5 เทคนิคสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการในบริษัทญี่ปุ่นให้ผ่านฉลุย

เมื่อมีประสบการณ์ทำงานมากขึ้น บวกกับอายุที่สมวัยหลายคนมักตัดสินใจมองหาตำแหน่งงานสูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อผลลัพธ์ทั้งเรื่องรายได้และการพัฒนาศักยภาพของตนเอง ซึ่งตำแหน่งผู้จัดการของบริษัทญี่ปุ่นก็ถือเป็นอีกตัวเลือกยอดนิยม เพราะอย่างที่รู้ว่าใครทำงานบริษัทญี่ปุ่นหากมีความรู้ ทักษะดีโอกาสเติบโตย่อมมีสูงมาก หากคุณคือคนหนึ่งที่มีเป้าหมายนี้ชัดเจนก็ควรต้องรู้ 5 เทคนิคสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและมีโอกาสผ่านมากกว่าเดิม

5 เทคนิคสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการบริษัทญี่ปุ่น

  1. แสดงทักษะและความถนัดที่ตนเองมีออกมาผ่านวิธีตอบคำถาม

ในการสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการคงไม่ได้มี HR คนไหนให้คุณได้ลองฝึกทำงานด้วยการลงมือจริงอยู่แล้ว ดังนั้นวิธีที่จะช่วยยืนยันถึงทักษะ ความรู้ ความสามารถที่ตนเองถนัดย่อมหนีไม่พ้นการแสดงออกผ่านคำถามที่ตอบออกมา จงย้ำอยู่ในใจเสมอว่าทุกคำตอบต้องมีหลักการ มีเหตุผลชัดเจน เชื่อถือได้ ไม่ใช่การตอบลอย ๆ หรือตอบแบบขอไปที ด้วยตำแหน่งที่คุณรับผิดชอบ HR สามารถประเมินได้ในระดับหนึ่งจากคำตอบเหล่านี้ว่าผู้สมัครมีศักยภาพเพียงพอมากน้อยแค่ไหน หากมีความรู้เรื่องใดก็บอกเล่าออกมา ไม่ต้องเก็บไว้

  1. พยายามอธิบายเป้าหมายและแนวทางที่จะใช้ทำงาน

ในการสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่นโดยเฉพาะตำแหน่งผู้จัดการ คุณต้องมีช่วงที่สามารถอธิบายถึงเป้าหมายหรือแนวทางที่วางแผนเอาไว้ในอนาคตหากมีโอกาสได้เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น เช่น เข้ามาในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายก็ต้องอธิบายถึงเป้าหมายที่อยากทำให้ยอดขายเติบโต มีแผนงานเบื้องต้นอย่างไรบ้าง ซึ่งตรงนี้ก่อนสัมภาษณ์จึงต้องศึกษาข้อมูลบริษัทเกี่ยวกับฝ่ายที่ตนเองจะเข้าทำงานในระดับหนึ่งเพื่อคิดและประเมินแนวทางที่เหมาะสมในการสัมภาษณ์ต่อไป

  1. ทำตัวสบาย ๆ อย่าให้ HR เห็นว่ากดดันเกินไป

ข้อนี้เป็นอีกเทคนิคสำคัญมากสำหรับคนที่จะสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการ เหตุเพราะตำแหน่งนี้อยู่ในระดับสูง ต้องพบเจอกับแรงกดดันรอบด้านทั้งจากฝ่ายผู้บริหารตำแหน่งใหญ่กว่า ลูกน้องในการควบคุม ไปจนถึงปัจจัยภายนอกอื่น ๆ เช่น ลูกค้า หรือผู้จัดการแผนกอื่น ดังนั้นหากคุณแสดงอาการตื่นตระหนก กดดัน จน HR สังเกตเห็นชัดเจนคงไม่ใช่เรื่องดี บ่งบอกถึงการแบกรับปัญหาได้ยากและอาจนำไปสู่การสัมภาษณ์ไม่ผ่านได้เช่นกัน

  1. มีจิตวิทยาในการถามคำถามกลับ

นี่เป็นอีกสิ่งที่คุณสามารถแสดงออกได้ว่ามีความพร้อมมากพอสำหรับการเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการกับบริษัทญี่ปุ่น ด้วยตำแหน่งนี้นอกจากเก่งในเรื่องการทำงานแล้วยังต้องมีหลักจิตวิทยาเพื่อควบคุมลูกน้องและสร้างผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจด้วย ซึ่งสิ่งนี้ในระหว่างสัมภาษณ์งานคุณทำได้ด้วยการถามกลับไปเมื่อ HR เปิดโอกาส ซึ่งคำถามในเชิงจิตวิทยา เช่น สอบถามแผนงานเบื้องต้นในอนาคตอีก 3-5 ปี ที่องค์กรวางแนวทางเอาไว้ หรือองค์กรแห่งนี้มีกิจกรรมใดที่สร้างแรงจูงใจให้พนักงานบ้าง เป็นต้น

  1. บุคลิกภาพยังคงสำคัญเสมอ

ท้ายที่สุดก่อนสัมภาษณ์เพื่อโอกาสเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น First Impression คือหัวใจสำคัญเสมอ ดังนั้นต้องจัดระเบียบร่างกาย การแต่งตัว และบุคลิกทั้งหมดให้ดีเสมอ ทำผมให้เรียบร้อย เสื้อผ้าสุภาพ อย่าเน้นสีสันสดใสมากเกินไป สร้างความน่าเชื่อถือให้กับ HR เห็น อาจมีการเสริมบุคลิกเพิ่มเติมด้วยการสวมนาฬิกาข้อมือปรับลุคให้สง่าผ่าเผย ดูมีระดับ จะช่วยสร้างแรงโน้มน้าวให้กับ HR ได้มากขึ้นกว่าเดิม

ทั้งหมดนี้คือ 5 เทคนิคสัมภาษณ์งานตำแหน่งผู้จัดการสำหรับคนที่อยากเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น มั่นใจเลยว่าถ้าทำได้ตามนี้โอกาสในการได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นในตำแหน่งที่คุณคาดหวังไม่ใช่เรื่องไกลตัว ซึ่งเมื่อได้เข้าทำงานแล้วโอกาสการเติบโตทั้งในหน้าที่การงาน รายได้ และอื่น ๆ ก็มีโอกาสตามมาอีกเยอะมาก หากมั่นใจว่าตนเองมีวุฒิภาวะมากพอ ความรู้พร้อม สามารถปกครองคนอื่นได้สมัครเลยเพื่ออนาคตของตนเอง

Other Articles