“เด็กจบใหม่” เลือกสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น พร้อมต่อยอดอนาคตอันสดใส

ในแต่ละปีมี “เด็กจบใหม่” จากรรั้วมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มเข้าสู่วัยทำงานอย่างแท้จริง การมองหาบริษัทเพื่อสมัครงานจึงเป็นสิ่งที่พบเห็นเป็นเรื่องปกติ ซึ่งบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากก็พร้อมรอต้อนรับน้อง ๆ เหล่านี้ให้เข้ามาพัฒนาองค์กร สร้างการเติบโตตามแผนงานที่วางไว้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่อยากแนะนำว่าทำไมเด็กที่พึ่งเรียนจบจึงควรเลือกสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

     “เด็กจบใหม่” ต้องการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น เป็นเรื่องยากจริงหรือไม่

ความกังวลใจของเหล่าบรรดาเด็กจบใหม่เมื่อต้องสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหลายคนมักเป็นกังวลว่าตนเองยังขาดประสบการณ์ ไม่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญในด้านใดด้านหนึ่งมากพอ กลัวจะทำให้งานผิดพลาด หรือทำผิดจนเกิดผลเสียอื่นตามมา แต่! ในความเป็นจริงการทำงานในบริษัทญี่ปุ่นสำหรับคนที่พึ่งเรียนจบไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้น และไม่ใช่เรื่องยากเลยหากตั้งใจมองหาอนาคตของตนเอง

เป็นเรื่องปกติของคนที่พึ่งเรียนจบและยังขาดความเชี่ยวชาญ ความรู้แบบเฉพาะทาง อาจเคยลองฝึกงานบ้างแต่นั่นก็เพียงเวลาสั้น ๆ ทว่าเหนือสิ่งอื่นใดทั้งหัวหน้าหรือผู้บริหารพร้อมให้โอกาสสำหรับคนที่มั่นใจในศักยภาพของตนเอง กล้าเรียนรู้ในสิ่งใหม่ ๆ พร้อมเปิดใจรับกับความท้าทายที่จะเข้ามาอยู่เสมอ

ด้วยอย่าลืมว่าบริษัทเหล่านี้ย่อมต้องการคลื่นลูกใหม่ไฟแรงเข้ามาพัฒนาองค์กรให้ก้าวไปข้างหน้าผ่านความคิดที่ทันสมัย ไม่ย่ำอยู่แบบเดิม ๆ ด้วยเหตุนี้ใครที่อยากทำงานกับบริษัทที่มีผู้บริหารหรือเป็นสาขาจากประเทศญี่ปุ่น ลองตัดสินใจสมัครกันได้เลย อย่าพึ่งกังวลไปก่อน แถมการรับเข้าทำงานก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดหากมีความมุ่งมั่น และแสดง “ของ” ในตัวเองออกมา

การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นของเด็กจบใหม่ ต้องทำอย่างไรบ้าง

จริงแล้วขั้นตอนการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นของน้อง ๆ จบใหม่ทั้งหลายไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก ให้ทำตามรูปแบบเดียวกับการสมัครงานบริษัทอื่นทั่วไป เช่น เอกสารต้องครบถ้วน อาทิ Resume ที่ระบุรายละเอียดของตนเองชัดเจน กระชับ อาจแนบด้วย Portfolio ผลงานที่เคยทำสมัยเรียน จากนั้นก็เตรียมพร้อมสำหรับตอบคำถามเบื้องต้นที่อาจพบเจอได้ เช่น เป้าหมายในอนาคต ความคาดหวังในการทำงาน ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะประเมินทัศนคติและแนวคิดเบื้องต้น หาก HR บริษัทญี่ปุ่นมองแล้วว่าน่าสนใจ เด็กจบใหม่ทุกคนก็มีสิทธิ์ได้ทำงานเช่นกัน

ข้อดีของเด็กจบใหม่เมื่อทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ได้ทักษะ ความอดทน ความรู้ของจริงในงานด้านนั้น ๆ

ทุกคนรู้ดีว่าแนวคิดและลักษณะการทำงานของคนญี่ปุ่นมีความจริงจังสูงมาก ดังนั้นเด็กจบใหม่มั่นใจเลยว่าจะได้รับทักษะ ความรู้ ประสบการณ์จากงานในด้านนั้นแบบของจริง รวมถึงความอดทนที่ต้องเจอกับปัญหา ไม่ใช่แค่ภาคทฤษฎีหรือเป็นแค่ลูกน้องคอยตามพี่เลี้ยง คอยตามหัวหน้าไปที่ต่าง ๆ เรียกว่าได้แสดงศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ เมื่อรู้ลึกในงาน มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางก็ต่อยอดอนาคตจองตนเองไม่ยาก

  1. ฝึกนิสัยการทำงานเป็นทีม ได้แชร์ไอเดียของตนเอง

บริษัทญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องการทำงานเป็นทีมอยู่แล้วโดยไม่สนว่าคน ๆ นั้นจะพึ่งเรียนจบ หรือพึ่งเข้าทำงาน หากไอเดียของคุณมองแล้วน่าสนใจ ก็ยินดีให้นำเสนออย่างเต็มที่ ตรงนี้ย่อมช่วยพัฒนามนุษยสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนร่วมงาน อนาคนเมื่อเป็นหัวหน้าหรือต้องคอยคุมผู้คนก็พร้อมรับฟังและให้โอกาสเหมือนครั้งที่เคยได้รับ

  1. ค่าตอบแทนจากการทำงาน

ไม่ใช่แค่เรื่องเงินเดือน แต่ยังหมายถึงค่าตอบแทนในส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสวัสดิการ โบนัส เบี้ยเลี้ยง การปรับเงินเดือน เงินพิเศษ การไปสัมมนาต่างประเทศ และอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักสูงกว่าที่คาดเอาไว้ตั้งแต่ตอนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเลยด้วยซ้ำ

ใครที่เป็นเด็กจบใหม่อยากลองสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นไม่ต้องเสียเวลาคิดนาน กล้าเปิดใจของตนเองและท้าทายความสามารถดู เมื่อมีโอกาสได้เข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้ว มั่นใจเลยว่าอนาคตข้างหน้าจะสดใส ต่อยอดชีวิตไปอีกไกลแน่นอน

Other Articles