สนใจสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่น ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สนใจสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่น ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง
หนึ่งในอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นอย่างมากต้องมีลิสต์ของ “พนักงานขาย” หรือ “เซลล์” รวมอยู่ด้วยแบบไม่ต้องสงสัย ด้วยจุดเด่นสำคัญทั้งเรื่องของรายได้ หากมีทักษะมากพอ รู้เทคนิค วิธีขายได้อย่างชาญฉลาด เอาใจลูกค้าเก่ง โอกาสทำยอดขายให้กับบริษัทและตนเองก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินจริง หากคุณเองเป็นคนหนึ่งที่สนใจสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่น ก็จำเป็นต้องเตรียมตนเองให้พร้อมซึ่งไม่ใช่แค่การเขียนเรซูเม่ แต่เป็นด้านของทักษะและความเข้าใจในงานที่ถูกต้อง

การเตรียมตัวสำหรับผู้ที่สนใจสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่น

  1. การเขียน Resume ต้องสร้างความประทับใจมากที่สุด

เรื่องของการเขียน Resume เพื่อสมัครงานถือเป็นพื้นฐานเบื้องต้นที่ฝ่าย HR จะประเมินว่าคุณมีคุณสมบัติและความเข้าใจเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรมากน้อยแค่ไหน เรื่องทักษะ ประสบการณ์ก็มีส่วนด้วยเช่นกัน เบื้องต้นแนะนำหากเน้นความเข้าใจง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อนก็สามารถเขียนตามมาตรฐาน Resume ปกติได้เลย แต่สิ่งสำคัญของบริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะพิจารณามากเป็นพิเศษหากคุณมีทักษะด้านภาษาญี่ปุ่นระบุเอาไว้ด้วย เช่น คะแนนสอบ JLPT หรือประสบการณ์ที่เคยทำงานบริษัทญี่ปุ่น ทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น ยิ่งถ้านำเสนอตนเองด้านเหตุผลที่คุณอยากเข้าทำงานกับองค์กรแห่งนี้ได้น่าประทับใจก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะผ่านการพิจารณา

  1. First Impression ในการสัมภาษณ์งานครั้งแรก

การสร้าง First Impression ที่ดีไม่ว่า HR ที่ไหนต่างก็ชื่นชอบ ยิ่งถ้าคุณเข้ามาสมัครงานเซลล์ด้วยแล้วเรื่องของบุคลิกภาพถือเป็นเรื่องสำคัญมากสุด เสมือนเป็นหน้าตาบริษัทเมื่อต้องออกไปพบลูกค้า การแต่งตัววันแรกจึงต้องเน้นความมีระเบียบให้มากที่สุด เช่น ผู้ชายใส่สูทคลุมเสื้อเชิ้ตสีพื้นด้านใน กางเกงสแล็คขายาว รองเท้าหนัง ตัดผมให้สุภาพเรียบร้อย ผู้หญิงอาจสวมเป็นกระโปรงกับเสื้อสูทคลุมทับเสื้อเชิ้ตสีเรียบ รองเท้าส้นสูงสีสุภาพ ปล่อยผมให้เป็นระเบียบหรือจะมัดรวบผมก็ตามสะดวก

  1. การแต่งกายเมื่อต้องออกไปพบลูกค้า

สิ่งสำคัญที่คุณต้องรู้หากสนใจสมัครงานเซลล์ไม่ว่าบริษัทแบบใดก็ตามนั่นคือความสุภาพ การให้เกียรติลูกค้าที่พบเจอด้วยวิธีแต่งตัวอย่างเหมาะสม พื้นฐานง่ายมากที่สุดก็แต่งแบบเดียวกับตอนเข้ามาสมัครงานครั้งแรก และควรทำแบบนี้เป็นประจำจนกลายเป็นความคุ้นชิน เพราะอย่างที่บอกเอาไว้ว่าอาชีพเซลล์ก็เหมือนเป็นหน้าตาบริษัท หากภาพลักษณ์ไม่ดีลูกค้าย่อมมององค์กรเป็นด้านลบ โอกาสปิดการขายก็ยากลงตามไปด้วยเช่นกัน

  1. เป็นผู้ฟังที่ดีเมื่ออยู่ในออฟฟิศ และพูดอย่างชาญฉลาดเมื่อเจอลูกค้า

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่าทำอาชีพพนักงานขายต้องพูดเก่ง แต่ความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเสมอไป ยิ่งถ้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้ว บ่อยครั้งอยากแนะนำให้คุณเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังคำแนะนำจากหัวหน้า ผู้บริหาร รับฟังสถานการณ์ต่าง ๆ ในองค์กร เช่น สายการผลิตตอนนี้มีปัญหาอะไรหรือไม่ สามารถผลิตสินค้าออกมาได้จำนวนเท่าไหร่ต่อวัน ฟังวิธีการเรียกเก็บเงินจากฝ่ายบัญชีเพื่อเสนอเงื่อนไขที่ดีให้กับลูกค้า และเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องขายก็จงใช้ทักษะการพูดอย่างชาญฉลาด ไม่ใช่พูดไปเรื่อยแบไร้สาระจับเหตุผลใจความใด ๆ ไม่ได้ แต่ต้องมีเทคนิคที่พร้อมโน้มน้าวให้ลูกค้าคล้อยตาม เชื่อถือ และอยากซื้อกับคุณมากที่สุด

  1. พัฒนาตนเองอยู่เสมอเพื่อผลงานที่ดีขึ้นทุกครั้ง

ผู้บริหารบริษัทญี่ปุ่นชื่นชอบคนที่ขยัน เอาใจใส่กับงาน และพยายามพัฒนาตนเองเพื่อเพิ่มศักยภาพในจุดที่ยังขาดอยู่เสมอ พวกเขาไม่ได้ต้องการคนเก่งที่สุดแต่ต้องการคนที่พัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อน ทำตัวเป็นเหมือนน้ำครึ่งแก้ว พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ดังนั้นอยากแนะนำให้มีการตั้งเป้าหมายชัดเจน เช่น ยอดขายแต่ละเดือน การได้ลูกค้ารายใหญ่ บริษัทที่มีชื่อเสียงเข้ามาร่วมงานด้วย หากยังมีข้อผิดพลาด ติดขัดตรงไหนก็หาวิธีแก้ไข ศึกษาแนวทางที่ถูกต้อง

  1. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่าย

เมื่อคุณสนใจสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่นอีกสิ่งที่ต้องเตรียมตนเองให้ดีนั่นคือ การบริหารความสัมพันธ์และสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกองค์กรก็ตาม เพราะสิ่งนี้จะช่วยลดความน่าปวดหัวของการทำงานเซลล์ได้ดีมาก ๆ เช่น สามารถสื่อสารกับฝ่ายผลิตเพื่อขอประเมินกำลังการผลิตในแต่ละวันได้ พูดคุยกับฝ่ายจัดซื้อสำหรับสั่งสินค้าเตรียมเข้าสู่การผลิตภายในเวลาที่กำหนด ขณะที่คนนอกองค์กรอย่างลูกค้า ซัพพลายเออร์ ก็เป็นหน้าที่ของเซลล์ต้องจัดการให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างตนเองเพื่อประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

  1. ขยัน ซื่อสัตย์ อดทน มุ่งมั่นในการทำงาน

ท้ายที่สุดเมื่อวางแผนอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นโดยเฉพาะตำแหน่งพนักงานขาย ต้องมีความขยัน วางแผนการทำงานของตนเองอยู่เสมอ ซื่อสัตย์กับเรื่องต่าง ๆ โดยเฉพาะเงินทอง อดทนกับปัญหาที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และมุ่งมั่นทำในสิ่งที่ถูกต้อง เหมาะสม เพื่อเป้าหมายที่วางเอาไว้ หากทำสิ่งเหล่านี้ได้ครบถ้วนนอกจากผลงานออกมาดีแล้ว เพื่อนร่วมงาน ผู้บริหาร ลูกค้าต่างก็ประทับใจและยกให้คุณคือหนึ่งในพนักงานขายชั้นยอดแบบไม่ต้องสงสัย

การทำงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นอีกความฝันของคนจำนวนมาก และถ้าคุณรู้ว่าตนเองถนัดอาชีพการขาย การสมัครงานเซลล์กับบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องเตรียมตนเองให้พร้อมในทุกด้านอยู่เสมอ รวมถึงเมื่อเข้าไปทำงานจริงแล้วควรทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้วอยู่เสมอเพื่อจะได้เรียนรู้ทักษะ แนวคิดใหม่ ๆ สร้างโอกาสแห่งความสำเร็จในชีวิต