อยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 มาอยู่กับบริษัทญี่ปุ่น ทำได้หรือไม่

หลาย ๆ คนเมื่อก้าวเข้าสู่วัยทำงานจนอายุแตะหลัก 30 ปี คงมีแนวคิดต่างจากสมัยวัยรุ่นที่พึ่งเริ่มงานอย่างไม่ต้องสงสัย นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่พนักงานจำนวนมากสนใจอยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 ซึ่งมีองค์กรไม่น้อยถูกล็อกเป้าหมายในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งเพื่อความสำเร็จของชีวิต การทำงานบริษัทญี่ปุ่นเองก็ถูกจัดในกลุ่มนั้นเช่นกัน แต่คำถามที่มักเกิดขึ้นของคนที่กำลังคิดเปลี่ยนงานตอนอายุขึ้น 30 ย่อมหนีไม่พ้น บริษัทญี่ปุ่นยินดีรับหรือไม่ แล้วต้องทำยังไงบ้าง มาหาคำตอบกันเลย

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักชอบเปลี่ยนงานตอนอายุ 30

ลำดับแรกต้องขออธิบายถึงเหตุผลที่คนส่วนใหญ่มักนิยมเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 นั่นเพราะคนวัยดังกล่าวกำลังอยู่ในช่วงที่เรียกว่า “Quarter-Life Crisis” หรือ “วิกฤตก่อนวัยกลางคน” หมายถึง ความกังวลใจหลังจากทำงานมาหลายปีแต่ยังไม่เจออาชีพที่ใช่ ไม่พบกับอาชีพในฝันที่ตรงกับจริต ความต้องการของตนเอง มีผลสำรวจของ Linkedin ระบุว่าคนที่กำลังมีปัญหาดังกล่าวมักอยู่ในช่วงอายุ 25 – 33 ปี คิดเป็น 61%

ยิ่งถ้ามีการเทียบตนเองกับเพื่อนหรือคนรู้จักรุ่นเดียวกันที่กำลังประสบความสำเร็จในชีวิตก็ยิ่งรู้สึกเครียด เป็นกังวลใจมากกว่าเดิมอีกหลายเท่ามาก ๆ จากตัวเลขดังกล่าวจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนวัย 30 เริ่มสนใจอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นและมองหาบริษัทญี่ปุ่นเพื่อสมัครงานและสร้างความมั่นคงกับชีวิต

เหตุผลที่คนวัย 30 จำนวนมากสนใจทำงานบริษัทญี่ปุ่น

หลังจากเข้าใจสาเหตุของคนที่อยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 กันไปแล้ว สิ่งที่เป็นข้อสงสัยต่อมาคือ ทำไมถึงต้องมีเป้าหมายเป็นบริษัทของญี่ปุ่น หากสรุปแบบเข้าใจง่าย ก็สามารถหาเหตุผลมารองรับทั้งหมด ดังนี้

  • บริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่มาตั้งสาขาหรือฐานการผลิตในเมืองไทยมีความมั่นคงสูงมาก โอกาสเข้าไปทำแล้วต้องถูกรีไทร์ออกหรือปิดบริษัทมีน้อย
  • ผลตอบแทนของการทำงานบริษัทญี่ปุ่นจัดว่าสูงและคุ้มค่ามากหากเทียบกับองค์กรของไทยหรือหลายสัญชาติ ทั้งเรื่องค่าจ้าง เงินเดือน โอที สวัสดิการ
  • โอกาสต่อยอดสู่ความสำเร็จในสายอาชีพมีสูง ทั้งจากคอนเนคชั่นของบริษัท ทักษะของตนเอง หรือแม้แต่แนวคิดของผู้บริหารที่มองตามหลักเหตุผลมากกว่าระบบครอบครัวหรือระบบอาวุโส ใครเก่ง มีความสามารถก็มีสิทธิ์ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงกว่า
  • ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในหลายด้าน เช่น การศึกษาดูงานต่างประเทศ การได้ไปทำงานกับสาขาต่างประเทศ การคุมสาขาย่อยอื่นในเมืองไทย เป็นต้น

อยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 อยู่บริษัทญี่ปุ่นทำได้ไหม

สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 เพื่อเข้าทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นขอยืนยันตรงนี้เลยว่าทุกคนสามารถทำได้ เพราะในอีกมุมหนึ่งอายุระดับนี้ยังไม่ถือว่าอาวุโสอะไรมากด้วยซ้ำ เป็นช่วงเวลาที่คนทำงานกำลังมีไฟ มีไอเดียสร้างสรรค์ สามารถเพิ่มเติมแรงบันดาลใจ ไอเดียต่าง ๆ ของการทำงานได้ดีมาก

ในอีกด้านหนึ่งหากใครสังเกตมักพบว่าสังคมคนญี่ปุ่นเองจะให้โอกาสจากทักษะ ความสามารถ มากกว่าเรื่องของอายุ ต่อให้คุณอายุมากแต่ถ้ายังรับผิดชอบหน้าที่ได้ดีกับตำแหน่งนั้น ๆ นำความรู้มาใช้แบบเกิดประโยชน์สูงสุด การทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยแม้อายุเท่าไหร่ก็ตาม

เทคนิคเพิ่มโอกาสการทำงานบริษัทญี่ปุ่นในวัย 30 ปี

  1. มั่นใจในศักยภาพของตนเองและเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอด

บริษัทญี่ปุ่นชอบคนมีความรู้ มีทักษะ และขยันรวมอยู่ในตัวคนเดียวกัน หากคุณเก่งแต่ขี้เกียจก็หมดสิทธิ์ทำงาน หรือทำแต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนมากเท่าใดนัก สิ่งแรกหากวางแผนอยากเปลี่ยนงานมาทางบริษัทสัญชาตินี้ต้องมั่นใจในความสามารถและศักยภาพของตนเอง แต่ต้องไม่ลืมพัฒนาพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ ทำตัวเหมือนน้ำครึ่งแก้ไว้ดีที่สุด

  1. ปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรใหม่ ๆ

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นอาจมีหลายเรื่องที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อนเมื่อเทียบกับตอนทำงานบริษัทสัญชาติอื่น เช่น การทำงานเป็นทีม การทำงานดึกดื่นเกินเวลางานปกติ (แต่ได้รับค่าโอที) การปาร์ตี้สังสรรค์ในบางวัน เป็นต้น แม้บางอย่างอาจไม่ใช่ตัวตนแต่ก็ต้องรู้จักปรับตัวและเข้าใจวัฒนธรรมองค์กร เพื่อการทำงานที่ราบรื่น และเข้ากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นได้ดี

  1. กล้าแสดงความคิดเห็นตามเหตุผลสมควร

อยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 มายังบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น คุณต้องแสดงความกล้าในเรื่องของการออกข้อคิดเห็น คำแนะนำต่าง ๆ แต่ทั้งหมดยังอยู่บนพื้นฐานเหตุผลไม่ใช่อารมณ์หรือความชอบส่วนบุคคล ด้วยคนญี่ปุ่นส่วนมากมักทำงานเป็นทีม การที่ทีมไม่สามารถเสนอแนะอะไรได้ก็เท่ากับไม่พร้อมต่อการเป็นส่วนหนึ่งแห่งความสำเร็จตามเป้าหมายเช่นกัน

  1. รับแรงกดดันและพร้อมในทุกสถานการณ์

เข้าใจดีว่างานทุกประเภทย่อมต้องเจอความกดดัน ความท้าทาย แต่บางทีกับบริษัทที่มีผู้บริหาร มีเจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่นคุณอาจต้องเจอมากกว่าเดิม 2-3 เท่า ด้วยนิสัยการทำงานแบบจริงจัง จึงต้องพร้อมทุกสถานการณ์และพยายามรับแรงกดดันให้มากสุด ทุกอย่างก็สามารถผานได้ไม่ใช่เรื่องยากเลย

ยืนยันอีกครั้งว่าใครอยากเปลี่ยนงานตอนอายุ 30 โดยมีเป้าหมายในการทำงานบริษัทญี่ปุ่น ยังสามารถทำได้แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เลือกบริษัทญี่ปุ่นที่ใช้ อาชีพ หรือตำแหน่งที่มองแล้วเข้ากับตนเองมากสุด กล้าคิด กล้าทำ ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้ดี ความสำเร็จที่วางแผนเอาไว้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย

Other Articles