6 บุคลิกการเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี องค์กรเติบโต เจ้านายรัก

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือที่ไหนก็ตาม ทุกองค์กรย่อมคาดหวังให้พนักงานรักใคร่กลมเกลียว เกิดความสามัคคี เพื่อร่วมมือกันเดินหน้าไปยังเป้าหมายตามที่คาดหวังเอาไว้ ในฐานะของพนักงานบริษัทการทำตามนโยบายองค์กรจึงเป็นสิ่งสำคัญ มากไปกว่านั้นหากคุณสามารถเข้ากับพนักงานคนอื่น ๆ ได้ดีก็ทำให้งานออกมาสำเร็จราบรื่น ไม่ต้องเครียดมากไป จึงขอแนะนำ 6 บุคลิกการเป็น “เพื่อนร่วมงานที่ดี” มั่นใจได้เลยว่าองค์กรเติบโต เจ้านายรัก ตำแหน่งดี เงินเดือนโดนอย่างแน่นอน


6 บุคลิกการเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีต่อผู้อื่นในองค์กร

  1. แสดงมารยาทตามระดับความสัมพันธ์อย่างเหมาะสม

การมีมารยาทคือสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณและคนอื่น ๆ สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีความสุข แม้ตนเองจะเป็นคนเฟรนด์ลี่ เข้ากับคนอื่นได้ง่ายแค่ไหนก็ตาม แต่พนักงานคนอื่นไม่ได้มีนิสัยแบบเดียวกันทั้งหมด จึงควรแสดงมารยาทอย่างเหมาะสมตามระดับความสัมพันธ์ เช่น ถ้าเป็นเพื่อนร่วมงานผิวเผินควรมีหางเสียงทุกครั้งในการพูดจา เป็นต้น

  1. ไม่ควรใช้คำพูดจาหยาบคายหรือรุนแรง

หลาย ๆ ครั้งการทำงานย่อมเกิดเรื่องกระทบกระทั่งได้บ้างตามปกติ เช่น เรื่องความคิดเห็นไม่ตรงกัน, สไตล์การทำงานแตกต่าง ฯลฯ แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ว่าคุณจะทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือแห่งไหนก็ตาม ไม่ควรใช้คำพูดหยาบคาย หรือคำพูดรุนแรงใด ๆ เพราะมันเสมือนการจุดเชื้อไฟให้ลุกลามเร็วขึ้น นำมาซึ่งความเสียหายต่อองค์กรได้มากกว่าที่คิด

  1. ไม่ล้ำเส้นเรื่องส่วนตัวหากอีกฝ่ายไม่เริ่มพูดคุยก่อน

แม้จะมีฐานะเป็นพนักงานบริษัทเหมือนกัน ทำงานฝ่ายเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้หมายถึงคุณจะต้องรู้เรื่องส่วนตัวของทุกคนทั้งหมด แม้เห็นเพื่อนร่วมงานสีหน้าไม่ค่อยดี ไม่สบายใจ เครียด ก็อาจถามด้วยความเป็นห่วงเบื้องต้น แต่อย่าล้ำไปถึงขั้นสอบถามเรื่องส่วนตัว เช่น พึ่งเลิกกับแฟน?, พ่อแม่ไม่สบาย? คำเหล่านี้จะยิ่งกระแทกใจและทำให้เพื่อนของคุณไม่แฮปปี้อย่างรุนแรง นอกจากเขาจะเริ่มต้นมาก่อนก็พูดคุยกันต่อได้

  1. รักษาความลับคนอื่นเอาไว้เสมอ

การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีอีกบุคลิกที่ควรทำอย่างมากนั่นคือ การรักษาความลับของผู้อื่นให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม บางครั้งเพื่อนที่เล่าให้ฟังอาจต้องการแค่หาใครระบายสักคนกับเรื่องที่ตนเองเครียด แต่ไม่ได้อยากจะบอกกับคนอื่น ๆ ซึ่งการที่เขาเลือกมาบอกคุณแสดงว่าได้รับความไว้ใจในระดับหนึ่ง แต่เมื่อไหร่ที่หักหลังด้วยการนำไปบอกคนอื่นต่อ นับว่าเป็นวิธีทำร้ายกันอย่างแรง

  1. เมื่อต้องมีค่าใช้จ่ายต้องแชร์กันเสมอ

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นส่วนมากสิ่งที่สังเกตเห็นได้คือ ความเสมอภาคและเท่าเทียม ซึ่งการจะเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีในทุก ๆ บริษัทหากต้องมีการจ่ายเงินในเรื่องใดก็ตามควรต้องแชร์อย่างเท่าเทียมกันเสมอ เช่น ค่าอาหารกลางวัน, ค่าเลี้ยงส่งหัวหน้างาน, ค่าเลี้ยงส่งเพื่อนร่วมงานคนอื่น เพราะสิ่งนี้จะแสดงถึงน้ำใจและไม่เห็นแก่ตัวอันถือเป็นนิสัยที่ไม่มีใครอยากเข้าหาด้วย ส่งผลเสียต่อการทำงาน

  1. ยินดีกับผู้สำเร็จและปลอบประโลมกับผู้ผิดหวัง

อีกบุคลิกดี ๆ ที่ควรทำในฐานะของเพื่อนร่วมงานคือ เมื่อไหร่ที่คนอื่นประสบผลสำเร็จ ได้รางวัล ได้รับคำชื่นชม หรือเลื่อนตำแหน่งก็ควรแสดงความยินดีด้วยความจริงใจ ส่วนใครที่ผิดหวังต้องรู้จักปลอบใจไม่ให้รู้สึกเศร้าหมอง พร้อมสร้างกำลังใจให้เพื่อนเดินหน้าต่อ วันหนึ่งการเป็นพนักงานบริษัทก็สามารถประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายชีวิตของตนเองได้เช่นกัน


       ไม่ว่าคุณจะทำงานเป็นพนักงานบริษัทตำแหน่งใด อยู่ในบริษัทไทย, ทำงานบริษัทญี่ปุ่น และต่างชาติทุกประเทศ การเรียนรู้ถึงบุคลิกในการเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีจะช่วยสร้างความสุขในทุกวันที่ตื่นนอนแล้วมุ่งหน้าไปยังออฟฟิศ แม้เจองานหนัก เจอกับปัญหาใหญ่โตขนาดไหนก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล พร้อมนำพาองค์กรสู่ความสำเร็จ เจ้านายรัก ท้ายที่สุดคุณย่อมได้ผลตอบแทนอื่นกลับคืนมาอีกไม่รู้จบ

Other Articles