อยากเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น ต้องทำยังไงบ้าง

อยากเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น ต้องทำยังไงบ้าง
ไม่ว่าใครต่างก็อยากให้ตนเองประสบความสำเร็จในชีวิตโดยเฉพาะเรื่องการทำงาน เพราะไม่ใช่แค่รายได้แต่ยังหมายถึงการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งงานสูงขึ้น ความภาคภูมิใจ และต่อยอดด้านอื่น ๆ ของชีวิตอีกเยอะมาก ยิ่งถ้าเป็นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้ว โอกาสที่จะเติบโตอยู่ไม่ไกลเกินจริงหากมีความตั้งใจที่ดี แนวทางอันเหมาะสม ไปจนถึงการพยายามพัฒนาทักษะของตนเองอย่างสม่ำเสมอ ใครที่อยากเริ่มต้นสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น หรือวางแผนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นก็สามารถนำเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้งานได้เช่นกัน

ทำงานบริษัทญี่ปุ่นให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องทำยังไง

  1. จัดตารางการทำงานและเวลาชีวิตของตนเองให้ดี

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่มีประสิทธิภาพต้องรู้จักสิ่งที่เรียกว่า Work Life Balance นอกจากเต็มที่กับเวลางานแล้ว เมื่อถึงช่วงแห่งการพักผ่อนก็ต้องหาเวลาว่างให้ชีวิตด้วยเช่นกัน เสมือนเป็นการชาร์จแบตในตัวพร้อมต่อสู้เมื่อถึงวันทำงานอีกครั้ง ซึ่งการจัดตารางทำงานต้องแบ่งลำดับขั้นให้ชัดเจน แต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง มีงานส่วนไหนเร่งด่วน งานส่วนไหนเหลือเวลามากพอ และพยายามทำทุกอย่างให้เสร็จตามช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อไม่เกิดภาวะ Overload มากเกินไปจนรู้สึกเหนื่อยล้า งานที่ออกมาผลลัพธ์ย่อมดีกว่าแบบไม่ต้องสงสัยเลย

  1. เรียงลำดับความสำคัญให้ถูกต้อง

อย่างที่อธิบายไปว่าการจัดตารางทำงานสิ่งสำคัญคือต้องรู้ลำดับความสำคัญของงาน เมื่อเจาะลึกลงไปจะเห็นความชัดเจนในหลายมิติมากขึ้น เช่น การวางแผนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน เพื่อจัดเรียงงานที่ต้องทำให้สำเร็จ หากงานไหนประเมินแล้วว่าต้องใช้เวลาพอสมควรก็ต้องแบ่งเวลาในแต่ละวันอย่างเหมาะสม อาจเริ่มต้นทีละนิดจนเข้าสู่ช่วงที่ต้องทำให้สำเร็จแบบจริงจังก็จัดอันดับของงานนั้นเข้าสู่โหมดความสำคัญลำดับต้น ๆ ได้เลย ทำแบบนี้อยู่บริษัทญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ ผลลัพธ์เห็นเป็นรูปธรรมแน่นอน

  1. แบ่งงานให้มีขนาดเล็กลง

การแบ่งงานให้ย่อยเป็นชิ้นเล็กลงไม่ได้หมายถึงการโยนภาระให้กับคนอื่น ๆ ในทีม แต่เป็นการกำหนดขนาดของเนื้องานโดยวางเป้าหมายให้เล็กแล้วค่อย ๆ ประกอบร่างกันเป็นผลงานชิ้นใหญ่ อธิบายแบบเข้าใจง่ายมากขึ้นคือยังไม่จำเป็นต้องโฟกัสกับเป้าหมายใหญ่ทั้งหมดแต่ให้ดูจุดประสงค์หรือรายละเอียดในแต่ละขั้นตอนว่าต้องทำอะไร มีเป้าหมายสำเร็จแบบไหน เมื่อดำเนินการเรียบร้อยก็ทำงานชิ้นอื่นต่อไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างสมบูรณ์ก็เท่ากับคุณประกอบกันเป็นผลงานใหญ่ได้เรียบร้อย ซึ่งข้อดีของการแบ่งงานให้เล็กจะช่วยลดภาวะความเครียด ความกดดัน และยังมองเห็นจุดผิดพลาดเล็กน้อย ไม่มองข้าม และทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ใครวางแผนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนำแนวคิดนี้ติดตัวไว้ได้เลย

  1. พัฒนาทักษะด้านที่ยังขาดหายให้ดีขึ้น

เป็นเรื่องปกติของคนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% ทุกคนย่อมมีทักษะบางเรื่องที่ไม่ได้เก่งกาจ แต่ถ้ามันเกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบหรืองานที่ทำ ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องพัฒนาทักษะด้านดังกล่าวให้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น การเข้าคอร์สอบรมเพิ่มเติม การเรียนต่อในระดับสูงขึ้น การกล้ารับผิดชอบงานที่ใหญ่กว่าเดิม หรือแม้แต่การฝึกภาษาญี่ปุ่น สิ่งเหล่านี้ย่อมช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า มากไปกว่านั้นผู้ใหญ่ในองค์กรยังชื่นชอบอันหมายถึงโอกาสการเติบโตก็เพิ่มมากขึ้น

  1. สร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำงาน

หลายคนอาจสงสัยว่าในเมื่อออฟฟิศที่ตนเองอยู่เป็นแบบนั้นจะสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับการทำงานได้อย่างไร? คำตอบไม่ยากเลย เพราะทุกวันนี้บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งสามารถ Work From Home ได้ หากคุณมีโอกาสดังกล่าวก็เลือกสถานที่ให้เหมาะกับลักษณะงาน หรือสไตล์การทำงานของตนเอง หรือถ้าจำเป็นต้องอยู่ในออฟฟิศอาจมีการปรับปรุงทัศนียภาพบนโต๊ะให้น่ามอง เช่น มีต้นไม้เล็ก ๆ เพื่อพักสายตา อย่างน้อยการทำงานบริษัทญี่ปุ่นของทุกคนก็จะมีทัศนคติที่ดีขึ้น ลดความเหนื่อยล้าลงได้

  1. การสื่อสารกับเพื่อนร่วมงาน

ก่อนสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นสิ่งที่ทุกคนน่าจะรู้กันพอสมควรนั่นคือ คนส่วนใหญ่ในองค์กรนี้มักทำงานกันเป็นทีม ดังนั้นสิ่งที่จะช่วยให้งานเกิดผลลัพธ์เชิงบวกย่อมหนีไม่พ้นการสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ อย่างเข้าใจ ตรงนี้ไม่ได้บอกว่าคน Introvert ไม่มีสิทธิ์สมัครงาน แต่ก็ต้องเรียนรู้และปรับเปลี่ยนตนเองให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร เพราะการทำงานกันเป็นทีมมักได้รับไอเดีย แนวคิด หรือความแตกต่างในด้านใหม่อยู่เสมอ และยังเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้องค์กรสัญชาติญี่ปุ่นจำนวนมากประสบความสำเร็จ

  1. ดูแลสุขภาพของตนเองด้วย

ท้ายที่สุดถ้าอยากให้งานออกมาดี มีประสิทธิภาพ การใส่ใจสุขภาพของตนเองเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด อย่าลืมว่าหากวันไหนคุณเจ็บป่วย บริษัทยังหาคนอื่นมาแทนได้ แต่ถ้าสุขภาพไม่แข็งแรงคนที่โชคร้ายสุดก็คือตัวเอง แม้งานหนักแค่ไหนก็ต้องมีเวลาในการออกกำลังกาย เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน ลดภาวะความเครียดลงบ้าง หากิจกรรมในวันหยุดด้วย

หลายคนมีเป้าหมายอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น แต่เมื่อได้เข้ามาทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วก็จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดี พร้อมต่อยอดความสำเร็จของตนเองให้เดินไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง แบบนี้ไม่ว่าจะเป็นพนักงานของบริษัทญี่ปุ่นแห่งไหนก็มีแต่คนรักแน่นอน

Other Articles