที่สุดเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่นคุณย่อมรู้ดีว่าประเทศนี้มีความยุติธรรม และพร้อมรับฟังความคิดเห็นผู้อื่นอยู่แล้ว หากคุณมองว่าผลงานที่ทำเข้าตากรรมการสุด ๆ และคาดหวังเรื่องการเพิ่มเงินเดือนอย่างมาก ทว่าสุดท้ายกลับไม่เป็นอย่างที่ใจคิดก็ลองพูดคุยแบบตรง ๆ ถึงมุมมองของคุณ จากนั้นก็ลองรับฟังมุมมองของหัวหน้างานดูด้วยก็ไม่ผิด เพื่อ 2 ฝ่ายจะได้นำไปพิจารณา และหาทางออกร่วมกันอย่างเหมาะสม

ทั้ง 6 วิธีอัพเงินเดือนที่แนะนำมา ยืนยันว่าเอาไปใช้งานได้จริง ไม่ใช่แค่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ทุกองค์กรที่คุณทำอยู่หากมั่นใจว่าตนเองมีผลงานจริง ตั้งใจ ขยันหมั่นเพียร ทุ่มเทให้เกินร้อย                                                                                               โอกาสเพิ่มเงินเดือนก็ไม่ใชเรื่องไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

Other Articles