5 วิธีรับแรงกดดันเมื่อต้องทำงานกับคนญี่ปุ่นที่มีความเครียดสูง

อย่างที่ทุกคนพอรู้กันว่าหากมีโอกาสได้เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือคุณต้องร่วมงานกับคนประเทศนี้ พวกเขามักมีความจริงจังและซีเรียสเกี่ยวกับการทำงานเสมอ เรียกว่าเวลางานแทบทุกวินาทีมีค่า แถมบ่อยครั้งยังต้องทำล่วงเวลาอีกต่างหาก ปัญหาที่คนไทยจำนวนมากอาจยังปรับตัวไม่ได้เมื่อต้องทำงานกับคนญี่ปุ่นคือความจริงจัง ความเครียด ความกดดันต่าง ๆ ในแต่ละวัน จึงอยากแนะนำ 5 วิธีรับแรงกดดันเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ต่าง ๆ ควรทำอย่างไรบ้าง


5 วิธีรับแรงกดดันจากการทำงานกับคนญี่ปุ่น

  1. รับฟังและพยายามหาวิธีแก้ไขเพื่อจะได้ไม่โดนตำหนิ

หากคุณรู้ว่างานของตนเองมีโอกาสโดนตำหนิจากหัวหน้าหรือผู้บริหาร เทคนิคเบื้องต้นในการแก้ไขให้ทุกอย่างราบรื่นนั่นคือ การหาวิธีเพื่อแก้ไขสิ่งเหล่านั้นให้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด อาจเริ่มจากปรึกษาคนในแผนก ขอความคิดเห็น จากนั้นรวมเอาข้อมูลที่ได้มาสร้างเป็นผลงานของตนเองเพื่อให้ออกมาดีมากที่สุด แม้การทำงานกับคนญี่ปุ่นจะมีความกดดันสูงมาก แต่ถ้าหากผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ พวกเขาก็พร้อมให้คำชื่นชม มอบโอกาส รวมถึงผลตอบแทนชั้นสูงด้วยเช่นกัน

  1. ปล่อยผ่านคำตำหนิแย่ ๆ แล้วนำข้อคิดดี ๆ มาปรับปรุงตนเอง

วิธีรับแรงกดดันที่ดีเมื่อเจอหัวหน้าหรือเจ้านายญี่ปุ่นต่อว่าคือ ต้องปล่อยผ่านคำพูดแย่ ๆ อย่าไปคิดฟุ้งซ่านมากเกินเหตุ หลายคนชอบกังวลว่าตนเองจะโดนไล่ออก โดนลดเงินเดือน หรืออับอายเพื่อนร่วมงาน จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของการทำงานที่ทุกคนมีโอกาสพบเจอได้ หากคุณปล่อยผ่านมันไปบ้าง แล้วนำเอาข้อตำหนิติเตียนที่เห็นว่าเป็นประโยชน์มาพัฒนาตนเอง ความเครียดจะลดลง แถมยังรู้จุดด้อยที่ควรปรับปรุงด้วย

  1. นอกเวลางานไม่ต้องพูดหรือคิดถึงเรื่องงาน

แม้คุณเป็นคนที่จริงจังกับการทำงานมากเพราะอาจคิดในใจว่าตนเองพบโอกาสอันดีที่ได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่น แต่อย่าลืมว่าสมองคนเรายังไงก็ต้องการพักผ่อนบ้างเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นคำแนะนำสำหรับวิธีรับแรงกดดันแบบง่าย ๆ เมื่ออยู่นอกเวลางานไม่ว่าจะเป็นช่วงพักกลางวัน เลิกงานตอนเย็น หรือวันหยุดต่าง ๆ ไม่ต้องเอาเรื่องเกี่ยวกับงานของตนเองมาคิดให้ปวดหัว ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสิ่งรอบข้าง แล้วเมื่อถึงวันเริ่มต้นสัปดาห์ค่อยว่ากันใหม่ นอกจากลดความเครียดได้ดี ยังสนุกกับกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตอีกด้วย

  1. ยึดมั่นในเป้าหมายของตนเองให้ชัดเจน

การเจอเรื่องกดดันเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องปกติมาก ๆ ด้วยความจริงจังของตามนิสัยของพวกเขา แต่ถ้าหากคุณมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการเข้ามาทำงานบริษัทญี่ปุ่นเพื่ออะไร คำตำหนิ คำดุ หรือสิ่งต่าง ๆ รอบตัวจะเสมือนเป็นบันไดเพื่อให้ก้าวไปสู่ความแข็งแกร่งและเส้นชัยที่ตั้งเป้าเอาไว้ ดังนั้นหากคุณเองยังคงยึดมั่นใตจุดประสงค์ สิ่งใดก็ไม่สามารถทำลายความตั้งใจลงได้อย่างแน่นอน ท้ายที่สุดเมื่อเวลาผ่านไปก็อาจขอบคุณตนเองด้วยซ้ำที่มีเส้นชัยของชีวิตให้ผ่านเรื่องกดดันเหล่านั้นมาได้

  1. เปิดใจเพื่อปรับการทำงานกันไปเลย

วิธีรับแรงกดดันที่ดีอีกอย่างคือการเปิดใจพูดคุยกันแบบตรง ๆ ชัดเจนไปเลยว่า มีสิ่งไหนที่คุณต้องปรับปรุง แล้วมีเรื่องใดที่หัวหน้างานต้องการจากคุณบ้าง พร้อมทั้งลองอธิบายเหตุผลที่เกิดความผิดพลาดบ่อย ๆ มาจากสาเหตุใด อาจเพราะสื่อสารไม่ตรงกัน แนวทางการทำงานไม่เหมือนกัน หรือปัญหาอื่น ๆ จะได้ปรับจูนอย่างเหมาะสมแล้วพุ่งไปยังเป้าหมายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์น่าพึงพอใจ แบบนี้จะถือว่าช่วยให้คุณสบายใจมากขึ้นด้วย


เข้าใจดีว่าการทำงานกับคนญี่ปุ่นย่อมมีความกดดันมากเป็นเรื่องปกติ ยิ่งทำในตำแหน่งใหญ่ หรือมีความรับผิดชอบสูงก็หลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ไม่ได้ แต่ถ้าหากคุณรู้วิธีรับแรงกดดัน การทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรไหนก็จะเป็นเรื่องง่าย พร้อมสร้างอนาคตให้เติบโตแบบก้าวกระโดด มีผลตอบแทนน่าพึงพอใจตามเป้าหมายที่คาดหวัง

Other Articles