มีประสบการณ์การทำงาน ช่วยให้หางานบริษัทญี่ปุ่นง่ายขึ้นจริงหรือไม่

ในการทำงานไม่ใช่แค่เรื่องของผลตอบแทน รายได้จากองค์กรเพียงอย่างเดียว แต่อีกสิ่งที่ทุกคนจะได้รับนั่นคือ “ประสบการณ์การทำงาน” อันถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด คำถามที่หลายคนสงสัยคือหากคาดหวังที่จะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น การมีประสบการณ์ที่เหมาะสมจะช่วยให้หางานบริษัทญี่ปุ่นได้ง่ายขึ้นจริงหรือไม่? มาหาคำตอบและทำความเข้าใจไปพร้อมกันได้เลย

มีประสบการณ์การทำงานที่ดี หางานบริษัทญี่ปุ่นง่ายขึ้นจริงไหม

หากว่ากันตามหลักทั่วไปเมื่อคุณมีประสบการณ์การทำงานที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการหางานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรประเภทใดก็ตามย่อมเป็นเรื่องง่ายอยู่แล้ว เพราะทางฝ่าย HR เองย่อมคาดหวังในการได้คนที่พร้อมทำงานเพื่อเดินหน้าตามเป้าหมายโดยไม่ต้องเสียเวลาสอนงานใหม่ให้ยุ่งยาก รวมถึงยิ่งมีไอเดียในการสร้างสรรค์ผลลัพธ์ให้กับองค์กรนี่คือความพิเศษที่ผู้บริหารต้องการ

ประสบการณ์การทำงานที่ดี หมายถึงอะไร

อย่างไรก็ตามต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การมีประสบการณ์การทำงานที่ดีไม่ได้หมายถึงคุณมีอายุเยอะ ทำงานมานานเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ลองเช็กลิสต์กันสักนิดว่าหากคิดสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น คุณเองมีประสบการณ์เหล่านี้มากพอหรือยัง

  1. เงินเดือนจบใหม่ไม่จำเป็นต้องสูงมากนัก

เด็กจบใหม่หลายคนในยุคนี้มักมองว่าตนเองต้องมีเงินเดือนที่สูงเอาไว้ก่อน บางคนถ้าเงินเดือนต่ำกว่า 15,000 บาท จะยอมอยู่บ้าน ไม่ทำงาน นั่นเท่ากับคุณเองก็ขาดประสบการณ์ไปโดยปริยาย เทียบกับคนอื่นที่เขายินดีทำงานแม้เงินเดือนเริ่มต้นอาจไม่สูงมากนัก แต่เมื่อสมัครงานบริษัทญี่ปุ่น โอกาสที่คนมีทักษะและเคยทำงานมาก่อนจะได้รับเลือกมีสูงมาก

  1. อายุงานใน 1 องค์กรมากน้อยเพียงใด

โดยเฉลี่ยแล้วพนักงานมักตัดสินใจลาออกจากองค์กรเดิมหลังทำงานมาได้ 5 ปี ดังนั้นหากคุณอยากหางานบริษัทญี่ปุ่นการพิจารณาอายุงานจากองค์กรเก่าที่ทำมาจึงเป็นอีกเรื่องที่ถูกใส่ใจอย่างมาก ขั้นต่ำควรทำงานที่เดิมไม่น้อยกว่า 3 ปี ซึ่งเรื่องนี้ย่อมมีเหตุผลในตัวเอง ลองนึกภาพตามว่าคุณต้องเสียเวลาในการจ้างพนักงาน 1 คน ตั้งแต่การสัมภาษณ์ การให้เงินเดือนในช่วงทดลองงาน หรือต้องให้พนักงานเก่ามาช่วยสอน เสียเวลาทำงานให้เต็มศักยภาพ แต่ปรากฏพอทำงานไปได้ไม่เท่าไหร่ก็ตัดสินใจลาออก นั่นเท่ากับองค์กรไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ กลับคืนมาเลย ดังนั้นอายุงานจึงเป็นอีกเรื่องในการพิจารณารับคนเข้าทำงาน

ทั้งนี้อย่าพึ่งกังวลใจมากเกินไป เพราะหากคุณมีเหตุผลดีพอในการลาออกจากองค์กรเก่า เช่น ระยะทางของการเดินทาง การมีปัญหาภายในองค์กรซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับตนเอง ฯลฯ HR ก็ยินดีรับฟังอยู่แล้ว ไม่ต้องถึงขนาดทนทำจนสภาพจิตใจย่ำแย่ขนาดนั้น

  1. เคยผ่านงานกับองค์กรขนาดใหญ่ หรือมีส่วนรับผิดชอบโปรเจกต์พิเศษ

ข้อนี้ถือเป็นประสบการณ์การทำงานชั้นเยี่ยมชนิดที่เรียกว่า “ใบเบิกทาง” ในการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นเลยทีเดียว ไม่ว่าใครต่างก็อยากได้คนที่มีคุณภาพเข้ามาร่วมงานด้วย หากคุณเคยทำงานกับองค์กรขนาดใหญ่หรือเคยมีส่วนร่วมรับผิดชอบโปรเจกต์พิเศษต่าง ๆ โอกาสผ่านการสัมภาษณ์ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยจริง ๆ

  1. ตำแหน่งที่เคยทำก็สำคัญไม่แพ้กัน

การหางานบริษัทญี่ปุ่นบ่อยครั้งก็ต้องมองเรื่องตำแหน่งและหน้าที่ความรับผิดชอบเก่าด้วย ซึ่งตรงนี้ปกติมักระบุเอาไว้ใน Resume อยู่แล้ว พยายามอธิบายรายละเอียดให้ชัดเจน แต่ไม่ยืดยาวเกินไป ถือเป็นจุดที่ HR มักกวาดสายตาอ่านเป็นลำดับแรก ๆ เสมอ

จริงแล้วการมีประสบการณ์การทำงานที่ดีไม่ใช่แค่ช่วยให้หางานบริษัทญี่ปุ่นง่ายขึ้นเท่านั้น แต่มันยังดีกับตัวของพนักงานเอง เพราะต่อให้ไม่ได้สมัครงานบริษัทญี่ปุ่นก็ยังมีอีกหลายองค์กรพร้อมเปิดโอกาสให้ได้เป็นส่วนหนึ่ง เพิ่มรายได้ สร้างโอกาสแห่งความเจริญก้าวหน้าในชีวิตต่อไป

Other Articles