วางแผนเปลี่ยนงานใหม่มาทำกับบริษัทญี่ปุ่น เตรียมตัวยังไงให้สมัครผ่านฉลุย

เป็นเรื่องปกติของการทำงานเมื่อเวลาผ่านไปสักพักหลายคนเริ่มมองหางานใหม่ ต้องการพัฒนาศักยภาพของตนเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงเรื่องของผลตอบแทน และปัจจัยอื่นประกอบ ซึ่งการทำงานบริษัทญี่ปุ่นนับเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจมาก มนุษย์เงินเดือนไม่น้อยใฝ่ฝันอยากมีโอกาสร่วมงานกับบริษัทที่บริหารโดยคนญี่ปุ่น คำถามคือเมื่อคุณวางแผนเปลี่ยนงานใหม่จะต้องเตรียมตนเองอย่างไรให้การสมัครผ่านฉลุย เข้าทำงานได้ตามเป้าหมาย มาศึกษาเคล็ดลับในการเปลี่ยนที่ทำงานใหม่กันเลย


เปลี่ยนงานใหม่ทำกับบริษัทญี่ปุ่น เตรียมตัวเองอย่างไรบ้าง

  1. พิจารณาความเหมาะสมของสถานที่ทำงานใหม่

ก่อนตัดสินใจลาออกจากบริษัทเดิมอยากให้คุณลองพิจารณาความเหมาะสมของบริษัทใหม่ที่ตนเองจะเข้าไปทำงานว่าตอบโจทย์มากน้อยแค่ไหน เริ่มจากตั้งคำถามง่ายๆ คุณย้ายจากที่เดิมเพราะอะไร แล้วที่ใหม่ดีกว่าหรือไม่ เช่น ต้องการเงินเดือนเพิ่มขึ้น, อยากเติบโตในสายงาน, เดินทางสะดวก เป็นต้น หากตอบคำถามในใจได้ทั้งหมด การเปลี่ยนงานใหม่ก็มีโอกาสสดใสที่จะทำได้ตามเป้าหมายของตนเอง

  1. รอจังหวะการเปิดรับสมัครแล้วดำเนินการทันที

บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งไม่ได้เปิดรับสมัครตลอด แต่จะมีช่วงที่พวกเขาประกาศหางาน ก็ลองไปเช็กข้อมูลตามเว็บไซต์หางานต่างๆ ว่าบริษัทที่ตนเองสนใจเปิดรับสมัครหรือไม่ หากเริ่มแล้วก็ดำเนินการสมัครตามขั้นตอนต่าง ๆ ในทันที ย้ำว่ายิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่โอกาสพิจารณาเพื่อเรียกสัมภาษณ์ก็มีสิทธิ์มากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นอย่าปล่อยโอกาสด้วยการรีรอเป็นอันขาด

  1. เตรียมเอกสารต่างๆ ในการสมัครให้พร้อม

เรื่องเอกสารถือว่าสำคัญมากๆ สำหรับคนวางแผนเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ เหตุเพราะ HR ย่อมต้องดูข้อมูลจากสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วพร้อมประเมินเบื้องต้นว่าคุณเหมาะสมจะไปสู่ขั้นตอนการสัมภาษณ์งานหรือไม่ ดังนั้นเอกสารที่ควรมีย่อมหนีไม่พ้น Resume อธิบายข้อมูลของตนเองอย่างครบถ้วน กระชับ เข้าใจง่าย ดีไซน์ให้น่าอ่าน รวมถึงการมี Portfolio ผลงานที่เคยผ่านมาให้กับ HR ได้ตรวจสอบ  ในนั้นอาจมีใบประกาศหรือรายละเอียดการรับผิดชอบงานใหญ่เอาไว้ด้วยก็จะดีมากทีเดียว

  1. เตรียมการสัมภาษณ์งานของตนเองให้ดี

ไม่ใช่แค่เอกสารแต่เมื่อจะเปลี่ยนงานใหม่ก็ต้องเตรียมพร้อมเรื่องการสัมภาษณ์งานของตนเองด้วย ศึกษาข้อมูลบริษัทญี่ปุ่นที่คุณสมัครเบื้องต้น ดำเนินการด้านไหน ประวัติคร่าว ๆ เป็นยังไง ตามด้วยการวางแผนตอบคำถามพื้นฐานที่ HR มีโอกาสถามบ่อย เช่น ทำไมถึงเลือกสมัครที่นี่, ทำไมเลือกสมัครตำแหน่งนี้, แผนอนาคตระยะสั้น-ระยะยาว เป็นอย่างไร ฯลฯ เมื่อมีการเตรียมความพร้อมมาอย่างดี โอกาสสมัครผ่านเข้าทำงานแบบฉลุยก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

  1. ตั้งคำถามในใจเพื่อสอบถามกับ HR ในสิ่งที่คุณสงสัยได้เลย

เข้าใจดีว่าหลายคนเปลี่ยนที่ทำงานใหม่เพื่อต้องการการเติบโต ความก้าวหน้าในชีวิต ดังนั้นหากคุณมีคำถามใดๆ สงสัยไม่อยากให้เก็บไว้และควรสอบถามกันแบบชัดเจน ตรงประเด็นเลย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินใจว่าสรุปแล้วควรเลือกทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นแห่งนี้ดีหรือไม่ เสมือนตัวช่วยประเมินสิ่งที่ตนเองคาดหวังอีกระดับหนึ่งแล้วพิจารณาความเหมาะสมกับสิ่งที่ต้องการ

  1. วางแผนอนาคตของตนเองให้ดี

ท้ายที่สุดเมื่อคุณเตรียมตนเองพร้อมหมดทุกด้าน ตั้งใจเปลี่ยนงานใหม่เพื่ออนาคตที่ดีกว่าก็ต้องวางแผนในวันข้างหน้าต่อเนื่องกันไปเลย อย่ารอช้าเด็ดขาดเพราะบางทีนี่อาจเป็นคำถามที่ถูก HR ถามด้วยระหว่างการสัมภาษณ์ ซึ่งการวางแผนนี้อาจเริ่มจากคิดเบื้องต้นเมื่อสมัครผ่านเข้าไปทำงานแล้วต้องปรับตัวอย่างไร จะทำงานแบบไหนเพื่อให้เกิดการยอมรับโดยเร็ว, ภายในกี่ปีจะเลื่อนตำแหน่ง ปรับเงินเดือนให้ตรงตามเป้า เป็นต้น เมื่อวางแผนไว้การทำงานก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม


หากคุณคือคนหนึ่งที่วางแผนเปลี่ยนงานใหม่ สนใจสมัครทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น สิ่งที่บอกเล่ามาทั้งหมดนี้จะช่วยให้การเตรียมตัวเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม โอกาสผ่านและได้เข้าทำงานตามเป้าหมายของตนเองมีสูงมากไปกว่านั้นเมื่อเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ความสำเร็จที่ตั้งไว้ย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่

Other Articles