อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น แต่ติดเรื่องของภาษาต้องทำยังไงดี

อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น แต่ติดเรื่องของภาษาต้องทำยังไงดี
เชื่อว่าหลายคนมีหนึ่งในเป้าหมายของชีวิตกับการได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยจุดประสงค์หลักทั้งเรื่องของรายได้ ทักษะ ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่จะได้รับ ยังไม่นับรวมกับการโอกาสอื่น เช่น ดูงานต่างประเทศ ย้ายไปประจำสาขาต่างประเทศ ฯลฯ อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่มีปัญหาด้านทักษะทางภาษาคงกังวลใจอยู่ไม่น้อย อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแต่ติดตรงที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ กังวลว่า HR จะไม่รับพิจารณา นี่คือคำแนะนำดี ๆ เพื่อโอกาสที่จะเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก

อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น แต่พูดญี่ปุ่นไม่เป็นต้องทำยังไง

  1. เลือกสมัครตำแหน่งที่ไม่ต้องสื่อสารหรือใช้ภาษามากนัก

หากคุณมีเป้าหมายในการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นสูงมาก ทำนองยังไงก็จะเข้าบริษัทญี่ปุ่นให้ได้ แต่ติดปัญหาเรื่องการสื่อสาร แนะนำให้ลองหาสมัครตำแหน่งที่ไม่จำเป็นต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นในการสื่อสารมากนัก เพราะจริงแล้วหลายบริษัทที่มาตั้งฐานการผลิต หรือขยายสาขามายังเมืองไทยก็ไม่ใช่คนญี่ปุ่นจะมาทำงานทั้งหมด ส่วนใหญ่มักเป็นคนไทยด้วยกันเอง ส่วนคนญี่ปุ่นมักมีแค่เจ้านาย หัวหน้าสาขา หรือผู้บริหาร ซึ่งคนกลุ่มนี้มักมีล่ามส่วนตัวอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลมากเกินไป

  1. เข้าคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น

วิธีพื้นฐานมากสุดสำหรับคนที่สนใจทำงานบริษัทญี่ปุ่นแต่สื่อสารไม่ได้เลย บวกกับข้อกำหนดของการสมัครตำแหน่งดังกล่าวจำเป็นต้องสื่อสารได้บ้างในบางเรื่อง คำแนะนำดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการเข้าคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบเต็มตัว ซึ่งอยากเพิ่มเติมให้เลือกเรียนคอร์สที่เกี่ยวข้องกับลักษณะงานของตนเองนอกจากคอร์สพื้นฐานเบื้องต้น เช่น คอร์สการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจ คอร์สเกี่ยวกับงานนำเข้า-ส่งออก คอร์สงานด้านโปรแกรมเมอร์ ไอที คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ เป็นต้น แถมปัจจุบันยังมีคอร์สหลายรูปแบบทั้งการเรียนตัวต่อตัว เรียนออนไลน์ เรียนเป็นกลุ่ม ราคาไม่แพงแถมยังคุ้มค่าเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้รับในอนาคต

  1. เรียนภาษาที่ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง

สำหรับคนที่ไม่ได้รีบร้อนเข้าทำงาน เด็กจบใหม่ หรือมีความฝันอยากเก่งด้านภาษาญี่ปุ่นมาก ๆ อีกวิธีที่จะช่วยให้การสื่อสารของคุณมีทักษะระดับสูงนั่นคือการเลือกไปเรียนและใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นดู อาจเริ่มจาก 6 เดือน ถ้ามีทักษะพื้นฐานอยู่แล้ว หรือใครมั่นใจด้านการใช้ชีวิตต่างแดน มีความชอบประเทศญี่ปุ่นเป็นการส่วนตัวจะเลือกไปเรียนต่อด้านภาษาตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป ก็ไม่มีปัญหา สิ่งที่จะได้นอกจากเรื่องความเก่งทางภาษายังมีประสบการณ์ การใช้ชีวิต และวุฒิการศึกษาที่สามารถนำมาต่อยอดสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นชั้นนำของเมืองไทยได้จริง มีโอกาสมากกว่าคนอื่นมากขึ้นแน่นอน

  1. ฝึกทักษะจากสิ่งรอบตัว

คนที่มีพื้นฐานด้านภาษาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว บวกกับมีจังหวะที่จะได้ทำงานบริษัทญี่ปุ่น การเพิ่มเติมหรือทบทวนทักษะที่ตนเองมีอยู่แบบง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเงินแพงนั่นคือการฝึกภาษาญี่ปุ่นจากสิ่งรอบตัวทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการดูภาพยนตร์ ซีรี่ย์ การ์ตูนรูปแบบภาษาญี่ปุ่น การอ่านหนังสือ การ์ตูน การหาแบบทดสอบจากอินเทอร์เน็ตมาลองทำด้วยตนเอง เพราะยุคปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ทำได้ง่ายมาก ลดค่าใช้จ่ายในการฝึกฝนได้ดีทีเดียว

  1. ฝึกทักษะภาษาอังกฤษเสริมให้กับตนเอง

บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งเข้าใจดีว่าไม่ใช่พนักงานทุกคนจะสามารถสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้อย่างเข้าใจทุกเรื่อง ดังนั้นการหาภาษากลางที่พูดคุยกันอย่างเข้าใจย่อมช่วยให้งานมีประสิทธิภาพ ออกมาตรงกับความต้องการขององค์กร ซึ่งภาษาที่ง่ายที่สุดคงหนีไม่พ้น “ภาษาอังกฤษ” พยายามฝึกทักษะที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงานของตนเองให้เยอะเข้าไว้ รวมถึงเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวันเพื่อสร้างมิตรภาพระหว่างเพื่อนร่วมงานต่างชาติ อย่างน้อยการเข้าใจภาษาอังกฤษก็เป็นอีกเทคนิคชั้นยอดที่จะสมัครงานผ่าน

  1. ลองหาเพื่อนญี่ปุ่นเพื่อพูดคุยด้วย

อย่าพึ่งตกใจว่าเป็นคนไทยจะหาเพื่อนญี่ปุ่นจากไหน เพราะปัจจุบันโลกออนไลน์ช่วยให้คุณมีเพื่อนได้ทั่วโลก ลองค้นหาเพื่อนจากแอปต่าง ๆ จากนั้นก็เข้าไปพูดคุยไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์แชท การพูด ฟัง นอกจากจะได้มิตรภาพใหม่แล้ว ยังเป็นการฝึกทักษะไปในตัว ซึ่งคำพูดหลายอย่างสามารถเอาไปใช้งานได้จริงเมื่อต้องทำงานบริษัทญี่ปุ่น อย่างน้อยก็เรื่องทั่วไปเพื่อพูดคุยกับหัวหน้า เพื่อนร่วมงาน

  1. อย่าเขินอายที่จะสื่อสาร

ข้อสุดท้ายแม้คุณจะสื่อสารภาษาญี่ปุ่นไม่ค่อยเก่ง แต่ตั้งเป้าหมายอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น จริง ๆ แล้วอยากแนะนำเรื่องของจิตใจให้มีความกล้าเข้าไว้ เพราะอย่างที่บอกว่าบริษัทญี่ปุ่นไม่ได้มีคนญี่ปุ่นทำงานแต่เพื่อนร่วมงานส่วนใหญ่ก็เป็นคนไทย หรือถ้าคุณต้องทำงานในตำแหน่งที่ต้องมีการสื่อสารกับเจ้านาย หัวหน้าด้วยภาษาญี่ปุ่นบ้างก็ไม่ต้องคิดมาก กล้าใช้คำ ฝึกฝนตนเองไปเรื่อย ๆ อาจผิดบ้างถูกบ้างคนฟังเองก็เข้าใจได้ จะยิ่งช่วยให้คุณได้ทักษะเหล่านี้เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

ยืนยันว่าการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหลายตำแหน่งไม่จำเป็นต้องใช้เรื่องภาษาเสมอไป แต่ถ้าต้องการทำงานบริษัทญี่ปุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือวางแผนเข้าไปทำตำแหน่งที่ต้องมีการสื่อสารจริง ๆ เรื่องของการฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจ มีวิธีมากมายที่จะช่วยให้คุณสื่อสารภาษาญี่ปุ่นได้เพียงแค่เข้าใจศักยภาพของตนเอง เลือกแนวทางที่เหมาะสม มั่นใจเลยว่าบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากพร้อมรอต้อนรับให้เข้าไปทำงานแบบไม่ต้องสงสัยเลย

Other Articles