5 ทัศนคติเชิงบวกเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่น ชีวิตมีความสุขมากขึ้น

ไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพใดก็ตาม การมีทัศนคติเชิงบวกถือเป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างความสำเร็จ และการเติบโตของชีวิต ยิ่งถ้าเป็นการทำงานกับคนญี่ปุ่นด้วยแล้วต้องใส่ใจในรายละเอียดเรื่องนี้อย่างมาก เพราะความเอาจริงเอาจังของคนประเทศนี้มีสูง โอกาสโดนตำหนิ ติเพื่อก่อจึงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน นอกจากไม่เครียดแล้วจะทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิมด้วย


5 ทัศนคติเชิงบวกเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่น

  1. การโดนตำหนิมาจากการทำงานไม่ใช่เพราะความเกลียดชัง

ด้วยนิสัยของคนญี่ปุ่นเองมักมีความจริงจังกับเรื่องงานมาเป็นอันดับต้น ๆ เสมอ ยิ่งคุณมีเจ้านายเป็นคนประเทศนี้บ่อยครั้งอาจโดนตำหนิเป็นเรื่องปกติ หรือมีอารมณ์ฉุนเฉียวไปบ้าง แต่สิ่งที่อยากย้ำเตือนให้เข้าใจคือ คนญี่ปุ่นจะติเพื่อก่อ ตำหนิเฉพาะเรื่องงาน ไม่ใช่การโกรธแค้น หรือเกิดจากความเกลียดชังใด ๆ ทั้งสิ้น หลังเลิกงานทุกอย่างก็กลับมาสู่สภาวะปกติ สามารถไปปาร์ตี้สังสรรค์ได้สบายใจ หากคุณมีทัศนคติเชิงบวกเข้าไว้ก็จะไม่เครียดมากเกินเหตุ

  1. เปิดใจกล้าพบเจอกับสิ่งใหม่ ๆ

การมีทัศนคติที่ดีในการทำงาน จะช่วยสร้างศักยภาพและพัฒนาชีวิตให้เดินไปข้างหน้าได้มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนิสัยอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นคือชอบเปิดโอกาสให้กับพนักงานหรือลูกน้องที่เขาเล็งเห็นทักษะ มีความรู้ สามารถเดินหน้าต่อยอดอาชีพของตนเองได้ ดังนั้นเมื่อโอกาสมาถึงอย่ามัวแต่กลัวจะทำไม่ได้ กังวลใจ ให้กล้าเปิดใจมีความคิดด้านบวกกับสิ่งที่ตนเองต้องพบเจอ แล้วเก็บประสบการณ์ให้เยอะ การเติบโตภายในองค์กรจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

  1. ล้มได้แต่ต้องรีบลุกด้วย

คนเราเป็นเรื่องปกติที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องเคยล้ม ผิดพลาด ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ก็ตาม เวลาทำงานกับคนญี่ปุ่นคุณอาจโดนต่อว่าซ้ำจากผลงานที่ผิดพลาด ถึงขนาดบางคนอาจคิดในใจแค่งานพลาดก็แย่อยู่แล้วยังต้องโดนตำหนิอีก แต่ถ้าหากคุณมีทัศนคติเชิงบวกก็จะเข้าใจมากขึ้น กรณีคุณเป็นหัวหน้าก็ต้องทำแบบนี้กับลูกน้องเช่นกัน นี่จึงอาจเป็นวันที่สะดุดล้ม แต่เมื่อรู้ว่าต้องจัดการตรงไหน แก้ไขอย่างไร ก็รีบใช้พลังบวกลุกขึ้นให้เร็วแล้วเดินหน้าต่อทันที ไม่ต้องเสียเวลาคิดเรื่องเดิม ๆ

  1. ทุกคนเก่งตามแบบฉบับของตนเอง

อีกทัศนคติที่ดีในการทำงานอยากฝากเอาไว้เมื่อได้มีโอกาสทำงานภายในบริษัทญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นนิยมทำงานเป็นทีม ดังนั้นเขาจึงรู้ว่าศักยภาพของแต่ละคนเก่งด้านไหน ตัวคุณเองก็ต้องมองคนอื่นในสิ่งที่เขาถนัดเพื่อสร้างการยอมรับด้วย อย่ามองแค่ใครเป็นหัวหน้า ใครคือลูกน้อง หรือคิดแค่ตนเองใหญ่กว่าเพราะนอกจากจะทำงานแบบไม่มีความสุขแล้ว ยังขาดการทำงานเป็นทีมที่มีประสิทธิภาพ นำมาซึ่งผลเสียหลายด้านอีกด้วย

  1. ให้ความเคารพกับเพื่อนร่วมงานทุกคน

อีกทัศนคติเชิงบวกที่อยากบอกเอาไว้เมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่นหรือชาติใดก็ตาม การให้ความเคารพเพื่อนร่วมงานถือเป็นแนวคิดที่ดีมากอีกอย่าง ไม่ต้องจ้องจับผิดหรือคอยมองว่าคนไหนจะทำเรื่องพลาดแล้วรีบเอาไปฟ้องนาย ในทางตรงข้ามการเข้าให้ความช่วยเหลือจะยิ่งสร้างความรู้สึกดีและมีความสุขในชีวิตมากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยทีเดียว


     การมีทัศนคติเชิงบวกจะช่วยให้ผลลัพธ์ของงานออกมาน่าพึงพอใจ มากไปกว่านั้นการทำงานคุณก็ลุล่วง ไม่ใช่แค่ชีวิตมีความสุขทว่าผลตอบแทนในรูปรายได้ก็เข้ามาไม่ขาดสาย เพราะการทำงานกับคนญี่ปุ่นมักใช้ใจซื้อใจ คุณทำดี องค์กรก็พร้อมตอบแทนเต็มที่ ดังนั้นเมื่อมีทัศนคติที่ดีในการทำงานมาเป็นอันดับ 1 ย่อมนำมาซึ่งความพิเศษอีกหลายด้านที่คุณคาดไม่ถึง

Other Articles