6 ตำแหน่งคนมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์ ทำงานบริษัทญี่ปุ่นอนาคตฉลุย

ในยุคที่โลกดิจิทัลพัฒนาอย่างต่อเนื่อง “ทักษะด้านคอมพิวเตอร์” จึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่หลายคนพึงมีเอาไว้ ยิ่งถ้าใครเรียนด้านนี้หรือมีความถนัดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โอกาสได้ทำงานในตำแหน่งที่ดี มีเงินเดือนสูง รวมถึงสวัสดิการชั้นเยี่ยมย่อมไม่ใช่เรื่องยาก และถ้าหากคุณเองมั่นใจว่า Computer Skills ของตนเองไม่เป็นสองรองใคร นี่คือ 6 ตำแหน่งที่ไม่อยากให้พลาดในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น อนาคตไปได้ไกลแน่


มีทักษะด้านคอมพิวเตอร์ 6 ตำแหน่งแนะนำในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. วิศวกรคอมพิวเตอร์

ใครเรียนสายคอมพิวเตอร์มาโดยตรง ตำแหน่งแรกที่ทุกวันนี้แทบทุกบริษัทขาดไม่ได้เลยนั่นคือ วิศวกรคอมพิวเตอร์ มีหน้าที่สำคัญในเรื่องของการดูแลระบบต่าง ๆ รวมถึงแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน หลายคนอาจเคยได้ยินว่าคนทำด้านฝ่ายไอที หรือพวกวิศวกรคอมทั้งหลายงานมักล้นตัวบ่อยครั้ง ยิ่งกับบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ พนักงานเยอะ มีปัญหาอะไรก็เรียกตัวตลอด แต่ถ้าตั้งใจทำผลลัพธ์ออกมาดี เจ้านายก็พร้อมขึ้นเงินเดือน ปรับตำแหน่งแน่

  1. นักวิเคราะห์และวิศวกรด้านข้อมูล

ปัจจุบันการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือหลายองค์กรขนาดใหญ่ องค์กรระดับโลกจะมีตำแหน่งของนักวิเคราะห์รวมถึงต้องเป็นคนที่มีทักษะในด้านวิศวกรเป็นพื้นฐานด้วย เนื่องจากการทำงานส่วนใหญ่อยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ บวกกับหลายแพลตฟอร์มสามารถดึงเอา Data หลังบ้านมาใช้เพื่อศึกษาพร้อมนำเสนอแนวทางในการบริหารจัดการต่อไป นี่จึงเป็นตำแหน่งที่ใช้ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ และจะช่วยให้คุณมีเงินเดือนสูงมากหากทำแล้วธุรกิจเติบโตตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

  1. นักการตลาดออนไลน์

หากอธิบายลักษณะการทำงานอาจรู้สึกว่าทำไมคล้ายกับนักวิเคราะห์ข้อมูล แต่ในความเป็นจริงนี่คืออีกตำแหน่งสำหรับคนมี Computer Skills พื้นฐานบวกกับถนัดด้านทำการตลาดมาผสมควบรวมกันจนออกมาเป็นหน้าที่สำคัญขององค์กรไม่แพ้ตำแหน่งอื่น Jobs Description หลักของพวกเขาคือ การวางแผนด้านการตลาด มองหาช่องทาง นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์เพื่อกำหนดทิศทางอย่างเหมาะสมต่อไป เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมสู่โลกออนไลน์ธุรกิจเองก็ต้องตามให้ทันด้วยคนในตำแหน่งนี้

  1. วิศวกรความมั่นคงด้านไซเบอร์

ไม่ว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดก็ตามโอกาสการโดนเจาะข้อมูลจากบรรดาเหล่าแฮ็กเกอร์ทั้งหลายสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยิ่งบริษัทคุณมีคู่แข่งสูงเท่าไหร่ มีชื่อเสียงมากแค่ไหน ก็มักเป็นที่หมายตาเสมอ ดังนั้นการมีตำแหน่งวิศวกรความมั่นคงในด้านไซเบอร์เข้ามาดูแลด้านความปลอดภัยขององค์กรจึงเป็นสิ่งสำคัญ และอาชีพนี้ยังมักสร้างอนาคตได้อย่าน่าประทับใจสำหรับคนที่มีทักษะด้านคอมพิวเตอร์ เพราะเสมือนคุณเป็นตำรวจที่คอยจับตาดูผู้ร้ายไม่ให้ลักลอบเข้ามาขโมยของนั่นเอง

  1. วิศวกรด้านเครื่องจักร

สำหรับบริษัทญี่ปุ่นหลาย ๆ แห่งเป็นโรงงานสำหรับผลิตสินค้า ต้องใช้เครื่องจักรคุณภาพสูง ซึ่งปัญหาความเสียหายคือเรื่องปกติที่หลายคนต้องพบเจอ แต่ถ้างานหยุดเดินเพราะไม่มีคนซ่อมได้คงเป็นเรื่องใหญ่น่าดู นี่จึงเป็นอีกอาชีพสำหรับคนมี Computer Skills สามารถสมัครเพื่อเข้าทำงานได้เลย ยิ่งใครมีความรู้เรื่องช่างติดตัวมาด้วย สองทักษะนี้เมื่อนำมาผสมกันมักเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จได้เสมอ

  1. นักเทคโนโลยีสารสนเทศ

ตำแหน่งสุดท้ายเสมือนเป็นคนที่คอยควบคุมระบบสารสนเทศต่าง ๆ ภายในบริษัทเอาไว้ทั้งหมด ตรวจสอบทุกอย่างหากมีสิ่งใดผิดปกติต้องรีบดำเนินการแก้ไขทันที หากมองอีกมุมก็คล้ายกับตำแหน่งหัวหน้าที่ควบคุมการทำงานทุกอย่างของลูกน้องในทีมเอาไว้ ลดการเกิดข้อผิดพลาด หรืออย่างน้อยก็แก้ปัญหาภายในเวลาแสนรวดเร็ว ไม่สร้างปัญหาอันใหญ่หลวงตามมาในภายหลัง ตำแหน่งนี้อาจต้องเติบโตมาจากตำแหน่งทั่วไป เช่น วิศวกรคอมพิวเตอร์, วิศวกรความมั่นคงด้านไซเบอร์ ซึ่งคุณยังมีโอกาสได้รับเงินเดือนหรือเงินพิเศษปรับขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ต้องห่วง


หากมั่นใจว่าตนเองมีทักษะด้านคอมพิวเตอร์ ผ่านประสบการณ์ในการทำงานประเภทนี้มาอย่างยาวนาน ลองสมัครทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมาก แต่ที่สำคัญ Computer Skills เหล่านี้ยังสามารถพัฒนาได้ต่อเนื่อง หากเป็นคนเรียนรู้สิ่งรอบตัวเสมออนาคตย่อมเดินไปข้างหน้าได้ไกลอย่างแน่นอน

Other Articles