เช็กลิสต์! คุณคือคน 5 ประเภทนี้ที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการตัวหรือไม่

อย่างที่หลายคนพอจะรู้ดีว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นมักให้ผลตอบแทนดี มีโอกาสก้าวหน้าในอนาคต แต่ในการคัดเลือกใครสักคนเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกันไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะยุคที่มีการแข่งขันสูงแบบนี้หากคุณไม่มีจุดเด่นหรือมีความเหมาะสมตามที่บริษัทญี่ปุ่นต้องการ ลองมาเช็กลิสต์กันสักนิดว่าหากวางแผนอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นคุณจัดอยู่ในกลุ่มคน 5 ประเภทนี้ที่พวกเขาต้องการตัวหรือไม่

คน 5 ประเภทที่บริษัทญี่ปุ่นกำลังต้องการตัวมาก

  1. เก่งในทักษะที่ตนเองถนัด

ไม่ว่าบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดต่างก็อยากได้คนเก่งเข้ามาร่วมงาน ดังนั้นหากคุณมั่นใจว่าตนเองมีทักษะ ความรู้มากพอก็มั่นใจได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้จะสามารถเป็นผู้ช่วยชั้นเยี่ยมในการเข้าทำงานกับองค์กรที่คาดหวังเอาไว้ แต่อย่าพึ่งคิดว่าฉันเก่งที่สุดเพราะส่วนมากเวลาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนอกจากการสัมภาษณ์งานจาก HR หัวหน้างาน หรือฝ่ายบริหารที่เกี่ยวข้องแล้ว คุณอาจต้องเจอกับการทดสอบทักษะในงานที่ตนเองจะทำด้วย หากไม่เก่งจริงก็ผ่านยาก

  1. คิดแบบแตกต่างแต่ไม่แตกแยก

หากสังเกตเกี่ยวกับการเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นในหลายประเภท ส่วนมากมักต้องการไอเดียที่แปลกใหม่ แตกต่าง ทุกคนมีส่วนร่วมและสามารถเสนอแนวคิดของตนเองได้ ทว่าก็มีเงื่อนไขคือต้องไม่เป็นคนเอาชนะจนเกินงาม หมายถึง แค่พยายามทำหน้าที่ของตนเองในการคิดและลงมือทำด้วยความแตกต่าง ทว่าเมื่อคนอื่นตักเตือน หรือแนวคิดนั้นไม่ผ่านการเสนอก็พร้อมยินดีกับผู้อื่นและพัฒนาตนเองต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์เชิงบวกในอนาคต

  1. มีพลังบวกให้กับตนเองและคนรอบข้างเสมอ

การมีพลังบวกไม่ว่าใครต่างก็อยากได้รับ ดังนั้นจึงไม่ใช่แค่การให้ตนเองเท่านั้น ทว่าควรแบ่งปันไปยังเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้างด้วย เช่น การให้กำลังใจ การปรับความโกรธ โมโห มาเป็นการมองโลกในแง่ดี ไม่ต้องคิดร้ายกับเรื่องที่เข้ามาหาเสมอไป เมื่อมีคนที่คิดบวกอยู่ใกล้ตัวย่อมทำให้คนอื่นได้สัมผัสกับความรู้สึกนี้ตามไปด้วย ผลงานออกมาน่าพึงพอใจ แม้มีบางเรื่องที่ยังไม่ค่อยเข้าตาก็สามารถช่วยเหลือและคิดในด้านดี ไม่เครียดกับงานมากนัก จนท้ายที่สุดก็สำเร็จคามคาดหวัง

  1. ขยันแบบถูกวิธี

บริษัทญี่ปุ่นและทุกองค์กรต่างชอบคนขยันและอยากให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง แต่คำว่าขยันในที่นี้ต้องรู้ด้วยว่าตนเองควรอยู่ตรงไหน ทำหน้าที่อะไร ไม่ใช่ใครสั่งเรื่องใดก็ทำทุกอย่าง งานหลักไม่เดิน งานรองไม่คืบหน้า แบบนั้นคงไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องเท่ามดนัก การขยันอย่างถูกวิธีจึงต้องสามารถสัมผัสผลงานได้ มีตัวเลข สถิติ หรือระบุผลลัพธ์ได้ชัดเจน องค์กรเกิดความก้าวหน้า มั่นใจเลยว่าถ้าคุณมีศักยภาพในด้านนี้การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นจะไม่ใช่เรื่องยากแน่

  1. รับฟัง แก้ไข และให้คำปรึกษา

อธิบายง่าย ๆ คือ การทำงานบริษัทญี่ปุ่นตัวคุณอาจต้องอยู่ในสถานะหลายระดับ เช่น เป็นหัวหน้าคนแต่ก็อยู่ใต้บังคับบัญชาของผู้บริหาร เป็นพนักงานทั่วไปในออฟฟิศ หรืออื่นใดก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะทำให้มีโอกาสได้รับเข้าทำงานคือ เป็นคนยินดีรับฟัง พร้อมแก้ไข และในบางเวลาก็สามารถให้คำปรึกษาผู้อื่นได้ นั่นเพราะยุคนี้การทำงานไม่ได้มีใครเก่งที่สุด แต่ต้องมีทัศนคติชั้นยอดกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ไม่ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง มั่นใจเลยว่ายังไงความสำเร็จอยู่ไม่ไกลแน่

นี่คือบุคคล 5 ประเภทที่ยืนยันได้เลยว่าบริษัทญี่ปุ่นกำลังต้องการตัว หากคุณมีจุดเด่นเรื่องใดที่บอกเล่ามาก็ลองสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นดู ไม่แน่นอกจากได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นดังใจหวังแล้ว โอกาสความก้าวหน้าในอาชีพก็พุ่งสูงได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว ประสบความสำเร็จกับหน้าที่การงาน

Other Articles