5 กิจกรรมหลังเลิกงานที่มักพบเจอบ่อยเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่น

 

สำหรับบริษัทคนไทยทั่วไป ในช่วงหลังเลิกงานที่พรุ่งนี้เป็นวันหยุดหลายคนก็มักชวนเพื่อนฝูงไปแฮงค์เอาท์ ปาร์ตี้ หรือทำกิจกรรมสนุก ๆ เพื่อผ่อนคลายจากเรื่องเครียดตลอดวัน หรือตลอดสัปดาห์ การทำงานกับคนญี่ปุ่นเองก็เช่น แถมเป็นเรื่องสำคัญที่เมื่อไหร่ก็ตามคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นต้องให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะคนที่ชวนมักมีตำแหน่งอาวุโสกว่า ตั้งแต่หัวหน้างานไปจนถึงระดับผู้บริหาร การศึกษา 5 กิจกรรมหลังเลิกงานเหล่านี้เอาไว้จะช่วยให้คุณเตรียมตนเองได้ดีขึ้น และมีโอกาสเติบโตเร็วกว่าเดิม


5 กิจกรรมหลังเลิกงานที่พบเจอเมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่น

  1. ดื่มปาร์ตี้สังสรรค์

ถือเป็นกิจกรรมหลังเลิกงานยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมาก ๆ ด้วยพื้นฐานสำคัญมาจากคนในประเทศนี้มักตั้งใจจดจ่อกับการทำงานหนัก เมื่อเข้าสู่วันสุดท้ายของสัปดาห์ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่พวกเขาจะออกไปใช้ชีวิตให้ผ่อนคลายแบบสุดเหวี่ยง ถึงขนาดมีคำศัพท์ในภาษาญี่ปุ่นอย่าง “โนมินิเคชั่น” หรือบางคนก็เรียก “โนมิไก” เป็นวัฒนธรรมในการดื่มสังสรรค์กับคนในที่ทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่หากคุณเป็นลูกน้องมักยังต้องคอยดูแลหัวหน้าหรือคนตำแหน่งสูงกว่าอยู่ตลอด แม้บางคนจะไม่ค่อยชอบกิจกรรมนี้แต่เมื่อเข้ามาทำงานบริษัทญี่ปุ่นบางทีคุณก็หลีกเลี่ยงไม่ได้และต้องปรับตัวเองด้วยเหมือนกัน

  1. การแช่ออนเซน

การแช่ออนเซน หรือการแช่บ่อน้ำร้อนญี่ปุ่นคือสิ่งที่คนไทยคุ้นเคยในฐานะของการเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่คนญี่ปุ่นมักทำบ่อย ๆ แต่รู้หรือไม่หากคุณทำงานกับคนญี่ปุ่นมันไม่ใช่แค่กิจกรรมที่นาน ๆ ครั้ง แต่อาจต้องทำหลังเลิกงานแทบทุกสัปดาห์ ซึ่งในเมืองไทยของเราเองก็มีบริการออนเซนอยู่หลายแห่ง เจ้านายหลายคนบางทีหากต้องการพูดคุยกับลูกน้องแบบส่วนตัวมาก ๆ หรือมีเรื่องสำคัญบอกก็นิยมใช้วิธีนี้เพื่อให้ทั้ง 2 ฝ่ายรู้สึกผ่อนคลายแล้วจึงค่อยคุยในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ต้องกังวลใจมาก เพราะส่วนใหญ่เจ้านายที่ชวนก็จะชวนลูกน้องเพศเดียวกัน

  1. เล่นกีฬา ออกกำลังกาย

กิจกรรมสุดคลาสสิกที่ได้สุขภาพแถมยังได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในบริษัท ในแผนกอีกด้วย ซึ่งส่วนมากกิจกรรมหลังเลิกงานแนวนี้มักเลือกประเภทกีฬาที่ต้องอาศัยทีมเวิร์ค เช่น ฟุตบอล, ฟุตซอล, บาสเกตบอล หรือในกรณีที่คนไปร่วมกิจกรรมไม่เยอะมากนักก็อาจเปลี่ยนไปในแนวของแบดมินตัน, เทนนิส, การตีสควอตซ์ รวมถึงการออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ การชวนสมัครเป็นสมาชิกฟิตเนส ก็เป็นสิ่งที่คุณอาจพบเจอได้เหมือนกัน แม้ไม่ใช่สายออกกำลังกาย แต่ถ้าคิดในมุมบวกก็นับเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ส่งผลบวกต่อสุขภาพของตนเอง

  1. ร้องคาราโอเกะ

จริง ๆ ลักษณะของกิจกรรมนี้อาจคล้ายกับการดื่มปาร์ตี้สังสรรค์ แต่ส่วนใหญ่หากคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นพอถึงเวลาใกล้เลิกงานแล้วมีคนชวนไปร้องคาราโอเกะ แสดงว่าพวกเขาอยากสนุกและปลดปล่อยมากกว่าการไปนั่งดื่มสังสรรค์ทั่วไป ส่งผลให้ความอาวุโสเมื่อเข้าไปอยู่ในห้องคาราโอเกะอาจไม่ต้องนับถือมากนัก เลือกเพลงที่ชอบ ตะโกนมันออกมาให้เต็มที่สมกับความเครียดที่ผ่านมาตลอดสัปดาห์ ตลอดโปรเจกต์กันไปเลย

  1. เล่นเกม

อ่านดูแล้วอาจรู้สึกแปลก ๆ แต่อย่างที่รู้ว่าคนญี่ปุ่นกับเรื่องเกม การ์ตูน อะไรพวกนี้เสมือนเป็นจิตวิญญาณของเขาเช่นกัน ต่อให้อายุเยอะแค่ไหนก็ตาม จึงไม่แปลกหากบางคนทำงานกับคนญี่ปุ่นหลังเลิกงานแล้วจะมีการชวนไปเล่นเกม ซึ่งเกมในที่นี้มีหลายรูปแบบ เช่น การเล่นออนไลน์, การไปเล่นตามตู้เกม, การเล่นเกมแบบ Play Station ประเภทต่อสู้เอาชนะอีกฝ่าย ฯลฯ มันจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้จริงไม่แพ้กิจกรรมอื่นเช่นกัน


นี่คือ 5 กิจกรรมหลังเลิกงานที่ส่วนใหญ่แล้วหากคุณทำงานกับคนญี่ปุ่นยังไงก็ต้องเจออย่างน้อย 1 ข้อ แถมจะปฏิเสธก็ยากเย็นเสียเหลือเกิน แม้ตนเองไม่ชอบเท่าใดนักแต่ลองนึกอีกมุมว่าการเข้าสังคมกับหัวหน้า เจ้านาย หรือเพื่อนร่วมงานก็ถือเป็นวิธีดี ๆ ที่ช่วยสร้างความสนิทสนมเช่นกัน อย่างไรก็ตามหากไม่ใช่สไตล์นี้จริง ๆ ก็อาจไปแค่บางโอกาสสำคัญ หรือหาวิธีปฏิเสธอย่างเหมาะสมจะดีต่อทั้ง 2 ฝ่าย

Other Articles