เด็กจบใหม่ปรับตัวยังไงบ้าง เมื่อเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

เด็กจบใหม่ปรับตัวยังไงบ้าง เมื่อเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

อีกก้าวหนึ่งของชีวิตของทุกคนเมื่อเรียนจบแล้วนั่นคือการเข้าสู่ชีวิตของการทำงาน ซึ่งแต่ละคนย่อมมีความฝันแตกต่างกันออกไป สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่สนใจอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นแต่ยังไม่รู้ว่าต้องปรับตัวยังไง การเตรียมตัวต่าง ๆ เพื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น รวมถึงคนที่ยังไม่มีเป้าหมายชัดเจนการลองเข้ามาทำงานกับบริษัทสัญชาตินี้ก็เป็นอีกทางเลือกอันน่าสนใจไม่แพ้กัน เด็กจบใหม่ทุกคนลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย

เหตุผลที่เด็กจบใหม่ควรเลือกทำงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ฝึกฝนทักษะและแนวคิดที่ดีในการทำงาน

ทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าบริษัทญี่ปุ่นมีความจริงจัง ระเบียบวินัยสูง เพื่อผลลัพธ์ตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ดังนั้นเด็กจบใหม่ที่มีโอกาสเข้าทำงานที่นี่จะได้ฝึกทักษะทั้งเรื่องของเนื้อหางานต่าง ๆ ไปจนถึงแนวคิด วิถีการทำงานสไตล์ญี่ปุ่นแท้ เช่น การทำงานเป็นทีม การใช้ไอเดีย การกล้านำเสนอสิ่งที่แตกต่าง ฯลฯ คนเราหากเริ่มจากสิ่งที่ยากก่อนอนาคตการใช้ชีวิตมักเป็นเรื่องง่ายเสมอ

  1. ประสบการณ์ชั้นยอดและโปรไฟล์ที่ดี

เป็นเรื่องปกติของทุกคนหากเจอสิ่งที่ดีกว่าย่อมไขว่คว้าให้กับตนเอง การทำงานก็เช่นกัน หากคุณเคยทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วได้ทักษะที่ดี บวกกับโปรไฟล์ชื่อบริษัทน่าเชื่อถือ โอกาสในการใช้ประสบการณ์ดังกล่าวเพื่อย้ายสู่บริษัทที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า มีขนาดใหญ่ มีชื่อเสียง หรือเติบโตได้มากกว่าย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย สิ่งเหล่านี้ก็เป็นผลดีต่อตนเองทั้งสิ้น

  1. ผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ

อีกสิ่งสำคัญที่น้อง ๆ จบใหม่หลายคนเลือกสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นแห่งแรกเพราะเรื่องของผลตอบแทนน่าพึงพอใจมาก ตั้งแต่เงินเดือน ค่าคอมมิชชั่น เบี้ยเลี้ยง ไปจนถึงโบนัส ยิ่งถ้าทำได้ตามเป้าหมายที่บริษัทตั้งเอาไว้ โอกาสมีเงินเหลือใช้เหลือเก็บตั้งแต่เริ่มต้นทำงานปีแรก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง

เด็กจบใหม่ต้องปรับตัวยังไงหากเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

มาถึงเรื่องที่เด็กจบใหม่ทุกคนควรรู้เอาไว้หากวางแผนหรือเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น เพราะอย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าการได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นมักมีความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ตามมามากมาย พร้อมโอกาสต่อยอดเรื่องการทำงานในอนาคต ดังนั้นการปรับตัวเพื่อเปลี่ยนจากวัยเรียนสู่วัยทำงานจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือ นำเสนอตนเองให้ HR รู้สึกสนใจ และเหนือสิ่งอื่นใดเมื่อเข้าทำงานจริงการก้าวไปสู่จุดที่สูงขึ้นจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ลองทำตามคำแนะนำเหล่านี้ได้เลย

  1. เพิ่มความรับผิดชอบในชีวิตให้มากขึ้น

เมื่อไหร่ก็ตามที่น้อง ๆ ก้าวเข้าสู่โหมดวัยทำงาน สิ่งแรกที่ควรมีนั่นคือ “ความรับผิดชอบ” ทั้งเรื่องของงาน ครอบครัว และด้านอื่น เพราะนั่นบ่งบอกถึงการสร้างความไว้วางใจต่อผู้อื่น หัวหน้างานสามารถมอบหมายงานได้อย่างสบายใจ ไม่จำเป็นต้องเก่งทุกเรื่อง หรือทำงานออกมาดีทุกครั้ง แต่ถ้ามีความรับผิดชอบทุกอย่างก็สามารถปรับปรุง แก้ไข และเรียนรู้ได้ไม่ยาก

  1. บริหารจัดการเงินให้ถูกต้อง

หนึ่งในปัญหาของเด็กจบใหม่แทบทุกคนนั่นคือ เมื่อต้องรับเงินเดือน บริหารจัดการค่าใช้จ่ายแต่ละเดือนด้วยตนเองแล้วมักไม่ค่อยพอใช้ หากปล่อยเอาไว้จะสร้างความน่าปวดหัวในระยะยาวรวมถึงหนี้สินที่มีสิทธิ์เพิ่มเติมจากบัตรเครดิตได้ แม้การทำงานบริษัทญี่ปุ่นบางแห่งอาจมีผลตอบแทนสูงตั้งแต่เริ่ม ทว่าหากบริหารจัดการไม่ถูกเงินดังกล่าวก็มีสิทธิ์หมดก่อนถึงสิ้นเดือนได้เช่นกัน

  1. เป็นผู้ฟังให้มากกว่าผู้พูด

น้อง ๆ บางคนตอนเรียนอาจเคยอยู่ในระดับของผู้นำ แต่เมื่อเข้าสู่สังคมการทำงานคุณคือมือใหม่ที่จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากผู้มีประสบการณ์คนอื่น ดังนั้นการเป็นผู้ฟังให้มากกว่าผู้พูดในช่วง 2-3 ปีแรก เป็นเรื่องสำคัญมาก ทุกคนจะได้เรียนรู้แนวทางการทำงาน แนวคิดของคนที่โตมากกว่าเพื่อนำไปปรับใช้กับตนเองเมื่ออายุมากขึ้น สิ่งไหนที่เคยรู้สึกไม่ชอบก็จะไม่ทำกับผู้อื่น

  1. ไม่ต้องกังวลเรื่องประสบการณ์

หลายคนเวลาจะไปสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นมักประหม่าเกินเหตุด้วยกังวลว่าตนเองยังไม่มีประสบการณ์มากพอที่จะทำงานในตำแหน่งดังกล่าว แต่สิ่งที่ควรรู้คือ ปกติบริษัทที่ประการรับสมัครคนตามรายละเอียดที่ระบุ หรือ HR ที่เรียกเด็กจบใหม่มาสัมภาษณ์พวกเขารู้ดีอยู่แล้วว่าคุณเองยังขาดประสบการณ์ด้านการทำงาน แต่จุดประสงค์ขององค์กรอาจไม่ได้ต้องการเรื่องดังกล่าวทว่าเป็นเรื่องของแนวคิด พลังบวก และอื่น ๆ ที่จะเข้ามาเติมเต็มให้องค์กรมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม การประหม่าเกินเหตุมักสร้างความกังวลและผลลัพธ์ของการสมัครงานมักไม่ค่อยดีนัก

  1. ความอดทน การวางตัวเมื่อต้องอยู่ในสถานการณ์กดดัน

การปรับตัวเรื่องสุดท้ายเมื่อเตรียมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนั่นคือการฝึกความอดทน อดกลั้น และวางตัวอย่างเหมาะสมเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์กดดัน เช่น การถูกตำหนิจากหัวหน้างาน ความผิดพลาดของการทำงาน แรงกดดันจากลูกค้า ฯลฯ สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องปกติของการทำงานบริษัทญี่ปุ่นและทุกองค์กร ซึ่งในวัยเรียนอาจยังไม่ค่อยพบเจอมากเท่าไหร่นัก น้อง ๆ ทุกคนจึงต้องเตรียมรับมือกับเรื่องนี้ด้วย

แม้เป็นเด็กจบใหม่ที่พึ่งก้าวเข้าสู่โลกของผู้ใหญ่ด้านการทำงาน แต่น้อง ๆ ทุกคนก็มีสิทธิ์สมัครงานบริษัทญี่ปุ่นและเข้าเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรได้แค่รู้จักปรับตัวให้เหมาะสม บางสิ่งอาจต้องใช้เวลา การเรียนรู้ และประสบการณ์ที่จะได้รับจากการทำงานบริษัทญี่ปุ่น แต่เชื่อว่าหากทุกคนตั้งใจก็ไม่มีสิ่งไหนเกินเป้าหมายของตนเองอย่างแน่นอน

Other Articles