เช็กลิสต์ 7 ข้อ คุณพร้อมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วหรือยัง

เช็กลิสต์ 7 ข้อ คุณพร้อมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วหรือยัง
เมื่อพูดถึงการทำงานบริษัทญี่ปุ่นเชื่อว่านี่เป็นความใฝ่ฝันในอาชีพของหลาย ๆ คน ด้วยจุดเด่นหลายด้านที่พนักงานได้รับทั้งเรื่อผลตอบแทนจากเงินเดือน โบนัส คอมมิชชั่น โอกาสเติบโตตามสายงานของตนเอง ไปจนถึงการได้รับประสบการณ์ที่ดี สามารถนำโปรไฟล์ไปต่อยอดกับองค์กรอื่นได้แบบไม่ต้องกังวลใจ ซึ่งใครที่อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นในไทย ลองมาเช็กลิสต์ 7 ข้อสำคัญ เพื่อประเมินให้มั่นใจว่าคุณพร้อมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้ว

7 ข้อที่ต้องเช็กให้ดีว่าคุณพร้อมสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. ความตั้งใจและความรับผิดชอบ

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าจุดเด่นสำคัญของบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากคือเรื่องของรายได้ พวกเขาพร้อมจ่ายให้กับพนักงานหากผลประกอบการน่าพึงพอใจ แต่ในอีกด้านหนึ่งหากพนักงานคนไหนไม่พร้อม หรือไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายก็อาจมีคำเตือนและมีสิทธิ์ไม่ผ่านการทดสอบไปจนถึงการเชิญออก (หากกระทำผิดรุนแรงต่อหน้าที่ เพื่อนร่วมงาน หรือทำให้งานเสียหายหนัก) สิ่งแรกที่ต้องเช็กตนเองให้ดีก่อนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นคือมีความตั้งใจ และพร้อมรับผิดชอบกับภาระหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มศักยภาพ

  1. ประสบการณ์การทำงาน

หากคุณวางแผนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นในไทยด้วยตำแหน่งที่สูงกว่าพนักงานทั่วไป หรือไม่ใช่เด็กจบใหม่ เรื่องประสบการณ์เป็นสิ่งสำคัญที่ HR และผู้บริหารมักคาดหวังมากเพราะการรับใครสักคนเข้ามาทำงานต้องประเมินแล้วว่าเกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กร ดังนั้นลองไล่เรียงประสบการณ์ที่ผ่านมาของตนเองแล้วเทียบกับคุณสมบัติที่บริษัทเปิดรับสมัครว่ามีเพียงพอหรือไม่ เพื่อโอกาสได้ทำงานตามที่ตั้งเป้าหมาย

  1. ความอดทนต่อการทำงาน

ต้องบอกตรงนี้ว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะมีความเข้มข้น กดดัน และหนักหน่วงตามลักษณะนิสัยของคนญี่ปุ่นที่มีความจริงจัง ซีเรียส และคาดหวังผลสำเร็จของงานที่ชัดเจน พนักงานทุกคนจึงต้องอาศัยความอดทน อดกลั้น บ่อยครั้งอาจถูกตำหนิ หรือต้องทำงานล่วงเวลาเพื่อให้เสร็จทันที่กำหนดเอาไว้ ลองมองย้อนดูตนเองถึงเรื่องดังกล่าว มีความอดทนมากน้อยแค่ไหน ยินดีพบเจอกับสถานการณ์กดดันแล้วพยายามหาวิธีแก้ไขปัญหาให้สำเร็จลุล่วง

  1. การสื่อสารและความเข้าใจในภาษาญี่ปุ่น

หลายคนอาจมองว่าการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นในไทยก็ต้องเจอเพื่อนพนักงานคนไทย แล้วภาษาญี่ปุ่นจำเป็นด้วยหรือ? คำตอบคือ เมื่อเจ้าของหรือผู้บริหารองค์กรเป็นคนญี่ปุ่นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าโอกาสที่คุณจะต้องพูดคุย สื่อสาร รับฟังแนวทางการทำงานจากพวกเขา หรือแม้แต่หัวหน้างานที่ถูกส่งให้มาปฏิบัติงานมีสูงมาก หากสามารถสื่อสารและทำความเข้าใจภาษาญี่ปุ่นได้จะเป็นเรื่องดีกับตนเอง ใครที่ไม่มีทักษะด้านนี้เลยแนะนำให้ลงคอร์สเรียนระยะสั้น พอจะสามารถพูดคุยเรื่องทั่วไปได้ แบบนี้เจ้านายต้องประทับใจและโอกาสเติบโตในสายงานไม่ใช่เรื่องไกลเกินจริง

  1. ทักษะการทำงานเป็นทีม

อีกข้อที่ต้องเช็กให้ดีนั่นคือทักษะด้านการทำงานเป็นทีมเวิร์ค เพราะนี่คืออีกจุดแข็งที่มักทำให้บริษัทญี่ปุ่นเติบโตมากกว่าหลายองค์กร การทำงานเป็นทีมจะช่วยเพิ่มไอเดียที่น่าสนใจมากขึ้น มีการตัดสินใจที่เกิดประโยชน์จากแนวคิดของคนจำนวนมาก ได้มุมมองที่แตกต่างออกไปจากเดิม แต่อีกด้านหนึ่งเมื่อต้องทำงานกับคนหมู่มากย่อมเกิดความไม่เข้าใจ ความคิดเห็นแตกต่างเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณมีทักษะด้านนี้ที่ดีมากพอ การทำงานบริษัทญี่ปุ่นจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมเห็นผลลัพธ์ที่ทรงประสิทธิภาพอีกด้วย

  1. การเข้าสังคมสไตล์คนญี่ปุ่น

ก่อนตัดสินใจสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นอยากให้เช็กตัวเองในเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะอีกอีกอิริยาบถของชาวญี่ปุ่นสามารถใช้วลีที่ว่า “Work Hard Play Harder” ได้เลยทีเดียว หมายถึง เมื่อพวกเขาทำงานหนัก พอถึงช่วงเวลาพักผ่อนก็เต็มพิกัดแบบไม่เกรงใจใคร เช่น การปาร์ตี้หลังเลิกงานวันศุกร์ การนัดไปเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์ หากคุณเป็นคน Extrovert อยู่แล้วเรื่องนี้คงไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับสาย Introvert ช่วงแรกก็อาจต้องมีการปรับตัวบ้างเล็กน้อย เมื่อเพื่อนร่วมงานเริ่มเข้าใจลักษณะนิสัยก็สามารถแยกตัวหรือปฏิเสธการเข้าสังคมได้บ้าง แต่อย่างน้อยก็ควรมีการปฏิสัมพันธ์ในบางโอกาส จึงต้องประเมินตนเองให้ดีด้วยเช่นกัน

  1. พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ

นอกจากหน้าที่ ความรับผิดชอบหลักที่คุณได้รับแล้ว บ่อยครั้งคนญี่ปุ่นในระดับหัวหน้า ผู้บริหาร หากเขาเห็นแววทักษะในด้านอื่นก็มีโอกาสมอบหมายงานใหม่ ๆ เพื่อให้ทดลองทำด้วยเช่นกัน นี่จึงเป็นอีกเรื่องที่ควรต้องเช็กลักษณะนิสัยและสไตล์การทำงานของตนเองให้ดี มีความพร้อมที่จะเรียนรู้กับเรื่องใหม่ในชีวิตมากน้อยแค่ไหน เพราะนั่นอาจหมายถึงโอกาสในการเติบโต แต่ถ้าคุณมีความกลัว หรือไม่ชอบการเรียนรู้เลยแต่อยากทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นมากก็อาจต้องเริ่มปรับบุคลิก ลักษณะนิสัย และแนวคิดของตนเองใหม่ เพื่อให้สามารถยอมรับกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อได้เข้าทำงานจริง ๆ

หากมองในมุมทั่วไปการทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ไม่ได้แตกต่างจากองค์กรทั่วไปมากนัก แต่อาจมีบางเรื่องที่ต้องใส่ใจและปรับตัวเองหากต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต เมื่อคุณมีความพร้อมมากพอก็ลองหาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นในไทยกันได้เลย ทุกองค์กรยินดีรับคนที่มีศักยภาพเข้าทำงานอยู่แล้ว และอย่าลืมทุกครั้งเมื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นและองค์กรต่าง ๆ ต้องเตรียมตนเองให้ดีในขั้นตอนการสัมภาษณ์เพื่อให้ HR หรือคนสัมภาษณ์ร่วมทั้งหมดเกิดความประทับใจ เดินหน้าสู่การเป็นพนักงานของบริษัทญี่ปุ่นแบบเต็มตัว

Other Articles