เรื่องน่ารู้เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่นโดยมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่นโดยมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่น
สำหรับคนที่มีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่น นอกจากเรื่องรายได้ ผลตอบแทน ที่ดี ตำแหน่งน่าพึงพอใจ รวมถึงโอกาสในการเติบโตแล้ว การมีเพื่อนชาวญี่ปุ่นจะยิ่งทำให้คุณหลงรักบริษัทญี่ปุ่นมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยอัธยาศัยอันดีเยี่ยม มีความเฟรนด์ลี่ในตัวเอง รักการปาร์ตี้สังสรรค์ จึงอยากนำเอาข้อมูลน่าสนใจซึ่งหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนและวางแผนเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น บอกเลยว่าน่าประทับใจ แถมมีความแตกต่างจากคนสัญชาติอื่นอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

เรื่องน่ารู้ของเพื่อนชาวญี่ปุ่นเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ให้เกียรติเพื่อนร่วมงานทุกคนเป็นอย่างมาก

นิสัยพื้นฐานของคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะให้เกียรติกับผู้คนทั้งที่ตนเองรู้จักและไม่รู้จัก ยิ่งถ้าเป็นคนทำงานบริษัทญี่ปุ่นเหมือนกัน เป็นเพื่อนร่วมงาน มักไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกเขาจะทักทายคุณแม้ยังไม่รู้จักชื่อด้วยซ้ำ เช่น การสวัสดียามเช้า การพยักหน้าทักทาย หรือแม้แต่หากเจอในช่วงไหนของวันก็ตามคุณมักได้รับการทักทายจากคนญี่ปุ่นอยู่ตลอด ยิ่งถ้าเป็นตอนเลิกงานกลับบ้าน คนไทยอาจบอกให้คนอื่นรับรู้ แต่ถ้าคุณทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นสิ่งที่คุ้นชินคือเพื่อนชาวญี่ปุ่นมักเดินเข้ามาขอบคุณที่ทำงานหนักด้วยกันในวันนี้

  1. จริงจังกับการทำงานสูงมาก

หากคุณวางแผนอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น นอกจากความขยันของตนเองซึ่งคิดว่าเยอะแล้ว แต่ถ้าเจอคนชาตินี้ไปบอกได้เลยว่าคุณจะรู้สึกตนเองขยันน้อยลงทันที เพราะเมื่อถึงช่วงเวลาทำงานลักษณะของคนญี่ปุ่นจะมีความจริงจังสูงมาก หากนั่งโต๊ะออฟฟิศของตนเองก็มักไม่ค่อยคุยกับใคร มุ่งมั่นอยู่กับความรับผิดชอบที่ต้องทำให้เสร็จในวันนั้น จนบางครั้งอาจคิดว่าเป็นคนละคนกับนอกเวลางานกันเลยทีเดียว แต่นั่นถือเรื่องปกติที่ทำให้บริษัทพวกเขาเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

  1. ตรงต่อเวลาสูง มาสายจะถูกมองว่าผิด

ข้อนี้เป็นลักษณะนิสัยพื้นฐานที่คนไทยและคนทั่วโลกต่างคุ้นเคยกันดี นั่นคือคนญี่ปุ่นจะมีวินัยสูงและตรงต่อเวลาเป็นอย่างมาก เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณมาทำงานสายจะถูกมองว่าผิดทันที ยกเว้นกรณีมีเหตุผลจำเป็นหรือเหตุสุดวิสัย เช่น รถเสีย รถติดหนัก แถมไม่ใช่แค่เรื่องของการเข้างานเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการทำงานบริษัทญี่ปุ่นทุกด้านทั้งการเข้าประชุม การนัดกับลูกค้า ฯลฯ หากคุณวางแผนอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนี่คือสิ่งที่ต้องใส่ใจมาก เพราะถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับความตรงต่อเวลาจะทำงานต่อได้ยาก

  1. การทำโอทีเป็นเรื่องปกติของชาวญี่ปุ่น

ความขยันแบบจัดหนักมากของชาวญี่ปุ่นนั่นทำให้คุณมักเห็นว่าเพื่อน ๆที่คุณทำงานอยู่ด้วยในบริษัทญี่ปุ่นมักทำโอที หรือทำงานล่วงเวลากันเป็นเรื่องปกติมาก เช่น งานเลิก 5 โมงเย็น แต่พวกเขากว่าจะกลับจริงอาจมี 2 ทุ่ม แถมส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีค่าตอบแทนอะไรมากนัก แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความสำเร็จ และผลลัพธ์ตอนโบนัสออกซึ่งก็สมกับควรมเหน็ดเหนื่อยของพวกเขาอย่างแท้จริง เพิ่มเติมอีกเล็กน้อยคุณสามารถกลับก่อนได้หากงานของตนเองเสร็จเรียบร้อย ไม่ต้องเกรงใจใด ๆ

  1. การพักกลางวันของคนญี่ปุ่น

หากเป็นคนไทยเมื่อถึงเวลาพักกลางวันมักชอบออกไปหาข้าวทานกันเป็นหมู่คณะ เหนือสิ่งอื่นใดยังมักมีนิสัยติดเข้างานช้า แต่ถ้าคุณมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่นในบริษัทญี่ปุ่นสิ่งที่แตกต่างชัดเจนนั่นคือ พวกเขามักรับผิดชอบกับเวลาในการพักกลางวันมาก หากรู้ว่าการทานข้าวที่ไหนแล้วเข้างานช้าเพื่อนคนญี่ปุ่นมักปฏิเสธ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร ด้วยความขยัน และมีความตรงต่อเวลาสูงมากนั่นเอง

  1. ดื่มหนักแบบไม่เกรงใจใคร

หลายคนเมื่อได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นนอกจากความเก่งกาจในหน้าที่ตำแหน่งของตนเองแล้ว การดื่มก็มักเป็นสิ่งที่พัฒนาตามมาแบบไม่คาดคิดด้วยเช่นกัน เหตุเพราะเพื่อนชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ดื่มหนัก ดื่มเก่ง และดื่มบ่อยมาก ชนิดที่คนไทยบางคนยังขอยอมแพ้ บางคนดื่มกันดึกดื่น กลับบ้านนอนเพียงไม่กี่ชั่วโมง เช้าก็เข้ามาทำงานใหม่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่มีการลาให้เสียงานใด ๆ อีกต่างหาก แต่ไม่ต้องกังวลใจหากคุณไม่ใช่สายดื่มเพราะพวกเขามักไม่ได้บังคับใครอยู่แล้ว

  1. การแต่งกายมีระเบียบและเนี๊ยบมาก

ข้อสุดท้ายของเพื่อนชาวญี่ปุ่นหากคุณได้ทำงานกับพวกเขาด้วยการเป็นคนมีระเบียบสูงอยู่แล้ว เรื่องของการแต่งกายก็ต้องเน้นตามด้วยแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากวันที่ต้องจริงจังมาก เช่น เข้าประชุมกับผู้ใหญ่ ไปพบลูกค้า พวกเขามักแต่งตัวเนี๊ยบแบบจัดเต็ม หรือถ้าเป็นวันปกติก็ยังคงเห็นความมีระเบียบแอบซ่อนอยู่ในการแต่งกายได้เป็นเรื่องปกติ ใครอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องรู้เรื่องนี้และปรับตัวเองให้ดี

ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่ารู้เมื่อคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วมีเพื่อนเป็นชาวญี่ปุ่น รวมถึงใครมีความตั้งใจอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น เติบโตกับบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องเข้าใจแนวทางของเพื่อนร่วมงาน ลักษณะนิสัยพวกเขา เพื่อการใช้ชีวิตที่เหมาะสม ไม่เจอกับความกดดัน อันจะส่งผลกระทบต่องานที่ออกมาได้นั่นเอง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากองค์กรจะประสบความสำเร็จจนเป็นเป้าหมายการทำงานของคนไทยจำนวนมาก

Other Articles