ห้ามพลาด 7 เทคนิคสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น

คนไทยจำนวนไม่น้อยที่มีเป้าหมายอยากเข้าทำงานกับบริษัทต่างชาติ โดยเฉพาะบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง ซึ่งกว่าจะผ่านเข้าไปถึงการทำงานจริงได้นั้นต้องพบเจอกับด่านของการสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องปกติ ซึ่งไม่ว่าคุณพึ่งจะสัมภาษณ์งานครั้งแรกในชีวิตในฐานะเด็กจบใหม่ หรือมีประสบการณ์ทำงานมานาน ทว่าเมื่อตัดสินใจสมัครและเข้าสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นแล้วอยากให้ผ่านต้องรู้เทคนิคดี ๆ ที่เอาไว้ใช้ได้จริง

7 เทคนิคสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น ตำแหน่งในฝันอยู่ไม่ไกล

  1. บุคลิกการแต่งตัวมีความน่าเชื่อถือ

คนญี่ปุ่นเคร่งในเรื่องระเบียบต่าง ๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เชื่อว่าข้อนี้คงรู้กันดี ดังนั้นภาพลักษณ์แรกที่คุณควรทำให้ HR เห็นก่อนสัมภาษณ์งานกันจริงนั่นคือ บุคลิกการแต่งตัวต้องดูดีตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เช่น ถ้าเป็นผู้หญิงควรมัดผมให้เรียบร้อย อย่าปล่อยยาว, ผู้ชายตัดผมให้เป็นระเบียบ โกนหนวดเครา (บางตำแหน่ง) เสื้อผ้าเป็นทางการ สะอาดสอ้าน รองเท้าหนังสีเรียบร้อยอย่างสีดำ สีน้ำตาล จะทำให้เกิด First Impression ที่ดีได้ไม่ยาก

  1. นั่งหลังตรง ดูกระฉับกระเฉง พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์

นิสัยอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นคือ มีความกระฉับกระเฉง ทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยความรวดเร็ว คนที่จะเข้าทำงานจึงต้องมีลักษณะท่าทางที่แสดงออกมาตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อพบเจอ ดังนั้นเมื่อคุณเข้าไปถึงเก้าอี้ตั้งแต่รอสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นหน้าห้อง ต้องนั่งหลังตรง ทำท่าทางพร้อมอยู่เสมอเพื่อรอเจ้าหน้าที่เรียกชื่อ แต่ทั้งนี้ยังคงอยู่บนพื้นฐานของความสงบ ไม่รบกวนสมาธิของผู้อื่นด้วย

  1. เอกสารต่าง ๆ ต้องมีติดมือไว้เสมอ

สำหรับนักศึกษาจบใหม่ที่สัมภาษณ์งานครั้งแรก ยังไม่มีประสบการณ์ใด ๆ มากนัก ควรมีการเตรียมเอกสารหรือแฟ้มผลงานของตนเองเพื่อบ่งบอกถึงการเตรียมพร้อมที่ดี และยังเป็นการแสดงความสามารถเบื้องต้นให้กับ HR ได้รับรู้ด้วย ส่วนคนที่มีประวัติการทำงานมาบ้างก็อาจเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องกับความสำเร็จ หรือผลงานที่ผ่านมาเพื่อประกอบการพิจารณาสัมภาษณ์ด้วยเช่นกัน

  1. ไม่ต้องรีบร้อนตอบคำถาม แต่ใช้ความหนักแน่นและดูน่าเชื่อถือเข้าช่วย

อีกหนึ่งเทคนิคสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นคือ ผู้สมัครงานไม่ต้องรีบร้อนที่จะตอบคำถามตามที่ HR สอบถามมา ยิ่งข้อไหนที่ยังไม่แน่ใจคำตอบอาจนิ่งคิดสักครู่ ไตร่ตรองคำตอบของตนเองให้ดี แล้วอธิบายด้วยแนวทางความคิดเห็น ความเชื่อที่ตนเองพอเข้าใจ ซึ่งระหว่างการตอบต้องแสดงออกถึงความหนักแน่น น่าเชื่อถือ เพื่อเพิ่มพลังของการตอบให้มีน้ำหนักและดึงดูดใจของคนฟังมากขึ้น

  1. ความตรงต่อเวลาสำคัญมาก

หนึ่งในนิสัยที่ต้องจำให้ขึ้นใจเมื่อไปสัมภาษณ์งานกับบริษัทญี่ปุ่นคือ คนญี่ปุ่นมีความตรงต่อเวลาสูงมากถึงมากที่สุด ดังนั้นควรมีการวางแผนเดินทางให้ชัดเจน และไปถึงบริษัทที่จะสัมภาษณ์อย่างน้อย 15 นาที เพื่อเตรียมตนเองให้พร้อม อย่าไปถึงเวลาแบบคาบเส้นหรือพอดีเวลาเป๊ะ เพราะส่วนใหญ่คนสัมภาษณ์จะไม่ค่อยประทับใจ และยังมองว่าคุณขาดความรับผิดชอบ ไม่ตรงสิ่งที่บริษัทต้องการ

  1. หากต้องใช้ภาษาญี่ปุ่นต้องเตรียมให้พร้อม

หลาย ๆ ตำแหน่งเมื่อสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นแล้วต้องมีการสื่อสารภาษาเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าผู้สมัครมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถทำงานได้จริง จึงควรมีการเตรียมตนเองให้พร้อมเสมอ เน้นใช้คำพูดแบบทางการ ภาษาสุภาพ ไม่เน้นประโยคที่เป็นคำฟุ่มเฟือยต่าง ๆ หากมีทักษะไม่สูงมากนักก็อาจแจ้งไปตามตรง แต่ทั้งนี้ตำแหน่งงานที่สมัครเชื่อว่าผู้สมัครเองต้องรู้อยู่แล้วถึงระดับการใช้ภาษา จึงควรเตรียมตนเองมาตั้งแต่เริ่ม

  1. มารยาทเพิ่มเติมในการสัมภาษณ์

เรื่องสุดท้ายหากคุณพึ่งเคยสัมภาษณ์งานครั้งแรกกับบริษัทญี่ปุ่นอาจยังไม่รู้มารยาทบางอย่าง เช่น ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์ควรมีการเคาะประตู 3 ครั้ง, เมื่อเจอตัวผู้สัมภาษณ์แล้วให้ยืนตรงข้างเก้าอี้แล้วกล่าวคำทักทาย อย่าพึ่งรีบนั่งจนกว่าผู้สัมภาษณ์จะบอกให้นั่งได้ และทุกครั้งหลังสัมภาษณ์งานเรียบร้อยต้องกล่าวอำลาก่อนลุกออกจากเก้าอี้เสมอ


สิ่งเหล่านี้หากทำความเข้าใจอย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นผ่านตามเป้าหมายที่ตนเองตั้งใจ และได้ทำงานกับองค์กรที่คาดหวัง ไม่ว่าจะสัมภาษณ์งานครั้งแรกกับบริษัทญี่ปุ่น หรือสัมภาษณ์งานมามากแค่ไหนก็ตาม เทคนิคที่แนะนำจะเป็นตัวช่วยให้คุณทำได้สำเร็จง่ายกว่าเดิม

 

Other Articles