6 ข้อดีที่คุณจะได้เรียนรู้เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

ด้วยบุคลิกของคนแต่ละประเทศจะมีลักษณะเด่นแตกต่างกันออกไป การได้มีโอกาสเข้าทำงานบริษัทกับสัญชาตินั้น ๆ จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้เรียนรู้ถึงรูปแบบ วิธีทำงาน อุปนิสัยที่ดีเพื่อพัฒนาตนเองให้ก้าวสู่การทำงานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งในเมืองไทยของเราก็มีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาเปิดธุรกิจอยู่จำนวนไม่น้อยและเชื่อว่ามีหลายคนใฝ่ฝันอยากเข้าทำงานด้วย และนี่คือทั้ง 6 ข้อดีที่คุณจะได้สัมผัสเมื่อทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นหรือทำงานในบริษัทของญี่ปุ่น


6 ข้อดีเมื่อได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่คนไทยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ในอนาคต

  1. ผลงานต้องดีที่สุดไม่ใช่แค่ผ่านแบบคาบเส้น

สิ่งแรกที่คุณจะสัมผัสได้ทันทีเมื่อทำงานบริษัทของญี่ปุ่นคือ ผลงานทุกประเภทต้องออกมาแล้วน่าประทับใจ ดูดี มีความน่าเชื่อถือ สามารถนำเสนอได้อย่างไม่อายใคร อย่าเอาแค่พอผ่านแบบคาบเส้น หรือผ่านแบบเฉียดฉิว เพราะเมื่อไหร่ที่มีความตั้งใจจะทำแบบนั้น เมื่อต้องให้เจ้านายเป็นผู้อนุมัติมักไม่ผ่านแล้วต้องกลับมาแก้ไขซ้ำหลายรอบ ตรงนี้เองจะทำให้คุณได้ฝึกความตั้งใจและพยายามสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดเท่านั้น

  1. การทำงานเป็นทีมเพื่อความสำเร็จแบบยั่งยืน

ใครที่เคยทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น หรือทำงานในบริษัทของคนญี่ปุ่นจะรู้เลยว่าพวกเขาให้ความใส่ใจกับการทำงานเป็นทีมอย่างมาก อาจด้วยเป็นชนชาติที่มีความขยัน อดทน และร่วมมือกันทำสิ่งต่าง ๆ มาตั้งแต่ยุคอดีตอยู่แล้ว นิสัยเหล่านี้จึงถูกสอนและปลูกฝังไว้ในตัวคนญี่ปุ่นแทบทุกคน ซึ่งตรงนี้คุณจะได้ศึกษาและเรียนรู้ว่าการทำงานเป็นทีมมักได้ผลลัพธ์ดีกว่าการลงมือทำแค่คนเดียว

  1. ลงมือกับภาคปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี

ไม่ว่าคุณจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยตำแหน่งใดก็ตาม สิ่งหนึ่งที่มักพบเจอทันทีเมื่อเริ่มเข้าทำงานคือ การลงมือทำจริงกับสถานที่จริง เช่น ถ้าทำตำแหน่งพนักงานขายก็จะได้ออกพบลูกค้าโดยไม่ต้องเรียนรู้ทฤษฎีใด ๆ มากนัก ด้วยเหตุผลหลักคือ ทุกอย่างต้องมีประสบการณ์ด้วยตนเอง ภาคทฤษฎีเป็นเพียงแค่ตัวหนังสือหรือคำบอกเล่า ยังไงก็สู้การเริ่มต้นทำแล้วเจอกับปัญหา อุปสรรค เรียนรู้วิธีแก้ไขอย่างเหมาะสมไปเลยดีที่สุด มันช่วยให้คุณแข็งแกร่งและกล้าเผชิญหน้ากับความท้าทายทุกอย่างที่เข้ามาหาในชีวิต

  1. มองคนที่เก่งกว่าแล้วทำให้ได้แบบเขา

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้บริษัทญี่ปุ่นมักเติบโตอย่างรวดเร็วและกลายเป็นบริษัทชั้นนำของโลกเกิดจากพวกเขามักตั้งเป้าหมายให้กับพนักงานมองหัวหน้าหรือเพื่อนร่วมงานที่ทำงานดีเป็นไอดอลหรือตัวอย่างเพื่อที่จะได้ทำตามให้ได้ใกล้เคียงที่สุด หรือถ้าทำได้ดีกว่าก็จะน่าประทับใจขึ้นไปอีก ตรงนี้เองจะช่วยฝึกความพยายามให้กับทุก ๆ คนถึงการมีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน อีกทั้งยังสามารถใกล้ชิดและเรียนรู้แนวทางการทำงานของคนที่เก่งกว่าเพื่อนำไปใช้แม้ในอนาคตจะย้ายไปทำงานที่อื่นก็ตาม

  1. เปิดประสบการณ์กับในเรื่องไม่คาดฝัน

ไม่ว่าการทำงานบริษัทไหนก็ตามทุกคนย่อมคาดหวังถึงผลตอบแทนในรูปแบบของเงินเดือน โบนัส แต่ถ้าหากคุณทำกับบริษัทของคนญี่ปุ่นไม่ใช่แค่ค่าตอบแทนเหล่านั้นเพียงอย่างเดียว แต่จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในแบบคาดไม่ถึง เช่น การได้ทุนเรียนต่อ, การไปศึกษาดูงานยังต่างประเทศหรือแหล่งผลิต ฯลฯ เพราะอย่างที่กล่าวไปว่าคนญี่ปุ่นมักชอบทำในภาคปฏิบัติมากกว่าทฤษฎี ตรงนี้คุณเองจะได้เปิดประสบการณ์ชีวิตอันเป็นประโยชน์กับตนเอง

  1. กล้าเปิดโอกาสให้ได้ทำสิ่งใหม่ ๆ

บริษัทญี่ปุ่นมักยินดีให้พนักงานทุกคนได้ทำในสิ่งใหม่ที่ตนเองไม่เคยหรือมีไอเดียดี ๆ ที่อยากนำเสนอ เช่น การนำเอาระบบ AI เข้ามาทำงานแทนที่กับบางตำแหน่ง, การลงพื้นที่ไปศึกษาข้อมูลจริงจากชาวบ้าน หรือการขอย้ายแผนกเพื่อไปลองทำในสิ่งที่ตนเองไม่เคย ตรงนี้เองจะช่วยให้คุณได้ศึกษากับสิ่งที่หลากหลาย และเกิดประสบการณ์ ความถนัดหลายด้านแบบไม่รู้ตัว ในอนาคตก็กล้าที่จะเปิดโอกาสให้คนอื่นทำในสิ่งใหม่ด้วยเช่นกัน


การทำงานบริษัทด้วยความตั้งใจสามารถช่วยเพิ่มศักยภาพและความสามารถของพนักงานได้ในแบบคาดไม่ถึง

ซึ่งบริษัทคนญี่ปุ่นเองพร้อมที่จะเปิดโอกาสในทุกด้านให้กับพนักงานทุกคน ขอเพียงแค่กล้าเรียนรู้และรักที่จะประสบความสำเร็จเท่านั้น

Other Articles