5 ทักษะที่ควรพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

การพัฒนาตัวเองเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำอยู่เสมอไม่ว่าคุณจะประกอบอาชีพใดก็ตาม ยิ่งถ้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้วเจ้านายหรือหัวหน้ามักมองคนที่มีความกระตือรือร้นและทำผลงานออกมาได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ เป็นเรื่องปกติ ดังนั้นหากคุณวางแผนอนาคตของตนเองไว้ว่าจะก้าวขึ้นสู่การเป็นระดับท็อปของบริษัทญี่ปุ่น มีเงินเดือนสูง มีหน้ามีตา นี่เป็น 5 ทักษะที่ต้องพัฒนาเอาไว้เสมอรับรองอนาคตไปได้สวยแน่ ๆ


5 ทักษะควรพัฒนาตัวเองอยู่เสมอเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ทักษะทางด้านภาษา

แม้บางคนจะบอกว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นควรมีพื้นฐานภาษามาบ้าง แต่จริงแล้วด้วยความที่หลายคนอาจไม่ค่อยถนัดมากนักจึงมีปัญหาเรื่องนี้ แต่เมื่อคุณตัดสินใจก้าวเข้าสู่การทำงานที่ต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นหลัก วิธีดีที่สุดในการต่อยอดและพัฒนาให้ก้าวไปสู่จุดที่ตั้งเป้าเอาไว้ย่อมหนีไม่พ้นการเติมเต็มด้านภาษาของตนเองให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น คำแนะนำอันแสนง่ายดายสุดคือ ไปเลือกเรียนแบบเป็นคอร์สเลย อาจเน้นกลุ่มธุรกิจที่คุณทำอยู่เพื่อให้เกิดความเข้าใจง่ายขึ้นกว่าเดิม

  1. ทักษะการทำงานเป็นทีม

ไม่ว่าคุณจะเป็นคน Introvert หรือ Extrovert ก็ตาม การพัฒนาตัวเองที่สำคัญมาก ๆ หากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นนั่นคือ ทักษะด้านการทำงานเป็นทีม ด้วยนี่เป็นหลักพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่นิยมมากจากปัจจัยสำคัญคือจะช่วยให้ผลงานออกมามีคุณภาพ ได้หลายไอเดีย หลากความคิด คน Introvert มากไปก็ต้องพยายามเรียนรู้การเข้าสังคม การรับฟัง เทคนิคการนำเสนอ ส่วนคน Extrovert อย่าพึ่งคิดว่าตนเองเข้าสังคมเก่งแต่การทำงานเป็นทีมที่แท้จริงต้องรู้ว่าจังหวะไหนควรพูด ควรฟัง เพื่อประโยชน์สูงสุดด้วย

  1. ทักษะด้านการจัดการกับอารมณ์

เพราะการทำงานบริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต้องพบเจอกับความกดดัน เครียด จริงจังอยู่ตลอด บ่อยครั้งจึงมักมีเสียงดัง การเถียงหรือพูดคุยอย่างด้วยอารมณ์เป็นปกติ แม้ทุกคนรู้ดีว่านี่เป็นสิ่งไม่เหมาะสมทว่ากลับเก็บไม่ค่อยอยู่ ดังนั้นถ้าคิดจะพัฒนาตัวเองเพื่อก้าวขึ้นสู่ระดับหัวหน้าหรือการคุมผู้คนได้ก็ต้องรู้วิธีบริหารจัดการอารมณ์ของตนเองอย่างเหมาะสม เก็บความโกรธเอาไว้บ้างไม่ต้องแสดงออกมาทุกครั้ง เพิ่มวุฒิภาวะให้ดูน่าเชื่อถือ เมื่อคนรอบข้างทั้งเจ้านายหรือลูกน้องเห็นก็จะเกิดความเกรงใจและความเคารพไปในตัว

  1. ทักษะการใช้งานเทคโนโลยี

ความทันสมัยกับบริษัทญี่ปุ่นดูเหมือนเป็นของคู่กัน อย่ายึดติดว่าตนเองเป็นคนยุคเก่า ไม่ถนัดการใช้อุปกรณ์ไอที หรือไม่เก่งเรื่องเทคโนโลยีใด ๆ เพราะสมัยนี้ทุกอย่างต้องเน้นความรวดเร็ว ประหยัดเวลา สร้างผลลัพธ์ให้คุ้มค่ามากที่สุด ดังนั้นอีกทักษะที่ควรพัฒนาตัวเองอย่างยิ่งคงหนีไม่พ้นการใช้ความทันสมัยให้เกิดประโยชน์สูงสุด ตัวอย่างง่าย ๆ การหันมาใช้ Excel แทนการคิดเลขปกติ, การใช้ Power Point เพื่อสร้างงานนำเสนอแทนแผ่นสไลด์ เป็นต้น จะช่วยให้คุณได้รับความนับถือและคนอื่นมองเห็นศักยภาพที่เติบโตแบบไม่หยุดหย่อน

  1. ทักษะในด้านทัศนคติเชิงบวก

สุดท้ายไม่ว่าคุณจะทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือที่ใดก็ตาม การพัฒนาทัศนคติของตนเองให้เป็นความคิดเชิงบวกคือสิ่งสำคัญที่ไม่อยากให้มองข้าม เนื่องจากการมีความคิดแบบนี้จะทำให้คนรอบข้างทำงานได้อย่างสบายใจ ไม่เครียดหรือกดดันจนเกินเหตุ รวมถึงตัวคุณเองก็ไม่จดจ่อหรือกังวลกับงานมากเกินด้วย สมองสามารถคิดไอเดียใหม่ ๆ เพื่อสร้างผลงานน่าประทับใจอยู่เสมอ


สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานสำคัญที่ควรต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นอยู่ตลอดเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหนวันหนึ่งจะต้องมีคนมองเห็นความสำคัญและรู้ว่าคุณตั้งใจทำงาน โอกาสเติบโตกับบริษัทญี่ปุ่นเหล่านั้นก็ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแน่ ๆ

 

Other Articles