เทคนิคเขียนเรซูเม่สมัครงานบริษัทญี่ปุ่น เมื่อหยุดทำงานไปนาน

หลังจากทำงานมาเป็นเวลาหลายปีเชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยมองหาเส้นทางชีวิตของตนเองด้วยการทำงานอิสระบ้าง หาอาชีพฟรีแลนซ์ เปิดธุรกิจของตนเอง แต่ถ้าทุกอย่างมันไม่เป็นดังใจหวังการกลับมาอยู่ในสถานะพนักงานออฟฟิศอีกครั้งก็ไม่ใช่เรื่องแย่ คำถามสำหรับคนที่อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นต้องเขียนเรซูเม่อย่างไรให้ HR รู้สึกว่าตัวคุณยังคงอัดแน่นด้วยประสบการณ์และพร้อมทำงานบริษัทญี่ปุ่น มีเทคนิคชั้นยอดมาบอกต่อแล้ว

บอกเหตุผลที่ดีในการเขียนเรซูเม่สมัครงาน

ในการเขียนเรซูเม่สิ่งสำคัญหากคุณรู้ว่าตนเองมีช่วงเว้นว่างจากการเป็นพนักงานออฟฟิศที่สามารถอ้างอิงในโปรไฟล์ได้ไปนานมากก็ต้องหาเหตุผลดี ๆ เพื่อเป็นการยืนยันว่าพร้อมสำหรับการทำงานบริษัทญี่ปุ่นอีกครั้ง ซี่งเหตุผลทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณทำช่วงก่อนหน้านั้น ประกอบด้วย

  1. มีปัญหาด้านสุขภาพ

ข้อนี้เป็นสิ่งที่หลายคนอาจต้องเว้นว่างจากการทำงานไปนานเพื่อรักษาตนเองจากปัญหาสุขภาพเพื่อให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด คุณสามารถระบุเหตุผลช่วงที่ไม่ได้ทำงานลงไปโดยใช้ปัญหาสุขภาพแจ้งให้ HR รู้ไว้ได้เลย แต่ทั้งนี้ควรมีการอธิบายเพิ่มเติมสุขภาพของตนเองในปัจจุบันด้วยว่าพร้อมกลับมาทำงานอีกครั้ง และตอนสัมภาษณ์อาจมีการนำเอาใบรับรองแพทย์มายืนยันเพื่อโอกาสสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นไปตามที่คาดหวัง

  1. มีปัญหาทางครอบครัว

นี่คืออีกเหตุผลที่คุณสามารถใช้อ้างอิงได้หากไม่ได้ทำงานมานาน โดยอธิบายข้อมูลคร่าว ๆ เบื้องต้นแบบไม่ต้องเจาะลึกมากนักเพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องส่วนตัวแต่แค่บอกเล่าให้ HR เข้าใจถึงสาเหตุที่คุณต้องพักงานไปนาน เช่น ต้องช่วยกิจการของทางบ้าน พ่อแม่เจ็บป่วย เป็นต้น หากคุณมั่นใจว่าตนเองมีศักยภาพ ความรู้ และทักษะการทำงานมากพอยังไง HR ก็พร้อมรับคุณเข้าทำงานอยู่แล้ว

  1. ออกไปลองทำอาชีพส่วนตัว

เหตุผลข้อนี้สำหรับคนที่เคยทำธุรกิจส่วนตัวมากอาจรู้สึกน่าอาย ไม่อยากระบุลงไปเท่าไหร่นัก แต่นั่นคือความจริงที่ไม่ใช่เรื่องแปลก มีหลายคนทำธุรกิจแล้วไม่ประสบความสำเร็จก่อนจะกลับมาอยู่ในอาชีพพนักงานออฟฟิศกันเยอะมาก บวกกับสถานการณ์ในหลายปัจจัยไม่ได้เอื้อให้ทุกคนทำธุรกิจแล้วออกมาดี เช่น เศรษฐกิจ โรคระบาด เทรนด์ความนิยม ฯลฯ ดังนั้นการเขียนเรซูเม่บอกแบบตรง ๆ ไม่ใช่เรื่องแย่ แถม HR ยังรู้ถึงความทะเยอทะยานและประสบการณ์ที่คุณมีอีกด้วย

  1. ออกไปเรียนต่อ

เรื่องนี้เป็นเหตุผลที่การันตีเลยว่าหากคุณสมัครงานบริษัทไหนแล้วระบุลงไปโอกาสผ่านเข้าทำงานมีสูงมาก เพราะทุกองค์กรต่างต้องการคนที่ความรู้เข้ามาพัฒนาศักยภาพของพวกเขาให้เดินหน้ามากกว่าเดิม แต่ไม่ใช่จะอ้างกันลอย ๆ หากคุณเรียนต่อจริงก็ควรแนบเอกสารยืนยัน เช่น วุฒิการศึกษา หรือใบเซอร์ฯ ต่าง ๆ เป็นสิ่งยืนยันเหล่านั้นด้วย

  1. ออกไปค้นหาชีวิตของตนเอง

สำหรับเหตุผลนี้บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แต่ถ้าตอนทำงานที่เก่าแล้วคุณลาออกด้วยเหตุผลดังกล่าวจริงก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรเลย การทำงานบริษัทญี่ปุ่นบ่อยครั้งนอกจากความขยันแล้วต้องมีแพสชันที่ชัดเจน การมีเป้าหมายร่วมกันของทุกคนในองค์กร นั่นบ่งบอกว่าการที่คุณออกไปค้นหาชีวิตจนเจอเส้นทางที่ใช่แล้วกลับมาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นอีกครั้งจึงแสดงถึงความเชื่อมั่นและพร้อมนำเอาความรู้ ประสบการณ์ และทักษะทั้งหมดมาใช้กับองค์กรแล้ว

การเขียนเรซูเม่หากหยุดทำงานไปนาน ต้องจริงใจและซื่อสัตย์

ประเด็นนี้เป็นสิ่งสำคัญมากต่อให้คุณจะอ้างอิงถึงเรื่องใดก็ตามแต่ทุกสิ่งควรเป็นความจริงทั้งหมด เช่น หากหยุดงานเพื่อไปทำอาชีพฟรีแลนซ์แล้วไม่ดีอย่างที่คิด เมื่อตัดสินใจกลับมาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นอีกครั้ง ก็สามารถเขียนเรซูเม่ได้ว่าทำอาชีพอิสระ หาก HR มีการซักถามก็อธิบายแบบตรง ๆ ถึงเหตุผลที่กลับมาทำงานออฟฟิศอีกครั้ง ไม่ต้องอ้อมค้อมหรือหาเหตุผลสวยหรูใด ๆ ทั้งสิ้น

เน้นความซื่อสัตย์ จริงใจ เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าคุณไม่โกหก และพร้อมทำงานบริษัทญี่ปุ่นอย่างเต็มศักยภาพของตนเอง มีจุดมุ่งหมายในการผลักดันองค์กรไปสู่ความสำเร็จในอนาคตามที่ทุกคนคาดหวังเอาไว้ อย่าลืมว่ายุคนี้การตรวจสอบข้อมูลไม่ใช่เรื่องยากหากคุณบิดพลิ้วเนื้อหาไม่ตรงกับความจริงแล้วถูกจับได้ นั่นเท่ากับเสียโอกาสเข้าทำงานและต้องเตะฝุ่นหางานใหม่ซี่งยังไม่รู้ต้องใช้เวลานานอีกแค่ไหนด้วย

วิธีระบุเหตุผลลงในเรซูเม่เมื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

หลังจากทุกคนเข้าใจกันแล้วว่ากรณีหยุดทำงานไปนาน ๆ แล้วกลับมาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นต้องเขียน Resume ไปในทิศทางใดบ้าง คราวนี้อยากแนะนำเทคนิคเพิ่มเติมอีกนิดเกี่ยวกับการเขียนเหตุผลลงไปบนหน้ากระดาษที่คุจะยื่นให้กับ HR

ปกติแล้วเวลาเขียนเรซูเม่ในช่องของประสบการณ์ทำงานมักมีการไล่เรียงปี พ.ศ. บริษัท ตำแหน่ง ทีละลำดับชัดเจน หากช่วงไหนที่คุณเว้นวรรคจากการทำงานไว้ก็ให้เขียน พ.ศ. แล้วระบุเหตุผลทั้งหมดให้ชัดเจน ความยาวไม่เกิน 2 บรรทัด Resume ยังคงดูสวยงาม ไม่เยิ่นเย้อเกินไป แถมยังมีสิทธิ์เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นง่ายกว่าการอธิบายเป็นหน้า ๆ ด้วยซ้ำ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ห่างหายจากการอยู่ในสถานะพนักงานออฟฟิศไปนานมากแล้วอยากกลับมาทำงานบริษัทญี่ปุ่นอีกครั้ง การเขียนเรซูเม่ด้วยความจริงใจพร้อมระบุเหตุผลที่ชัดเจนคือสิ่งสำคัญ โอกาสสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นผ่านไม่ใช่เรื่องยากเลย

 

Other Articles