แชร์ 7 วิธีแก้เครียดฉบับคนทำงานบริษัทญี่ปุ่น เอาไปใช้ได้เลย

เป็นเรื่องปกติของการทำงานทั้งในบริษัทญี่ปุ่นหรือที่ไหนก็ตามจะต้องพบเจอกับความเครียด ความกดดัน หรือเรื่องน่าปวดหัวอยู่ตลอด การพยายามหาวิธีแก้เครียดนอกจากช่วยให้สมองยังคงคิดงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยลดความเหนื่อยล้าทางจิตใจ ส่งผลดีต่อสุขภาพจิต และลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยอีกด้วย ใครที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรืออยากรู้ว่าคนญี่ปุ่นเขาแก้เครียดกันแบบไหนบ้าง จะขอแชร์ 7 วิธีดี ๆ ให้ลองทำตามกันเลย

แชร์ 7 วิธีแก้เครียดฉบับคนทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. การแช่ตัวในออนเซ็น

การแช่ออนเซ็นถือเป็นวิธีแก้เครียดตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่นที่ทำกันมาอย่างช้านาน ด้วยความอุ่นกำลังดีบวกกับแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้นเนื่องจากหลอดเลือดเกิดการขยายตัว ออกซิเจนสามารถกระจายส่งผ่านไปทั่วร่างกาย สัมผัสถึงความผ่อนคลายได้จริง ยิ่งบวกกับบรรยากาศโดยรอบซึ่งมักตกแต่งให้รู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติด้วยแล้วการแช่ตัวในออนเซ็นจึงช่วยลดความเครียด คลายความวิตกกังวลได้ดีมาก

  1. ทานอาหารแสนอร่อย

นี่คือสิ่งที่หลายคนหลงรักประเทศญี่ปุ่น แต่เมื่อมีโอกาสได้อยู่ในบริษัทญี่ปุ่นแล้วเกิดความเครียดจากงาน อาหารคือวัฒนธรรมที่ชาวญี่ปุ่นใช้สำหรับแก้เครียดได้จริง แถมคนส่วนใหญ่ก็นิยมทำกัน อย่างไรก็ตามนอกจากรสชาติอาหารแสนอร่อยแล้ววัตถุดิบหลายชนิดของญี่ปุ่นยังดีต่อสุขภาพจิตเป็นอย่างมาก เช่น ปลาคัตสึโอะ หรือปลาโอดิบ เต็มไปด้วยวิตามินบี 5 (กรดแทนโพนิก Pantothenic Acid) มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมอะดรีนัลเพื่อบำรุงระบบประสาท สร้างฮอร์โมนอะดรีโนคอร์ติคอล (Adrenocortical Hormone) เพื่อลดความตึงเครียดของสมองและร่างกายได้อีกด้วย

  1. การปาร์ตี้สังสรรค์

ใครที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่จะรู้ว่าหนึ่งในกิจกรรมของคนญี่ปุ่นที่ชอบทำมากหลังเลิกงานโดยเฉพาะช่วงวันศุกร์ หรือก่อนหยุดงานนั่นคือ การชักชวนเพื่อนฝูง คนรอบข้างออกไปปาร์ตี้สังสรรค์ ซึ่งต้องยอมรับว่านี่ยังคงเป็นวิธีแก้เครียดที่ได้ผลดีมาก เพราะนอกจากได้ผ่อนคลายจากอาหารและเครื่องดื่ม การพูดคุยกับเพื่อนฝูงก็เสมือนการได้ระบาย บอกเล่าความในใจ ลดความหนักอึ้งจากเรื่องเครียดลงได้อีกพอสมควร ถึงขั้นมีงานวิจัยจาก Cigna ระบุว่าการพบเจอเพื่อนฝูงมีส่วนช่วยในการดูแลสุขภาพจิต

  1. ดื่มเครื่องดื่มอื่น ๆ เพื่อพักความเครียด

ในช่วงเวลางานเมื่อต้องอยู่ในบริษัทญี่ปุ่นบ่อยครั้งอาจเกิดความเครียดขึ้นชนิดหาทางออกไม่เจอ คิดหลายตลบก็ยังปวดหัวไม่เลิก วิธีแก้ง่าย ๆ ที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกันนั่นคือ การเลือกจิบเครื่องดื่มอุ่น ๆ สักแก้ว เช่น ชา กาแฟ นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ น้ำขิง น้ำสมุนไพร หรืออะไรก็ได้ที่ชอบแต่เน้นว่าควรเป็นรสอ่อน คล่องคอ ทุกครั้งที่ได้ยกแก้วดื่มสมาธิของคุณจะหยุดลงชั่วขณะแล้วจดจ่อไปยังมือที่กำลังถือแก้ว ระหว่างนั้นเองความเครียดที่เกิดขึ้นสามารถบรรเทาลงได้และอาจช่วยให้คิดหาวิธีแก้ไขปัญหาได้อีกต่างหาก

  1. การกอดช่วยลดความเครียดได้จริง

อีกวิธีแก้เครียดของชาวญี่ปุ่นที่พบเจอได้บ่อยไม่แพ้วิธีอื่นนั่นคือ พวกเขาจะเลือกกอดกับบางสิ่งที่ตนเองรู้สึกสบายใจ เช่น เพื่อน คนรัก พ่อแม่ สัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ตุ๊กตาตัวโปรด เพราะการกอดในช่วงที่สมองมีแต่ปัญหามันเหมือนได้ผ่อนคลายและปลดปล่อยบางอย่างกับสิ่งที่รู้ดีว่าเป็นเซฟโซนของตนเอง อาจร้องไห้ออกมาก็ไม่ใช่เรื่องน่าอาย ซึ่งวิธีนี้ยังมีผลวิจัยยืนยันถึงผลลัพธ์ในการช่วยลดความเครียดลงได้จริง วันไหนเหนื่อยมาก ๆ ลองกอดคนที่รักดูได้เลย

  1. การท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ

การอยู่กับบริษัทญี่ปุ่นไม่ว่าตำแหน่งใดก็ตามข้อดีอย่างหนึ่งนั่นคือแม้ต้องทำงานหนักแต่ก็สามารถหาเวลาพักผ่อนได้จริงในช่วงวันหยุด หรือใช้วันลาก็ไม่มีปัญหาเพราะผู้บริหารมักแฟร์กับเรื่องนี้เพื่อสร้าง Work Life Balance ที่ดีต่อพนักงาน ถ้าหากคุณกำลังรู้สึกเครียดกับงานมาก ๆ ลองหาวันหยุดแล้วออกไปท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ เดินป่า กางเต็นท์ ชมทะเลหมอก นั่งมองเสียงคลื่น แช่ตัวในน้ำตก นอนดูดาว และอื่น ๆ ดูก็ไม่ใช่เรื่องแย่ เพราะธรรมชาติสามารถช่วยบำบัดและเยียวยาจิตใจได้จริง เปรียบกับการชาร์จแบตเตอรี่ของตนเองให้พร้อมต่อการเริ่มต้นครั้งใหม่

  1. การออกกำลังกาย

ปิดท้ายกันด้วยวิธีแก้เครียดพื้นฐานแต่คนญี่ปุ่นจำนวนมากนิยมทำ เพราะทุกครั้งที่ออกกำลังกายร่างกายจะถูกใช้งานอย่างหนักจนสมองต้องสั่งการให้คิดเรื่องอื่นทดแทนความเครียดที่สะสมอยู่ สังเกตว่าทุกครั้งเมื่อคุณเหนื่อยมากหลังพึ่งออกกำลังกายจะรู้สึกดีแม้เหงื่อไคลจะไหลย้อยเต็มตัว มากไปกว่านั้นยังเท่ากับได้ดูแลสุขภาพของตนเองอีกด้วย แม้การทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะยุ่งแค่ไหนแต่ต้องไม่ลืมหาเวลาวันละ 30-60 นาที เพื่อระบายความเครียดด้วยวิธีนี้กัน

ทั้ง 7 วิธีแก้เครียดที่นำมาแชร์นี้ถือเป็นเทคนิคพื้นฐานสำหรับคนที่ทำงานบริษัทญี่ปุ่นนิยมทำ รวมถึงตัวคนญี่ปุ่นเองด้วย หากคุณกำลังรู้สึกเครียด วิตกกังวล เจอปัญหาใหญ่ขณะเป็นพนักงานในบริษัทญี่ปุ่น หรือองค์กรใดก็ตาม ลองนำเทคนิคต่าง ๆ ไปปรับใช้เพื่อสร้างสมดุลชีวิตให้กับตนเอง เพื่อการมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีทุกวัน

Other Articles