สมัครงานบริษัทญี่ปุ่น ต้องรู้เทคนิคทำให้ตนเองน่าสนใจกว่าคนอื่น

ต้องยอมรับว่าในยุคปัจจุบันระดับการแข่งขันสำหรับคนที่จะเข้าทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นมีสูงมาก ด้วยความมั่นคง ผลตอบแทนดี สวัสดิการเยี่ยม จึงไม่แปลกในการเป็นเป้าหมายของคนไทย นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญหากใครมีเป้าหมายอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นต้องรู้เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ตนเองดูโดดเด่นและน่าสนใจกว่าคนอื่น เอาเป็นว่าใครกำลังหางานกับบริษัทแนวนี้อยู่ตามมาเลยมีคำแนะนำชั้นยอดมาฝากแล้ว

เทคนิคสร้างความโดดเด่นให้ตนเองเมื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น

  1. สร้างโปรไฟล์ของตนเองด้วยการมีใบประกาศจากการเรียนหรืออบรม

สังเกตเวลายื่นใบสมัครงานส่วนใหญ่ HR ไม่ได้มองแค่เรื่องของเกรดเฉลี่ยหรือสถาบันที่จบเท่านั้น แต่ถ้าคุณมีใบประกาศที่ผ่านการอบรม หรือการเรียนพิเศษในด้านอื่นเพิ่มเติมด้วยจะช่วยสร้างความได้เปรียบให้มากขึ้นอีกหลายเท่า เช่น มีผลคะแนน JLPT อยู่ในเกณฑ์ดี, มีใบประกาศอบรมหลักสูตรการตลาดออนไลน์ เป็นต้น เมื่อเทียบกับผู้สมัครคนอื่นที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้มองมุมไหนคุณก็ได้เปรียบมากกว่าหลายเท่า

  1. Resume คือพระเอกของการสมัครงานอย่างแท้จริง

ไม่ว่าจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นหรือบริษัทประเภทใดก็ตาม Resume นับเป็นพระเอกที่จะบ่งบอกตัวคุณให้กับ HR ได้รู้จักเบื้องต้นว่าเป็นอย่างไร คำแนะนำคือไม่ต้องมีรายละเอียดยาวยืดจนรู้สึกว่าอ่านแล้วน่าเบื่อ แต่เน้นข้อมูลน่าสนใจ กระชับ พยายามดึงเอาจุดเด่นของตนเองใส่ลงไปในเนื้อหาให้มากที่สุด ขณะที่เรื่องของดีไซน์อาจไม่ต้องใช้สีสันเพิ่มความหวือหวามากนัก แต่ก็ไม่ได้กำหนดชัดเจนอยู่ที่ไอเดียของผู้สมัครมากกว่า ยังไงก็เน้นรายละเอียดของตนเองให้ครบถ้วนและทักษะพิเศษที่น่าจะมัดใจ HR ได้เป็นหลัก

  1. การแต่งตัวให้สุภาพ ถือเป็น First Impression ที่สำคัญ

พื้นฐานของการหางานจริง ๆ แล้วยังไงก็ต้องเน้นแต่งกายมีระเบียบ เสื้อผ้าหน้าผมเหมาะกับการไปยื่นใบสมัครและสัมภาษณ์งาน แต่อย่างที่รู้ว่าบริษัทญี่ปุ่นจะมีเรื่อของแบบแผน วัฒนธรรมตามสไตล์คนเอเชียเข้ามามีส่วนด้วย ดังนั้นการแต่งกายจึงต้องสุภาพมากขึ้นไปอีกเพื่อเป็นความประทับใจแรกสำหรับคนที่พบเห็น เช่น ใส่สูท รองเท้าหนังสีดำ ตัดผมให้เป็นทรง โกนหนวดเครา ให้เรียบร้อย สิ่งเหล่านี้จะดึงดูดความน่าสนใจของตัวคุณออกมาระดับหนึ่งและมีส่วนที่จะได้รับโอกาสในการทำงานด้วย

  1. ดึงศักยภาพและนำเสนอจุดเด่นของตนเองอย่างเหมาะสม

มาถึงไฮไลท์สำคัญที่ต้องสร้างความประทับใจกับ HR หรือคนที่มาสัมภาษณ์คุณไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าฝ่าย หัวหน้าแผนก บางแห่งเจ้าของบริษัทอาจมีส่วนร่วมในการสัมภาษณ์เองด้วย การพยายามดึงศักยภาพออกมาด้วยการนำเสนอจุดเด่นของตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญสุด ๆ เช่น การพูดถึงผลงานเก่าที่บ่งบอกถึงศักยภาพ เคยรับผิดชอบโปรเจกต์ใหญ่ แต่ทั้งนี้การพยายาม Present ตัวเองต้องอยู่ภายใต้ขอบเขตอันเหมาะสม ไม่ดูโอเวอร์หรือพูดเยอะเกินเหตุ เอาแบบสมน้ำสมเนื้อ จะช่วยเพิ่มโอกาสให้สมัครงานบริษัทญี่ปุ่นผ่านไม่ยากเลย

  1. ตอบคำถามฉะฉาน รู้จักใช้วิธีแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

เวลาสัมภาษณ์กับบริษัทญี่ปุ่นหลาย ๆ แห่งมักต้องเจอคำถามในแบบที่คุณคาดไม่ถึงเสมอ ตรงนี้ให้ย้ำความคิดไว้เสมอว่าไม่ได้มีสิ่งใดถูกผิด ส่วนมากเป็นคำถามปลายเปิดเพื่อต้องการรู้ทัศนคติ จึงควรเน้นตอบแบบฉะฉานตามสิ่งที่ตนเองคิดเอาไว้ หรือถ้าใครกลัวว่าจะตอบไม่ดีพอในระหว่างที่กำลังหางานอาจลองฝึกกับตนเองโดยหาคำถามที่อาจพบเจอได้ระหว่างสัมภาษณ์งานมาซ้อม

ในยุคที่การหางานไม่ใช่เรื่องง่าย หากคุณสนใจทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นจึงต้องรู้เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยสร้างโอกาสให้กับตนเอง ไม่ว่าสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งไหนก็มีสิทธิ์ได้เข้าทำงานตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ มีเงินเดือนพอใจ ไม่ว่าเด็กจบใหม่หรือคนที่ต้องการย้ายงานก็นำเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้งานกันได้เลย

Other Articles