สนใจสมัครงานผู้จัดการบริษัทญี่ปุ่น ต้องมีทักษะครบครันทุกด้าน

สำหรับคนวัยอายุ 30+ ปลาย ๆ หรือ 40+ ขึ้นไป หนึ่งในตำแหน่งที่มักได้รับความสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “ผู้จัดการ” ด้วยความเพียบพร้อมทั้งคุณวุฒิ ประสบการณ์ และวัยวุฒิในการควบคุมผู้คนให้เกิดความเกรงใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดหากคุณวางแผนสมัครงานผู้จัดการกับบริษัทญี่ปุ่น นี่คือทักษะที่ควรมีแบบรอบด้าน เพิ่มโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นในตำแหน่งที่คาดหวัง รับเงินเดือนสูง มีฐานะทางสังคมเพิ่มขึ้น

สมัครงานผู้จัดการบริษัทญี่ปุ่น ทักษะเหล่านี้ต้องพร้อม

  1. การสื่อสารภาษาญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อคุณคิดสมัครงานผู้จัดการกับบริษัทต่างชาติไม่ว่าประเทศใดก็ตาม การสื่อสารภาษาที่ผู้บริหารใช้งานคล่องแคล่วย่อมเพิ่มโอกาสในหลายด้าน ทั้งพูดคุยเรื่องงานอย่างเข้าใจ ละเอียดลึกซึ้ง การผูกสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นเมื่อคิดสมัครกับบริษัทที่มาจากประเทศญี่ปุ่นเรื่องภาษาญี่ปุ่นจึงสำคัญมาก อย่างน้อยก็ควรมีการรับรองจาก JLPT เพิ่มความน่าเชื่อถือ แบบนี้โอกาสสมัครผ่านมั่นใจเลยว่าเกินครึ่งแน่

  1. ความรู้ ความเข้าใจ และทักษะการทำงานในด้านนั้น ๆ

ไม่ว่าคุณจะสมัครตำแหน่งผู้จัดการแผนกใด หรือหน่วยงานไหนก็ตาม การมีทักษะ ความรู้ ความเข้าใจถือเป็นสิ่งที่บริษัทญี่ปุ่นทุกแห่งคาดหวังมากที่สุด เพื่อให้ผู้บริหารมั่นใจกับบุคลากรที่จะมาทำงานร่วมกันสามารถยกระดับองค์กรให้ดีขึ้นกว่าเดิม ด้วยเหตุนี้อาจต้องเตรียมใจเรื่องการทดสอบความรู้พื้นฐาน หรือการพูดคุยที่มากกว่าการสมัครงานตำแหน่งทั่วไปอย่างแน่นอน

  1. ทัศนคติต่อองค์กรและการทำงาน

เมื่อคุณต้องควบคุมผู้คนที่อยู่ใต้การบังคับบัญชา การมีทัศนคติที่ดีต่อองค์กร ลูกน้อง และหน้าที่ที่ตนเองรับผิดชอบจะช่วยให้งานเดินไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว คล่องตัว ลดความเสี่ยงต่อการเกิดข้อผิดพลาด ผู้บริหารเองไม่ต้องมานั่งปวดหัวคอยแก้ปัญหาบางเรื่องที่จุกจิกเกินไป หากทัศนคติติดลมสิ่งเหล่านี้สามารถรู้ได้ทันทีระหว่างการพูดคุยสัมภาษณ์ ดังนั้นเมื่อใดที่คิดสมัครตำแหน่งนี้ในการทำงานบริษัทญี่ปุ่นต้องมั่นใจว่าพร้อมทุ่มเทเพื่อองค์กรด้วย

  1. แก้ปัญหาเฉพาะหน้า หรือแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีคุณภาพ

ทุกการทำงานย่อมมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ในฐานะที่คุณตัดสินใจสมัครงานผู้จัดการแล้วก็ต้องมีทักษะพร้อมจัดการแก้ไขปัญหาหรือสถานการณ์เฉพาะหน้าฉุกเฉินต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ผู้จัดการฝ่ายผลิตหากเครื่องจักรมีปัญหาจะแก้ไขอย่างไรให้ทันกับการส่งงานตามวัน-เวลาที่ทำสัญญากับลูกค้า อาจต้องจ้างบริษัทนอกทำระหว่างรอซ่อม เป็นต้น ซึ่งการแก้ไขปัญหาต้องมองในมุมที่เหมาะสมในทุกด้านด้วย ไม่ใช่คิดแค่แก้ไขให้พ้นตัวเองแต่บริษัทเดือดร้อนภายหลัง

  1. มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับทุกคน

ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือบริษัทใดก็ตาม ตำแหน่งผู้จัดการย่อมต้องพบปะ พูดคุย สื่อสารกับคนในหลายตำแหน่ง หลายระดับภายในองค์กรอยู่แล้ว ทั้งลูกน้องตนเอง ผู้จัดการแผนกอื่น ลูกน้องแผนกอื่น รวมถึงฝ่ายผู้บริหาร การวางตัวอย่างเป็นมิตร พร้อมผูกสัมพันธ์กับทุกคนจะช่วยให้การทำงานของคุณราบรื่น เวลาเกิดปัญหาใดก็ตามคนรอบข้างพร้อมให้ความช่วยเหลือ ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ไม่ติดขัดให้ปวดหัว

  1. เทคนิคในการนำเสนองานต้องเป็นมืออาชีพ

ทักษะนี้ไม่ได้แค่ฝ่ายการตลาดที่ต้องพบเจอกับลูกค้าเท่านั้น แต่บริษัทญี่ปุ่นหลายองค์กรตำแหน่งผู้จัดการก็ต้องมีการนำเสนองานไม่แพ้กัน เช่น ฝ่าย HR นำเสนอเรื่องบริหารจัดการคน งานรื่นเริงสังสรรค์ประจำปี ฝ่ายผลิตมีการนำเสนอถึงผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น เป็นต้น หากคุณรู้เทคนิคและใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ผู้บริหารมักมีความสุขและอยากทำงานร่วมกันไปนาน ๆ

เมื่อคิดอยากสมัครงานผู้จัดการกับบรรดาบริษัทญี่ปุ่น ด้วยตำแหน่ง ความรับผิดชอบที่สูงขึ้น ย่อมมาพร้อมค่าตอบแทนอันแสนน่าพึงพอใจ ดังนั้นก่อนเริ่มทำงานบริษัทญี่ปุ่นในตำแหน่งนี้จึงเป็นเรื่องปกติที่คุณต้องแสดงศักยภาพของตนเองออกมาให้ HR หรือผู้บริหารได้เห็น หลังจากนั้นในช่วงระหว่างทดลองงานก็ต้องทำอย่างเต็มศักยภาพมากที่สุด นอกจากอ

Other Articles