5 เคล็ดไม่ลับ ทำงานกับคนญี่ปุ่นไปนาน ๆ สร้างความสำเร็จให้กับชีวิต

เชื่อว่าหลายคนมีความใฝ่ฝันอยากเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยปัจจัยหลายด้านทั้งเรื่องการพัฒนาตนเอง มักได้รับโอกาสอันดีจากผู้ใหญ่อยู่เสมอหากคุณทำงานเก่ง ผลลัพธ์ที่ออกมามีคุณภาพ แถมบริษัทญี่ปุ่นยังตอบแทนด้วยสวัสดิการดีงามอย่างมาก ดังนั้นเมื่อคุณได้รับโอกาสเข้าทำงานกับคนญี่ปุ่นแล้วอยากอยู่ไปนาน ๆ เพื่อสร้างความสำเร็จให้ชีวิตของตนเอง ก็ขอแนะนำ 5 เคล็ดไม่ลับที่นำเอาไปปรับใช้ได้จริง มีความสุขกับงานและตนเองพร้อมพัฒนาศักยภาพได้เรื่อย ๆ


5 เคล็ดไม่ลับให้คุณทำงานกับคนญี่ปุ่นไปนาน ๆ

  1. เข้าใจวัฒนธรรมการทำงานอย่างถ่องแท้

สิ่งแรกสำหรับใครก็ตามเมื่อเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วอยากอยู่ไปนาน ๆ ก็ต้องเข้าใจวัฒนธรรมในทุกด้านอย่างถ่องแท้ เริ่มจากวัฒนธรรมเฉพาะขององค์กรคุณเป็นอย่างไร เช่น ต้องมีประชุมก่อนเริ่มงานทุกเช้า, มื้อกลางวันคนเน้นทานอาหารด้วยกันในออฟฟิศมากกว่าออกไปข้างนอก เป็นต้น จากนั้นก็เข้าใจถึงแนวทางพื้นฐานในการทำงานของคนญี่ปุ่น อาทิ ต้องตรงต่อเวลามาก ๆ อย่ามาสายเป็นอันขาดหากไม่มีเรื่องฉุกเฉิน หรือการทำงานเป็นทีม ฯลฯ เมื่อเข้าใจรายละเอียดเหล่านี้จะช่วยให้การทำงานราบรื่นอย่างแน่นอน

  1. เรียนรู้ที่จะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นให้มากขึ้น

การเติบโตในบริษัทญี่ปุ่นปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษาเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณสามารถสื่อสารกับหัวหน้าหรือผู้บริหารได้ก็มักได้รับโอกาสดี ๆ อยู่เสมอ เพราะพวกเขามองว่าสามารถพูดคุยสั่งงานอย่างเข้าใจ ยิ่งถ้าทำผลงานออกมาดีไม่ต้องห่วงเรื่องความสำเร็จในชีวิตเลย ดังนั้นเมื่อคิดทำงานกับคนญี่ปุ่นยังไงเรื่องภาษาก็เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และหากคุณอยากสร้างอนาคตกับบริษัทพวกเขาก็ต้องเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นกันตั้งแต่วันนี้ทันที

  1. ยินดีรับฟังและแก้ไขข้อผิดพลาดอยู่เสมอ

เป็นเรื่องปกติที่คนเราย่อมมีข้อผิดพลาดในการทำงานได้ แต่สิ่งที่คนญี่ปุ่นชอบมากคือ เมื่อรู้ว่าตนเองผิดก็ยอมรับฟัง พร้อมหยิบเอาคำแนะนำต่าง ๆ ไปแก้ไขอยู่เสมอ ไม่ใช้การแก้ตัวมาอยู่เหนือผลงานที่ออกมา เพราะท้ายที่สุดผลลัพธ์จะเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่าคุณภาพในการทำงานของแต่ละคนเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้ต้องไม่ใช่การผิดพลาดจากเรื่องเดิม ๆ ซ้ำซาก เนื่องจากมันกำลังบ่งบอกว่าคุณขาดการพัฒนาและไม่เหมาะกับการทำงานบริษัทญี่ปุ่นเท่าใดนัก

  1. ให้ความช่วยเหลือนอกเหนือจากหน้าที่หลักของตนเอง

อย่างที่รู้กันว่าการทำงานกับคนญี่ปุ่นนิยมทำแบบทีมเวิร์ค นอกจากงานหลักที่ตนเองรับผิดชอบแล้วก็ควรให้ความช่วยเหลือในด้านอื่นเพื่อให้งานในทุกภาคส่วนออกมาดีเยี่ยมและสมบูรณ์แบบมากที่สุด แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เชื่อเถอะว่าเจ้านายญี่ปุ่นไม่เคยมองข้าม เช่น คุณทำงานอยู่ฝ่ายขาย มีหน้าที่หลักในการออกไปพบลูกค้า แต่ถ้ามีของเร่งด่วนบางอย่างที่ต้องนำไปส่งให้ทันเวลาและไม่ได้หนักรถมากเกินไป การนำติดเพื่อแวะส่งให้ถือเป็นน้ำใจที่ช่วยให้บริษัทเติบโต นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่คุณคาดไม่ถึงแน่

  1. ออกไปสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานบ้างเป็นครั้งคราว

หนึ่งในหลักการทำงานกับคนญี่ปุ่นที่หลายคนอาจยังไม่รู้นั่นคือ หลังเลิกงานพวกเขาจะนิยมออกไปปาร์ตี้สังสรรค์เพื่อผ่อนคลายจากเรื่องเครียดตลอดวัน ยิ่งถ้าเป็นวันศุกร์ หรือก่อนวันหยุดคุณมักได้ยินคำชวนบ่อย ใครเป็นสายปาร์ตี้อยู่แล้วคงไม่ใช่ปัญหา อย่างไรก็ตามถ้าคุณไม่ค่อยชอบแนวนี้ทว่าเพื่อการผูกสัมพันธ์ที่ดีก็อย่าปฏิเสธไม่เสียทุกครั้ง อาจเฉลี่ยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้รู้ว่าตนเองก็เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ดี แถมยังช่วยกระชับความสัมพันธ์อีกต่างหาก

 


จากเคล็ดไม่ลับทั้ง 5 ข้อที่แนะนำไปนี้เชื่อว่าจะช่วยให้ทุกคนที่ทำงานกับคนญี่ปุ่นสามารถอยู่ได้ในระยะยาว ซึ่งไม่ใช่แค่อยู่เพื่อรับเงินเดือนแต่ยังสร้างประสิทธิภาพ พัฒนาบริษัทญี่ปุ่นให้เติบโต และคุณเองย่อมเกิดผลพลอยได้อันแสนคุ้มค่าตามไปด้วย เมื่อเลือกทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วลองนำไปทำตามกันได้เลย ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน

Other Articles