อยากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 ทำได้หรือไม่ ต้องปรับตัวยังไง

อยากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 ทำได้หรือไม่ ต้องปรับตัวยังไง
เมื่ออายุเริ่มแตะหลัก 30 แทบทุกคนย่อมต้องการความมั่นคงของชีวิตมากขึ้น หรือหลายคนหากทำงานแบบเดิม ๆ มาเกิน 10 ปี ย่อมรู้สึกเบื่อกับความซ้ำซากที่ต้องเจอจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่อยากลองย้ายสายงานดูบ้าง แต่คำถามที่หลายคนสงสัยย่อมหนีไม่พ้นหากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 สามารถทำได้หรือไม่ แล้วถ้าสนใจทำงานบริษัทญี่ปุ่นมีโอกาสรับเข้าทำงานมาน้อยแค่ไหน ต้องปรับตัวยังไงบ้าง ลองมาศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจกันเลย

อลากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 สามารถทำได้หรือไม่?

คนส่วนใหญ่อาจมองว่าพออายุเริ่มขึ้นเลข 3 อาจดูอายุเยอะ แต่ในมุมมองของ HR และผู้บริหารจำนวนมากคนวัยนี้ถือว่ากำลังเหมาะสมกับประสบการณ์ ทักษะที่ดี แม้เรื่องของเงินเดือนอาจสูงกว่าเด็กจบใหม่อยู่บ้าง แต่ถ้าเทียบกับผลลัพธ์ที่องค์กรจะได้รับหากคุ้มค่าทั้งเรื่องผลกำไร ภาพลักษณ์ ไม่ว่าบริษัทไหนก็ยินดีจ่ายให้แบบไม่ต้องสงสัย

แต่สำหรับคนที่วางแผนอยากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 จริง ๆ แล้วก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลใจมากนัก หากคุณมั่นใจว่าตนเองมีทักษะมากพอ หรือพร้อมเรียนรู้กับสิ่งใหม่โดยไม่ได้มองถึงอายุคนทำงาน เช่น เด็กอายุน้อยกว่าต้องมาสอนงานคุณ หรือเป็นหัวหน้างาน การย้ายสายงานใหม่ในวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องต้องคิดเยอะ ยิ่งถ้าอยากลองทำงานบริษัทญี่ปุ่นส่วนมากผู้บริหารมักเปิดกว้างให้ทุกคนได้สัมผัสกับโอกาสใหม่ ๆ อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้เรื่องของเงินเดือนผลตอบแทนก็ต้องเข้าใจถึงรายได้ที่อาจลดลงบ้างเนื่องจากคุณยังจัดอยู่ในกลุ่มคนทำงานใหม่ที่ไม่ได้มีทักษะในสายงานดังกล่าวมากพอ

หากต้องเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 ต้องปรับตัวยังไงบ้าง

หากเบื่อกับการทำงานแบบเดิม ๆ รู้สึกไม่มีความท้าทาย ขาดแรงบันดาลใจ อยากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 ก็มีคำแนะนำที่ต้องปรับตัวเพิ่มเติมเพื่อให้มั่นใจว่าสามารถทำงานรูปแบบใหม่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตอบโจทย์ความท้าทายของตนเอง ไม่แน่นี่อาจเป็นงานที่คุณหลงรักและสร้างรายได้ระยะยาวมากกว่าที่คิด

  1. ค้นหาสายงานใหม่ที่อยากลองทำให้เจอ

แม้การย้ายสายงานดูผิวเผินอาจเหมือนเป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย แต่ความเป็นจริงต้องมองหาก่อนว่าสายงานใหม่ที่ตนเองสนใจมีเรื่องไหนบ้าง หรือรู้ถึงทักษะพื้นฐานในด้านนั้น ๆ ที่ตนเองพอมีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เช่น อยากลองย้ายจากฝ่ายการตลาดออนไลน์ไปเป็นฝ่ายขาย เพราะถ้าไม่มีทักษะพื้นฐานอยู่เลยแล้วต้องไปเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดด้วยอายุที่มากขึ้นย่อมเกิดความกดดันมากกว่าเด็กจบใหม่ที่พึ่งเข้าทำงานอย่างแน่นอน ลองค้นหาปัจจัยเหล่านี้เป็นตัวเลือกแรก ๆ เพื่อความสบายใจและไม่เครียดมากเกินไป

  1. ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสายงานใหม่

เมื่อคุณรู้แล้วว่าตนเองสนใจเปลี่ยนสายงานไปแนวทางไหน สิ่งต่อไปที่ต้องดำเนินการไม่ว่าจะเลือกทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือองค์กรชาติใดนั่นคือต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมด้านของสายงานดังกล่าวให้เข้าใจชัดเจน หรืออย่างน้อยที่สุดควรหาข้อมูลพื้นฐานเพื่อเรียนรู้ทักษะเบื้องต้นให้ดีพอ เพราะก่อนการสมัครงานย่อมต้องเจอการสัมภาษณ์จากฝ่าย HR อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ HR จะรู้ดีว่าคุณต้องการย้ายสายงานแต่ถ้าไม่มีทักษะพื้นฐานใดติดตัวมาเลยโอกาสรับเข้าทำงานคงเป็นเรื่องยากมากทีเดียว

  1. ลองปรึกษาพูดคุยกับคนที่ทำงานสายงานดังกล่าว

หากคุณมีเพื่อน ญาติพี่น้อง หรือคนรู้จักทำงานในสายงานใหม่ที่ตนเองสนใจอยู่ ลองขอคำปรึกษา หาเวลาไปลองพูดคุยเพื่อศึกษาแนวทาง ทำความเข้าใจกับข้อมูลต่าง ๆ ที่จะต้องพบเจอในอนาคตว่าเหมาะกับตนเองมากน้อยแค่ไหน เพราะอย่าลืมว่าแม้การเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 จะไม่ใช่ตัวเลขที่มากเกินไปในด้านอายุ แต่คงไม่ใช่เรื่องดีหากลองไปทำจริงแล้วไม่ใช่ สรุปต้องหางานใหม่ซ้ำ เสียเวลา เสียรายได้ บวกกับภาระที่ต้องแบกเอาไว้ พูดคุยกับคนมีประสบการณ์ตรงก่อนจึงเป็นอีกแนวทางที่ต้องลองทำ

  1. ยอมรับกับสถานการณ์จริงที่ต้องพบเจอ

ไม่ว่าคุณจะเคยอยู่ในระดับสูงจากสายงานเก่ามากน้อยแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อมีการย้ายสายงานแล้วต้องอยู่ภายใต้การดูแลของหัวหน้างานซึ่งอาจมีอายุน้อยกว่า หรือต้องทำงานที่ไลฟ์สไตล์แตกต่างไปจากเดิมก็จำเป็นต้องยอมรับกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้จงได้ เพราะถ้าเจาะลึกลงไปก็คล้ายกับคุณเป็นเด็กจบใหม่ที่พึ่งเข้ามาทำงานในสายงานนั้น ๆ เป็นครั้งแรก การเรียนรู้จึงมักยากเสมอ แต่ถ้าผ่านไปได้รับรองผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะสร้างความพึงพอใจไม่ยากเลย

  1. เลือกบริษัทที่เหมาะกับตนเอง

ท้ายที่สุดถ้าอยากเปลี่ยนสายงานจริง ๆ อย่าลืมเลือกบริษัทที่ดูแล้วเหมาะกับตนเอง เช่น การเดินทาง สวัสดิการ โบนัส ไลฟ์สไตล์ของเพื่อนร่วมงาน ฯลฯ บางคนเคยทำงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วชอบวิถีการทำงานแบบนี้ก็อาจเลือกบริษัทญี่ปุ่นเหมือนเดิมก็ไม่ใช่เรื่องผิด หรือใครอยากลองเปลี่ยนไปทำบริษัท SME ดูบ้างเพื่อความสบายใจ ไม่กดดันก็ตามสะดวก

ยืนยันว่าใครอยากลองเปลี่ยนสายงานตอนอายุ 30 ยังสามารถทำได้ เพียงแค่ต้องยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น หมั่นศึกษาข้อมูลใหม่ของงานนั้น ๆ รวมถึงเลือกบริษัทที่ดีอย่างการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง จะช่วยให้การย้ายสายงานของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น บอกลาความน่าเบื่อแบบเดิมไปได้เลย/div>