5 ทริคการพัฒนาทักษะอาชีพของตนเอง สร้างโอกาสเติบโตในบริษัทญี่ปุ่น

5 ทริคการพัฒนาทักษะอาชีพของตนเอง สร้างโอกาสเติบโตในบริษัทญี่ปุ่น
          การทำงานบริษัทญี่ปุ่นถือเป็นเป้าหมายที่หลายคนใฝ่ฝันไว้อย่างมาก ด้วยเหตุผลสำคัญทั้งเรื่องของรายได้ การเติบโตในสายงาน ไปจนถึงโอกาสดูงานต่างประเทศ และอื่น ๆ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ทุกคนจะเดินหน้าแบบก้าวกระโดดได้หากทำงานย่ำอยู่กับที่เหมือนเดิม การรู้เทคนิคเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพของตนเองจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด แล้วถ้าหากคุณทำงานอยู่ในบริษัทญี่ปุ่น มีเรื่องไหนที่ควรพัฒนาบ้าง มาเช็กลิสต์กับ 5 ข้อต่อไปนี้เลย

5 วิธีพัฒนาทักษะอาชีพของตนเองเพื่อการเติบโตในบริษัทญี่ปุ่น

  1. ทักษะด้านภาษาญี่ปุ่น

ด้วยความที่เป็นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากทักษะแรกที่ทุกคนควรพัฒนาเพื่อโอกาสในการเติบโตย่อมเป็นเรื่องของภาษาญี่ปุ่น หากไม่มีความรู้พื้นฐานเบื้องต้นอยู่เลยแล้วคุณรู้ว่าตนเองได้งานจากบริษัทเหล่านี้ก็ควรเริ่มต้นเข้าคอร์สเรียนในระดับเริ่มต้นทันที หรือใครพอมีพื้นฐานอยู่บ้างแต่อยากก้าวไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็ว การเข้าคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นชั้นสูง หรือการสื่อสารเพื่อธุรกิจจะสามารถนำความรู้เหล่านั้นมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร้ที่ติ พูดคุยกับผู้บริหาร หัวหน้า ลูกค้า ซัพพลายเออร์ หรือพาร์ทเนอร์ที่เป็นคนญี่ปุ่นได้ดีขึ้น ทุกคนในบริษัทมองเห็นศักยภาพของคุณและไม่รู้สึกคัดค้านใด ๆ หากจะได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น

  1. หาความรู้เฉพาะทางในสายอาชีพของตนเอง

การพัฒนาทักษะอาชีพของแต่ละตำแหน่งไม่เหมือนกัน คุณจึงต้องรู้ว่าตนเองเข้ามาในบริษัทญี่ปุ่นแห่งนี้ด้วยหน้าที่แบบไหน และถ้าต้องการเติบโต อยากต่อยอดความสำเร็จให้เจ้านายและคนอื่นเห็น สิ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีมากสุดย่อมหนีไม่พ้นการพยายามหาความรู้ในสายอาชีพของตนเอง เช่น เข้าคอร์สอบรม เสนอตัวไปดูงานตามสถานที่ต่าง ๆ การเรียนต่อระดับสูงขึ้น การเรียนต่อตามวิชาชีพเฉพาะแบบเจาะลึก ฯลฯ ความรู้เหล่านี้ไม่ใช่แค่ได้เงินเดือนดีขึ้นหรือเจ้านายรักใคร่ แต่ยังเป็นทักษะติดตัวได้ตลอดชีวิต

  1. รู้จุดด้อยและพยายามพัฒนาจากคนที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้น

ไม่ว่าใครก็มีจุดด้อย หรือจุดอ่อนในด้านการทำงานทั้งสิ้น แต่ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องปกติเพราะสิ่งเหล่านี้สามารถปรับปรุงและพัฒนาศักยภาพของตนเองได้ คุณจึงต้องรู้ว่าตนเองมีข้อเสียหรือจุดอ่อนในเรื่องใดเกี่ยวกับการทำงาน จากนั้นก็พยายามขอความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ หรืออาศัยวิธีแบบครูพักลักจำ นำมาต่อยอดให้กับตนเอง เช่น เป็นพนักงานขาย หาลูกค้าได้เยอะ แต่ยอดไม่สูงเพราะปิดการขายไม่เก่ง ก็ลองมองเทคนิคจากพนักงานขายคนอื่นว่าเขาใช้รูปแบบไหนลูกค้าจึงชอบ ยอมซื้อ จากนั้นก็ปรับใช้กับตนเองเพื่อปิดจุดด้อยดังกล่าวให้หมดไป รับรองว่าเติบโตกับบริษัทญี่ปุ่นไม่ยากเลย

  1. ขยันให้ถูกที่ ทำงานในสิ่งที่เหมาะสม

ความขยันเป็นเรื่องดีไม่ว่าจะทำงานกับองค์กรใดเจ้านายต่างก็ชื่นชอบ แต่ทั้งนี้คุณควรขยันให้ถูกที่ ถูกเวลา เลือกทำงานให้เป็น ไม่ใช่ทำทุกอย่างคนเดียว หรือรับเอาไว้คนเดียว เพราะท้ายที่สุดแล้วมักนำมาซึ่งข้อผิดพลาดบ่อยครั้ง เช่น ทำงานไม่ทัน ทำแบบขอไปที ไม่เกิดผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่คาดหวัง กลายเป็นจากคนที่ควรมีคุณภาพ สามารถเติบโตได้ เปลี่ยนเป็นคนที่ถูกมองว่าทำงานไม่รับผิดชอบ ไม่ได้มาตรฐานตามที่องค์กรคาดหวังเอาไว้ เสียภาพลักษณ์และโอกาสการเติบโตจะยากขึ้นไปอีก

  1. เพิ่มทักษะภาษาอื่นเพิ่มเติมเอาไว้บ้าง

หากต้องการพัฒนาทักษะอาชีพของตนเองแม้จะทำงานบริษัทญี่ปุ่นแต่การที่คุณมีภาษาอื่นติดตัวเอาไว้จะช่วยเพิ่มศักยภาพและสามารถนำไปใช้งานได้อย่างงแน่นอน โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่ต้องสื่อสารทั่วโลก หรือใครจะเพิ่มภาษาจีน ภาษาเกาหลี ก็เป็นเรื่องดีไม่แพ้กัน ยิ่งมีความรู้ทางภาษาเยอะข้อได้เปรียบต่าง ๆ ก็มากตามด้วยนั่นเอง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วมาเริ่มต้นพัฒนาทักษะอาชีพของตนเองกันได้ทันที ไม่ว่าคุณพึ่งจะเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือทำงานมานานแล้วก็ตาม นอกจากรายได้ที่สูงขึ้น ตำแหน่งหน้าที่การงานดี ยังได้รับประสบการณ์สุดพิเศษอีกมากเมื่อเติบโตในบริษัทญี่ปุ่นด้วย

 

Other Articles