เผยเทคนิคการเขียนเรซูเม่สมัครงานบริษัทญี่ปุ่นให้โดนใจ HR

เผยเทคนิคการเขียนเรซูเม่สมัครงานบริษัทญี่ปุ่นให้โดนใจ HR

สำหรับผู้ที่สนใจหางานบริษัทญี่ปุ่น การเขียนเรซูเม่ (Resume) หรือจดหมายสมัครงาน คือสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เพราะนั่นคือการบ่งบอกถึงความตั้งใจ ใส่ใจในรายละเอียดที่อยากเข้าทำงานกับบริษัทนั้นจริง ๆ เมื่อบวกกับวัฒนธรรมด้านการทำงานของคนญี่ปุ่นที่มีความเข้มข้นในเรื่องการรับเข้าทำงานสูงแล้ว ลองมาศึกษาเทคนิคที่จะช่วยให้เรซูเม่สมัครงานของคุณดูดี โดนใจ HR แล้วการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

ข้อมูลที่ควรมีบนเรซูเม่สำหรับสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ชื่อ-นามสกุล

ข้อมูลแรกที่ต้องระบุให้ชัดเจนทั้งภาษาไทย, ภาษาอังกฤษ หรือถ้าสามารถเขียนภาษาญี่ปุ่นได้จะเป็นเรื่องดีมาก

  1. รูปถ่าย

ทุกการเขียนเรซูเม่ต้องมีรูปถ่ายเพื่อให้เห็นหน้าตาของผู้สมัครอยู่แล้ว แต่สำหรับใครหางานบริษัทญี่ปุ่น คำแนะนำในการใช้รูปถ่ายควรเลือกรูปที่แต่งตัวสุภาพ ใส่ชุดทางการ เช่น เสื้อเชิ้ต, เสื้อด้านในสีสุภาพ (ควรเป็นเสื้อเชิ้ต) แล้วมีสูทคลุมทับ และอีกสิ่งสำคัญคือภาพต้องสว่าง มองเห็นหน้าตาชัดเจน และอายุของภาพไม่ควรเกิน 3 เดือน

  1. ข้อมูล / ช่องทางการติดต่อ

ควรระบุให้ครบถ้วนว่าสามารถติดต่อผ่านช่องทางไหนได้บ้าง หลัก ๆ ที่ควรมีคือ ที่อยู่ปัจจุบัน, เบอร์โทรติดต่อ (หากมีเบอร์บ้านก็ใส่เข้าไปได้ หรือใช้งาน 2 เบอร์ก็ระบุให้ครบถ้วน), อีเมล์หลักส่วนตัวที่ใช้งานประจำ

  1. ข้อมูลด้านการศึกษา

ไม่ว่าจะเป็นการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหรือบริษัทสัญชาติใดตาม ข้อมูลด้านการศึกษา ต้องเรียงลำดับจากการศึกษาสูงสุดเสมอ เช่น ปริญญาโท, ปริญญาตรี, มัธยมปลาย เป็นต้น

  1. ข้อมูลการทำงาน

ข้อมูลเรื่องประวัติการทำงานไม่ต่างจากข้อมูลการศึกษา คือ เรียงลำดับจากที่ทำงานล่าสุด แต่สิ่งที่ควรเพิ่มเติมเข้ามาคือ ระยะเวลาในการทำงาน โดยควรระบุทั้งปี พ.ศ. ที่ทำงาน และระยะเวลารวมในการทำงานของแต่ละแห่งเป็นตัวเลข

  1. ข้อมูลด้านความสามารถพิเศษหรือประกาศนียบัตร ใบอนุญาตต่าง ๆ

การเขียนเรซูเม่เพื่อให้โดนใจ HR อีกข้อมูลที่ควรมีอย่างมากคือ การบ่งบอกถึงความสามารถพิเศษ หรือระบุบรรดาประกาศนียบัตรและใบอนุญาตต่าง ๆ ที่ตนเองเคยได้รับลงไปด้วย ยิ่งถ้าคุณสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วมีคะแนนรับรอง JLPT หรือ Japanese Language Proficiency Test คือ การสอบวัดระดับทักษะทางด้านภาษาญี่ปุ่นด้วยแล้ว จะช่วยเพิ่มโอกาสในการรับเข้าทำงานมากขึ้นกว่าเดิม

  1. เหตุผลที่ตัดสินใจสมัครงานกับทางบริษัท

บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งต้องการเห็นทัศนคติเบื้องต้นของผู้สมัครก่อนติดต่อเพื่อสัมภาษณ์ ดังนั้นควรมีการระบุถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลือกสมัครเข้าทำงานกับทางบริษัทนั้น ๆ ด้วย เช่น ระบุเป้าหมายที่ต้องการพัฒนาตนเอง, นำความรู้มาใช้งานกับบริษัท อาจระบุเป็นหัวข้อแยกออกมาจากข้อมูลด้านอื่น ๆ เลยก็ได้

 


เผยเทคนิคสำคัญในการเขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงานกับบริษัทญี่ปุ่น

จากที่กล่าวมาเป็นข้อมูลที่ควรมีบนเรซูเม่สำหรับผู้ที่หางานบริษัทญี่ปุ่น แต่จริง ๆ แล้วยังมีเทคนิคสำคัญที่ช่วยให้การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นของคุณมีโอกาสได้รับพิจารณาเข้าสัมภาษณ์กับทาง HR โดยขอเน้นไปที่ 3 จุดสำคัญ ดังนี้

  1. ข้อมูลด้านเหตุผลในการเลือกสมัครงาน

ควรระบุถึงความสามารถที่คุณจะนำมาใช้กับองค์กร ยิ่งเขียนแล้วเห็นภาพชัดเจนก็เพิ่มโอกาสตัดสินใจสำหรับ HR ได้ง่ายขึ้นด้วย หรือจะระบุเป็นจุดแข็งของตนเองที่บริษัทจะได้ประโยชน์เมื่อรับคุณเข้ามาทำงานก็ได้เช่นกัน

  1. ควรมีสิ่งยืนยันถึงความเข้าใจด้านภาษาและวัฒนธรรมคนญี่ปุ่น

เมื่อตัดสินใจหางานบริษัทญี่ปุ่นและเลือกสมัครก็ต้องมีสิ่งยืนยันด้านความเข้าใจทางภาษาหรือวัฒนธรรมด้วย ส่วนของการเขียนข้อมูลความสามารถพิเศษ ประกาศนียบัตร ใบอนุญาตต่าง ๆ จึงควรเน้นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคนญี่ปุ่นมาอยู่ในลำดับแรก เช่น ผลการสอบ JLPT เป็นต้น

  1. ตรวจสอบการสะกดคำให้ถูกต้อง

คนญี่ปุ่นมีความเป็นระเบียบ ความถูกต้องสูงมาก การเขียนเรซูเม่ที่มีคุณภาพจึงต้องตรวจสอบการสะกดคำให้ถูกต้อง อย่าพิมพ์ผิด พิมพ์ตกหล่น เป็นอันขาดไม่ว่าจะเขียนเป็นภาษาไทย, อังกฤษ หรือญี่ปุ่นก็ตาม


ทั้งหมดนี้คือข้อมูลและเทคนิคต่าง ๆ ที่ควรมีสำหรับผู้ที่เขียนเรซูเม่เพื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น โอกาสที่คุณจะได้เข้าทำงานตามความคาดหวังก็มีมากขึ้น HR เห็นแล้วประทับใจ เรียกเข้ามาสัมภาษณ์งานในลำดับต่อไป

Other Articles