เริ่มงานวันแรกในบริษัทญี่ปุ่น ต้องเตรียมพร้อมอย่างไรบ้าง

ถือเป็นความน่าตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยเมื่อคุณผ่านการสัมภาษณ์เข้าทำงานและเตรียมเริ่มงานวันแรก ต้องพบเจอกับสถานที่ใหม่ เพื่อนร่วมงานใหม่ และอีกสารพัดสิ่งที่อาจส่งผลให้เกิดความกดดันอยู่เล็กน้อย ยิ่งถ้าต้องทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้วอาการประหม่าสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ออกจากบ้าน จึงอยากแนะนำการเตรียมความพร้อมของตนเองเมื่อต้องเริ่มงานกับบริษัทญี่ปุ่นเพื่อลดความกังวลใจและยังพร้อมสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ อีกด้วย

เทคนิคการเตรียมพร้อมเริ่มงานวันแรกในบริษัทญี่ปุ่น

  1. การแต่งกายต้องเรียบร้อย

คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องความมีระเบียบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเอาเข้าจริงการเริ่มงานวันแรกไม่ว่าบริษัทไหนก็ตามการแต่งกายต้องเน้นความสุภาพเอาไว้ก่อน อาจเป็นเสื้อเชิ้ต กางเกงสแล็คขายาว รองเท้าหุ้มส้น ยกเว้นในกรณีที่ทางบริษัทระบุการแต่งตัวตามที่กำหนดเอาไว้ เช่น ชุดยูนิฟอร์ม หรือบางงานเน้นความสบายในการแต่งตัวก็ไม่มีปัญหา แต่อย่างน้อยที่สุดก็ควรทำตนเองให้มีลุคที่ดีและน่าประทับใจ เป็น First Impression สำหรับเพื่อนร่วมงานใหม่ทุกคน

  1. ตรงต่อเวลา และมาก่อนเวลาเข้างานจริง

บริษัทญี่ปุ่นขึ้นชื่อมาก ๆ ในเรื่องความตรงต่อเวลา หากคุณมาสายตั้งแต่วันแรกรับรองว่าคงดูไม่จืดและอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์ที่ติดลบได้เลยทีเดียว แนะนำว่าควรเช็กวิธีเดินทางให้ดียิ่งถ้าเป็นการขับรถหรือโดยสารรถประจำทางด้วยแล้ว อย่าลืมเช็กสภาพการจราจรด้วย เพราะความไม่คุ้นชินกับเส้นทางนั้น ๆ อาจทำให้คุณพลาดและเข้างานสายกันได้ง่ายกว่าที่คิด

  1. ทักทายเพื่อนร่วมงานใหม่ทุกคนด้วยความสุภาพ

เมื่อคุณมาถึงที่ทำงานเรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่ควรทำคือเริ่มต้นทักทายเพื่อนร่วมงานใหม่ทุก ๆ คนด้วยความสุภาพ ย้ำว่าในฐานะของการเป็นพนักงานใหม่ยังไงก็ควรเข้าไปทักทายคนอื่นที่ทำงานมาก่อน เป็นมารยาทพื้นฐานที่จะช่วยให้ทุกคนเกิดความประทับใจและอยากเข้ามาช่วยดูแล สอนงาน และสนับสนุนการทำงานของคุณอย่างเต็มที่ เป็นนิมิตรหมายอันดีในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ตั้งใจฟังคำแนะนำ คำอบรมของหัวหน้างาน

เมื่อเข้าสู่เวลาทำงาน การเริ่มงานวันแรกของคุณย่อมเป็นเรื่องปกติที่หัวหน้างานหรือพี่เลี้ยงที่จะคอยดูแลมักเข้ามาให้คำอบรม คำแนะนำต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตามต้องตั้งใจฟังให้ชัดเจน อย่าวอกแวกเป็นอันขาดจะช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้เยอะมาก หรือในกรณีมีข้อสงสัยอื่นใดสามารถสอบถามได้ทันที อย่าเก็บเอาไว้ไม่เช่นนั้นหากทำผิดหรืองานเสียหายขึ้นมาจะสร้างความยุ่งยากต่อเพื่อนร่วมงานคนอื่น และสร้างความเสียหายให้กับองค์กรเอาง่าย ๆ เลย

  1. การทานอาหารกลางวัน

เมื่อทำงานไปได้ครึ่งวันก็ถึงเวลาต้องเติมพลังกับการทานข้าว ซึ่งปกติในบริษัทญี่ปุ่นพนักงานจำนวนมากมักชอบไปทานข้าวร่วมกันเพราะรักการสังสรรค์พูดคุยอยู่แล้ว ตรงนี้แนะนำว่าอย่าพึ่งปฏิเสธเป็นอันขาดด้วยเพื่อนร่วมงานอาจมองว่าคุณผิดแปลกไปจากคนอื่น ส่งผลเสียต่อการทำงานในอนาคตอยู่พอสมควร แม้พวกเขาจะชวนไปทานอาหารที่ไม่ชอบแต่เพื่อมารยาทในการเข้าสังคมก็อาจต้องไปแล้วค่อยบอกภายหลังว่าไม่ค่อยทานอาหารประเภทดังกล่าวเพื่อครั้งต่อไปจะได้เลือกร้านอาหารต่างจากเดิม ซึ่งระหว่างทานอาหารก็สามารถพูดคุยได้ตามมารยาทบนโต๊ะอาหารปกติเลย

  1. กริยาและคำพูดต้องมีความสุภาพ

ข้อนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือที่ใดก็ตาม ด้วยวันแรกที่เพิ่มเริ่มเข้าทำงานพนักงานคนอื่นย่อมคาดหวังให้คุณแสดงกริยาที่เป็นมิตร มีความสุภาพอ่อนโยน ดังนั้นคำพูดและการแสดงออกจึงต้องสุภาพ มีมารยาท ไม่ว่านิสัยพื้นฐานจริงแล้วคุณจะเป็นแบบใดก็ตามอย่าพึ่งแสดงออกมากเกินไปและต้องรักษาไว้จนกว่ามีความสนิทสนมหรือทำงานไปสักพักจนคุ้นชินแล้ว

  1. อย่าพึ่งรีบร้อนเก็บของเมื่อเลิกงาน

เป็นอีกมารยาทสำคัญในการเริ่มงานวันแรกของทุกคน แม้ถึงเวลาเลิกงานหรือใกล้เวลาเลิกแล้วก็ตามอย่าพึ่งรีบร้อนเก็บของแต่ควรทิ้งเวลาให้เลยไปสักเล็กน้อยประมาณ 5-10 นาที เพื่อบ่งบอกว่าคุณมีความตั้งใจที่จะทำงานแม้ในช่วงแรกการรับผิดชอบงานต่าง ๆ ยังไม่เยอะมากแต่มันก็เปรียบได้กับมารยาทอย่างหนึ่ง ยิ่งถ้ายังเห็นเพื่อนร่วมงานคนอื่นทำงานอยู่อาจลองสอบถามเพื่อแสดงความจริงใจในการให้ความช่วยเหลือก็ได้ จะทำให้คนอื่นรู้สึกประทับใจคุณมากขึ้นกว่าเดิม

  1. หากมีชวนไปปาร์ตี้จะปฏิเสธหรือตกลงก็ได้

ข้อนี้หลายคนอาจพบเจอจริงเมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยคนญี่ปุ่นและวัฒนธรรมองค์กรหลายแห่งของบริษัทญี่ปุ่นนิยมการสังสรรค์อยู่แล้ว แต่ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะไปหรือไม่ บางทีติดธุระก็บอกได้แบบตรง ๆ แต่ถ้าไม่ติดอะไรแล้วอยากสนิทกับเพื่อนร่วมงานคนอื่นก็สามารถตอบตกลงได้ แต่ถ้าไปแล้วขอเน้นย้ำให้ครองสติตนเองเอาไว้ด้วย

นี่คือเทคนิคง่าย ๆ สำหรับคนที่ต้องเตรียมพร้อมเริ่มงานวันแรกในบริษัทญี่ปุ่น หากคุณทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจต่อเพื่อนร่วมงาน การทำงานบริษัทญี่ปุ่นในอนาคตมั่นใจเลยว่ามีความราบรื่น และพร้อมเติบโตตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้แน่นอน

Other Articles