5 ข้อต้องสังเกต หางานบริษัทญี่ปุ่นยังไงไม่ให้โดนหลอกจากมิจฉาชีพ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้อันตรายจากมิจฉาชีพมาแบบรอบด้านชนิดหลายคนอาจไม่ทันตั้งตัว แม้แต่คนที่กำลังหางานบริษัทญี่ปุ่นเองก็เช่นกัน ในช่วงที่คุณกำลังวุ่นวายกับการสมัครงานผ่านเว็บไซต์หางาน ต้องใช้ความคิดเพื่อพิจารณางานดีที่สุดให้กับตนเอง หรือบางคนมีภาระความรับผิดชอบ ต้องรีบหางานใหม่ให้ทันก่อนเงินเก็บจะหมด จึงอาจโดนมิจฉาชีพเล่นงานและตกเป็นเหยื่อเอาง่าย ๆ บทความนี้ขอแนะนำ 5 ข้อสังเกตที่อยากเตือนทุกคนไม่ว่าจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหรือที่ไหนก็ตามต้องสังเกตให้ดี


5 ข้อต้องสังเกต หางานบริษัทญี่ปุ่นไม่ให้โดนหลอก

 

  1. สมัครงานกับเว็บไซต์หางานที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

ปัจจุบันการสมัครงานส่วนมากจะเน้นไปที่เว็บไซต์หางานเป็นหลัก เพราะสะดวกรวดเร็ว มีประเภทงานให้เลือกเยอะ อย่างไรก็ตามบนโลกออนไลน์ย่อมมีความอันตรายจากมิจฉาชีพไม่แพ้วิธีอื่น ดังนั้นหากคุณคิดหางานบริษัทญี่ปุ่นผ่านช่องทางนี้ก็ต้องสมัครกับเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ มีที่ตั้งบริษัทจริง หรือมีรีวิวจากคนที่เคยหางานผ่านเว็บดังกล่าวแล้วได้งานตามเป้าหมายของตนเอง เป็นต้น เพื่อให้มั่นใจว่าไม่โดนหลอกลวงโดยเฉพาะการเอาข้อมูลส่วนตัวของคุณไปใช้

 

  1. ต้องไม่ให้ระบุข้อมูลบัตรเครดิต บัญชีธนาคาร หรือต้องโอนเงินใด ๆ ทั้งสิ้น

ในภาวะที่คนจำนวนมากกำลังหางานกันยกใหญ่ อย่างที่กล่าวไปว่าบางทีไม่ทันคิดเกี่ยวกับรูปแบบการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่เข้ามาหา หากคุณสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นวิธีกรอกข้อมูลออนไลน์ เขียนใบสมัครแล้วยื่นทางไปรษณีย์ หรือแม้แต่การไปกรอกใบสมัครที่บริษัทเองก็ตาม ย้ำว่าต้องไม่มีการขอข้อมูลส่วนตัวเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลบัตรเครดิต บัญชีธนาคาร (กรณียังไม่ได้ตกลงร่วมงาน) หรือต้องไม่มีการโอนเงินเพื่อเป็นค่านายหน้า ค่าสมัครใด ๆ ทั้งสิ้น หากเจอแบบนี้ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าอาจกำลังโดนหลอก

 

  1. บริษัทที่สมัครต้องมีตัวตนอยู่จริง

ในกรณีที่คุณกำลังหางานบริษัทญี่ปุ่นแล้วไปเจอบริษัทหรือองค์กรที่อ้างตนเองว่ามาจากญี่ปุ่นกำลังเปิดรับสมัครงาน หากไม่ใช่บริษัทมีชื่อเสียง ไม่คุ้นเคยกับชื่อองค์กรนี้เลยต้องพยายามหาข้อมูลให้รอบด้านมากที่สุด ไล่ตั้งแต่เรื่องของที่ตั้งในประเทศไทย เช็คข้อมูลว่าเคยมีคนพูดถึง หรือมีเว็บไซต์หางานดัง ๆ เคยเปิดรับสมัครกับบริษัทนี้หรือไม่ บางคนอาจเข้าไปดูเรื่องข้อมูลพื้นฐานของบริษัท เช่น ปีที่เปิดดำเนินการ, เงินทุนหมุนเวียน ผลกำไรขาดทุนสุทธิ ก็ไม่ว่ากัน หากค้นหาแล้วเจอข้อมูลน้อยมาก แทบไม่มีสิ่งใดให้คุณมั่นใจเลย แนะนำว่าให้พิจรณาอย่างถี่ถ้วนจะดีที่สุด

 

  1. อีเมล์ที่ตอบโต้ต้องน่าเชื่อถือ

บ่อยครั้งในการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นอาจต้องใช้วิธีพูดคุยตอบโต้ทางอีเมล์ก่อนเริ่มนัดสัมภาษณ์งานออนไลน์ หรือนัดเจอกันที่บริษัท ตรงนี้ก็เป็นข้อสังเกตได้เช่นกันว่าบริษัทดังกล่าวน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เบื้องต้นต้องเป็นการคุยทั่วไป ไม่มีเรื่องเงิน หรือเนื้อหาอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการสมัครงานเข้ามา เช่น ทาง HR ไม่ควรสอบถามเรื่องส่วนตัว การสะกดคำถูกต้อง เป็นทางการ ไม่ใช้คำศัพท์แสลง ศัพท์วัยรุ่น เป็นต้น อย่างไรก็ตามวิธีสังเกตแรกเมื่อต้องมีการตอบโต้ผ่านอีเมล์ให้ลองดูที่ชื่อกับนามสกุลอีเมล์ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เช่น เป็นชื่อบริษัทนั้น ไม่มีอักษรอื่น ๆ ที่ดูแปลกตาเสริมเข้ามาท้ายสกุลอีเมล์ เป็นต้น

 

  1. ข้อเสนอโอเวอร์ ไม่น่าเป็นความจริงได้

การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นก็ไม่ต่างจากบริษัทสัญชาติอื่นนั่นคือมีหลักพิจารณาตามความเหมาะสมโดยดูจากวุฒิการศึกษา, ประสบการณ์ ฯลฯ แล้วให้เงินเดือน คอมมิชชั่น ค่าตอบแทนอื่น ๆ ตามจริง ตรงจุดนี้เองที่ทำให้หลายคนอาจพลาดได้ เพราะอยู่ในช่วงเวลาที่ต้องการงานอย่างมาก หรือใช้เงินเก็บจนแทบหมดพอมีงานเสนอเงินเดือนดี ๆ ยังไม่ทันสังเกตหรือหาข้อมูลบริษัทนั้นให้รอบคอบ ก็ตกลงปลงใจจากข้อเสนอแสนโอเวอร์ ท้ายที่สุดอาจโดนหลอกลวงได้ง่ายเช่นกัน

 


ทั้งหมดนี้คือ 5 ข้อที่ทุกคนควรต้องสังเกตให้ดีไม่ว่าคุณกำลังหางานบริษัทญี่ปุ่นหรือบริษัทสัญชาติใดก็ตาม เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ได้งานตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ไม่โดนหลอกจากมิจฉาชีพจนต้องเสียเงิน เสียเวลา หรือโดนนำข้อมูลส่วนตัวไปใช้ทำเรื่องเสียหายอื่น ๆ นั่นเอง

Other Articles