บริหารลูกน้องในบริษัทญี่ปุ่นอย่างไรให้คน Gen Z ยอมรับในตัวหัวหน้า

ตลาดแรงงานในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรไหนก็ตาม กลุ่มคนที่ตอนนี้อยู่ในสถานะของลูกน้องมากที่สุดย่อมหนีไม่พ้นคน Gen Z อีกมุมหนึ่งหัวหน้าฝ่าย หรือผู้จัดการส่วนใหญ่ก็มักเป็นคน Gen Y ซึ่งแนวทางในการเติบโต การใช้ชีวิตย่อมมีความแตกต่างกัน คำถามคือหากคุณต้องบริหารลูกน้องในทีมจะทำอย่างไรให้พวกเขายอมรับและก้าวสู่การเป็นหัวหน้าที่ดีชนะใจจนใครต่างก็นับถือ มาหาคำตอบกันเลย

รู้จักและเข้าใจพฤติกรรมของคน Gen Z

คน Gen Z คือกลุ่มคนที่เกิดระหว่างช่วงปี 2540 – 2555 ซึ่งปัจจุบันอายุที่พร้อมสำหรับการทำงานก็จะไม่เกิน 25 ปี ถือเป็นเด็กใหม่ไฟแรงที่มักมีความคิดเป็นของตนเองสูง หากเฉลี่ยจำนวนประชากรในปัจจุบันแล้วคนกลุ่มนี้มีสัดส่วนถึง 24% นั่นหมายความว่าพวกเขากำลังเป็นที่ต้องการของเหล่าบริษัทญี่ปุ่นและองค์กรทุกแห่ง อีกทั้งคนกลุ่มนี้ยังมีอิทธิพลอย่างยิ่งต่อตลาดแรงงานเพื่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

คราวนี้มาทำความเข้าใจพฤติกรรมของเด็กรุ่นใหม่ที่พึ่งเข้าสู่ตลาดแรงงานกันบ้าง หลายคนอาจมองว่าพวกเขามักเอาแต่ใจ แต่ในความเป็นจริงคนกลุ่มนี้เพียงแค่อยากทำในสิ่งที่ตนเองรัก  มีความรับผิดชอบตามหน้าที่อันเหมาะสม คาดหวังการใช้ชีวิตแบบ Work Life Balance ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพจิต หากเจอแรงกดดันหรือความเครียดเกินไปก็พร้อมถอยดีกว่าพุ่งชนแล้วกลายเป็นเรื่องน่ากดดันจนรับไม่ไหว

อีกมุมหนึ่งพวกเขายังมักใช้เหตุผลในการตัดสินใจมากกว่าการใช้อารมณ์ แม้บ่อยครั้งอาจยกเอาแนวคิดของตนเองมาเป็นอันดับแรกแต่ถ้าอีกฝ่ายใช้หลักเหตุผลเข้ามาพูดคุยและสามารถสร้างการยอมรับได้คนกลุ่มนี้ก็ยินดีรับฟังและปฏิบัติตาม ดังนั้นหากคุณกำลังอยู่ในสถานะหัวหน้า ผู้จัดการ แล้วต้องบริหารลูกน้อง Gen นี้ ก็มีคำแนะนำดี ๆ มาบอกต่อ

บริหารลูกน้องบริษัทญี่ปุ่นกลุ่ม Gen Z ควรทำอย่างไรบ้าง

  1. แสดงความเป็นกันเองแต่ต้องไม่ล้ำเส้นเมื่อทำงาน

ไม่ว่าใครต่างก็อยากเจอหัวหน้าที่ทำตัวสบาย ไม่สร้างแรงกดดันมากเกินไปจนตัวเองรู้สึกเครียด ยิ่งคน Gen Z ที่ไม่ชอบสิ่งเหล่านี้เป็นทุนเดิมพวกเขาพร้อมถอยและหาสิ่งที่สามารถทำชีวิตจิตใจให้ดีขึ้นได้โดยไม่คิดมาก หากคุณอยู่ในตำแหน่งหัวหน้างานสิ่งแรกที่ควรทำคือแสดงความเป็นกันเองออกมาให้ลูกน้องเห็น เช่น พูดคุยหยอกล้อ ชวนไปทานข้าวกลางวัน หรืออาจมีปาร์ตี้สังสรรค์บ้างบางช่วงใกล้วันหยุดสุดสัปดาห์ แต่ทั้งนี้เมื่อเข้าสู่โหมดการทำงานเรื่องใดที่ต้องจริงจังก็ยังคงทำตามปกติ เด็กรุ่นใหม่มักเข้าใจจุดนี้ดีและพวกเขาจะไม่ล้ำเส้น แบ่งแยกสถานะและช่วงเวลาได้ แถมยังชอบผู้นำที่มีความรับผิดชอบอีกต่างหาก

  1. แลกเปลี่ยนทัศนคติและความคิดเห็น

การบริหารลูกน้องไม่ว่ากลุ่มอายุเท่าไหร่ก็ตาม การฟังให้เท่ากับการพูดคือสิ่งที่หัวหน้าทุกคนควรทำ ยิ่งเด็ก Gen Z ที่มีแนวคิดใหม่ ๆ หรือมีไอเดียพร้อมนำเสนอด้วยแล้ว หัวหน้าที่ดีต้องไม่ยึดติดกับหลักการของตนเองมากเกินไป กล้าเปิดใจสิ่งที่พวกเขาแชร์ให้รู้ รวมถึงบางกรณีลูกน้องในทีมมองว่าสิ่งที่คุณกำลังทำไม่น่าใช่คำตอบที่ถูกต้องอย่าดันทุรัง หรือฝืนทำด้วยแค่คิดว่าตนเองประสบการณ์มากกว่า ลองฟังความคิดเห็น พูดคุยปรึกษา เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุดตามแนวทางของคนในทีมจะดีกว่า

  1. มีเป้าหมายการทำงานร่วมกัน

ปกติบริษัทญี่ปุ่นเองมักมีเป้าหมายของการทำงานแต่ละแผนกชัดเจนอยู่แล้ว เมื่อคุณได้รับมอบหมายจากผู้บริหารมาอีกทีอย่าลืมถ่ายทอดให้ลูกน้องทุกคนเข้าใจพร้อมวางแผนดังกล่าวโดยมีเป้าหมายไปในทิศทางเดียวกัน สร้างกำลังใจ กระตุ้นไฟในตัวให้ลุกโชน ร่วมมือร่วมแรงทำจนสำเร็จ แล้วผลตอบแทนที่ได้กลับมาจะคุ้มค่าและหอมหวานเสมอ

  1. ใส่ใจกับการ Work Life Balance

อย่างที่บอกไปว่าคน Gen Z ไม่ใช่คนขี้เกียจ ไม่หนักเอาเบาสู้ แต่พวกเขามองว่าควรรับผิดชอบในสิ่งที่ทำได้หรือได้รับมอบหมายเท่านั้น และไม่พยายามกดดันตนเองจนเสียสุขภาพจิต Work Life Balance จึงกลายเป็นแนวทางที่พยายามสร้างสรรค์ให้กับตนเองมากที่สุด ดังนั้นในฐานะของการเป็นหัวหน้าที่บริหารลูกน้องกลุ่มนี้ คุณต้องวางแนวทางทำงานให้เหมาะสมด้วย ตัวอย่างง่าย ๆ คือ บอกคนในทีมไว้เลยหากตอนนี้งานของพวกเขากำลัง Workload ทำไม่ทัน หรือมีภาระรับผิดชอบมากเกินไป เพื่อจะได้จัดสรรแนวทางใหม่ให้เหมาะสม เมื่อทุกฝ่ายแฮปปี้ งานเดินดี ผลลัพธ์น่าพึงพอใจ ลูกน้องก็จะรักและอยากช่วยเหลือหัวหน้าอยู่ตลอด

  1. เติมกำลังใจให้พวกเขาเสมอ

ท้ายที่สุดไม่ว่าจะทำงานบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดก็ตาม วิธีบริหารลูกน้องให้ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อได้คือพยายามเติมกำลังใจดี ๆ ให้กับเขาอยู่ตลอด หากสังเกตว่าคนในทีมเริ่มเครียด มีพฤติกรรมผิดปกติไม่ว่าจากเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวลองพูดคุยให้คำปรึกษา (แต่ไม่ละลาบละล้วง) ไปจนถึงการหาวิธีผ่อนคลายให้กับพวกเขา อาทิ อนุญาตให้ลาพักร้อนกรณีพิเศษ เป็นวิธีเติมพลังและยังทำให้คน Gen Z รู้สึกมีที่พึ่งเสมอ

การบริหารลูกน้องกลุ่มคน Gen Z ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากคุณกำลังทำงานอยู่ในบริษัทญี่ปุ่นแล้วต้องรับผิดชอบดูแลพวกเขาลองนำเอาแนวคิดและวิธีเหล่านี้ไปใช้งานกันได้เลย นอกจากลูกน้องจะรักแล้วผลลัพธ์ของงานยังออกมาน่าพึงพอใจ รอบริษัทตกรางวัลให้งาม ๆ

 

Other Articles