แนะนำ 8 ข้อคิดดี ๆ ที่ทุกคนจะได้รับเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

แนะนำ 8 ข้อคิดดี ๆ ที่ทุกคนจะได้รับเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น
มีคนจำนวนไม่น้อยตั้งเป้าหมายอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเพื่อโอกาสเติบโตในเส้นทางอาชีพของตนเอง รวมถึงการสร้างรายได้ เพิ่มประสบการณ์การทำงาน และอีกหลายจุดประสงค์แต่ลึก ๆ นอกจากสิ่งที่คาดหวังเอาไว้เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเป็นพนักงานอยู่บริษัทญี่ปุ่นแล้ว ยังจะได้สัมผัสกับข้อคิดแบบคาดไม่ถึงในบางเรื่องอีกด้วย จึงขอแนะนำ 8 แนวคิดหากทำงานบริษัทญี่ปุ่นอันเป็นเรื่องราวที่ดีของชีวิต และยังสามารถปรับใช้กับตนเองในอนาคตเป็นอย่างดีอีกด้วย

แชร์ 8 ข้อคิดดี ๆ เมื่อได้มีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. การทำงานเป็นทีมสำคัญมาก ทุกอย่างต้องผ่านการเห็นชอบจากคนส่วนใหญ่

หากคุณจัดอยู่ในกลุ่มของมนุษย์ Introvert นี่อาจเป็นเรื่องที่ต้องปรับตัวหากคิดจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น เพราะส่วนใหญ่แล้วนิสัยดั้งเดิมของคนญี่ปุ่นมักทำงานกันเป็นทีม มีลำดับขั้นของการตัดสินใจ การวางแผนชัดเจน การตัดสินใจต่าง ๆ มักไม่ได้เกิดจากคนเพียงคนเดียว แต่อาศัยทีมงานที่มีการคัดกรองเหตุผล ข้อเสนอนำต่าง ๆ มาอธิบายเอาไว้แบบครบถ้วนทั้งหมด จากนั้นอาจให้หัวหน้าตัดสินใจ หรือทำการโหวตวิธีที่ทุกคนเห็นชอบมากสุดเพื่อให้ได้คำตอบที่ชัดเจนและลงมือปฏิบัติตาม

  1. การให้ความสำคัญกับลำดับอาวุโส

จริง ๆ แล้วคนไทยเองก็ให้ความสำคัญกับลำดับอาวุโสไม่ต่างจากคนญี่ปุ่นเท่าไหร่นัก ข้อนี้จึงไม่ใช่เรื่องยากเมื่อต้องปรับตัวเข้ากับบริษัทญี่ปุ่นที่ตนเองทำงานอยู่ และยังสามารถนำกริยา ท่าทาง พฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านี้ปรับใช้กับชีวิตจริงได้อีกด้วย เช่น การทักทายทั้งวิธีโค้งคำนับหรือยกมือไหว้ การให้ผู้อาวุโสกว่าเดินเข้า-ออกลิฟต์ก่อน การช่วยถือของหากเจออาวุโสที่รู้จักและประเมินว่าไม่น่าจะถือได้ไหวทั้งหมด เป็นต้น นี่คือพฤติกรรมดีที่ใครเห็นก็ชื่นชอบและประทับใจ

  1. ทุกครั้งที่เกิดปัญหาต้องปรึกษาหัวหน้าหรือคนที่เกี่ยวข้องให้เร็วที่สุด

ด้วยนิสัยการทำงานเป็นทีมของคนญี่ปุ่นอยู่แล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดปัญหาสิ่งที่สังเกตได้ชัดเจนมากนั่นคือ มักต้องรีบปรึกษากับหัวหน้าทีม ผู้จัดการ หรือคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวให้เร็วที่สุดเพื่อประเมินแผนงาน วิธีการแก้ไขปัญหา ไปจนถึงการรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นด้วยความรวดเร็วมากที่สุด ซึ่งนี่คือเรื่องดีที่ทุกคนควรทำเพราะยิ่งรู้วิธีแก้เร็วเท่าไหร่ โอกาสเกิดข้อผิดพลาด ความเสียหายก็น้อยลงตามไปด้วย ทำงานบริษัทญี่ปุ่นอย่าเขินอายที่จะปรึกษาคนเก่งกว่าเด็ดขาด

  1. ความเรียบร้อยของการทำงาน ต้องละเอียด

หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนจะได้เรียนรู้เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่นนั่นคือ ความเรียบร้อยในการทำงาน แม้เป็นเรื่องเล็กน้อย เช่น การร่าง-ส่งอีเมล การเขียนจดหมายรายงานหัวหน้า ผู้บริหาร งานด้านบริการ ฯลฯ ทุกอย่างต้องมีความละเอียดให้พลาดเป็นอันขาด เพื่อให้ผลงานออกมาดีมากที่สุด ตรงกับจุดประสงค์ขององค์การอย่างแท้จริง เบื้องต้นสิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนยากแต่ถ้าได้อยู่กับบริษัทญี่ปุ่นและทำประจำก็จะเกิดความคุ้นชิน แถมยังเป็นผลดีต่อตัวของคุณเองอีกด้วย

  1. ทุกการประชุมต้องมี Agenda และสรุปผลลัพธ์ให้ชัดเจน

การทำงานทุกแห่งย่อมต้องมีประชุมเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณทำงานบริษัทญี่ปุ่น ส่วนใหญ่แล้วทุกการประชุมต้องมี Agenda หรือกำหนดการต่าง ๆ ให้ชัดเจน วันไหน เมื่อไหร่ มีการจัดประชุมเรื่องใด ขั้นตอนการรประชุมเบื้องต้นเป็นยังไงบ้าง และที่สำคัญต้องสรุปผลลัพธ์ของการประชุมทุกครั้งให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันมากที่สุด เพื่อลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อต้องทำงานตามที่ระบุเอาไว้ สิ่งเหล่านี้จะช่วยฝึกนิสัยให้เป็นคนวางแผนก่อนทำสิ่งต่าง ๆ เสมอ

  1. ขยันเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ข้อดีที่จะได้รับแน่นอนเมื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนั่นคือความขยัน ทุ่มเทกับหน้าที่ความรับผิดชอบของตนเองอย่างเต็มศักยภาพ แต่มากไปกว่านั้นยังมักถูกหัวหน้าสั่งให้ทำสิ่งใหม่อยู่เสมอ ตรงนี้อย่ามองว่าเป็นเรื่องเหนื่อยล้าแต่แสดงให้เห็นถึงความไว้วางใจ เชื่อถือ ยึดมั่นในตัวของคุณ ต้องพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ อย่าปิดกั้นไอเดียหรือเลือกทำงานแบบวัฏจักรเดิม ๆ  เพราะนั่นหมายถึงชีวิตไม่ได้พัฒนาตามหน้าที่การงานอะไรทั้งสิ้น

  1. การเข้าสังคมเป็นเรื่องสำคัญ

มนุษย์ถือเป็นกลุ่มสัตว์สังคมที่ไม่สามารถอาศัยด้วยตนเองเพียงลำพังได้ ดังนั้นการเข้าสังคมที่บริษัทญี่ปุ่นจะช่วยฝึกเกลาให้คุณกล้าแสดงออกมากขึ้น อีกทั้งในวงสนทนาของการเข้าสังคมยังมีโอกาสได้เรียนรู้ ทำความรู้จักกับคนใหม่ ๆ ซึ่งนั่นอาจกลายเป็น Connection ให้มีโอกาสเติบโตในสายงานของตนเอง รู้จักคนเพิ่มมากขึ้น สร้างพันธมิตรที่ดี

  1. การทำตัวให้เกิดประโยชน์อยู่เสมอ

เรื่องสุดท้ายของการได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่น นั่นคือคุณจะรู้สึกว่าตนเองมีประโยชน์ต่อผู้อื่นมากขึ้น เพราะทุกสิ่งที่กระทำต้องผ่านการคิดมาแล้วว่าเกิดประโยชน์และสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อส่วนรวมอยู่เสมอ นี่คือการบ่งบอกถึงคุณค่าในตัว ไม่รู้สึกแปลกแยกหรือแตกต่างจากเพื่อนร่วมงานคนอื่น หากคุณเองเป็นคนหนึ่งที่วางแผนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนี่คือสิ่งที่จะได้รับอย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้เป็น 8 ข้อคิดดี ๆ ที่เชื่อว่าทุกคนจะได้รับเมื่อมีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือใครที่กำลังวางแผนอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเมื่อได้แนวคิดดังกล่าวแล้วก็สามารถปรับพฤติกรรมของตนเองเพื่อสร้างความประทับใจต่อผู้คนรอบข้างได้ไม่ยากเลย การอยู่กับบริษัทญี่ปุ่นจึงไม่ใช่แค่เรื่องรายได้ สวัสดิการ แต่ยังพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

Other Articles