บริษัทญี่ปุ่นยังคงโตในไทยต่อเนื่อง ใครหางานอยู่ต้องรีบคว้า

บริษัทญี่ปุ่นยังคงโตในไทยต่อเนื่อง ใครหางานอยู่ต้องรีบคว้า

ในยุคที่การทำงานไม่ใช่แค่เรื่องของอาชีพใด บริษัทไหนก็ได้ แต่ทุกคนมีโอกาสเลือกสิ่งที่ตนเองต้องการเพื่อเป้าหมายต่าง ๆ ของชีวิตทั้งเรื่องความก้าวหน้า การขึ้นสู่ตำแหน่งที่คาดหวัง ไปจนถึงรายได้น่าพึงพอใจ ซึ่งต้องยอมรับว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นมักเป็นทางเลือกอันดับต้น ๆ ของคนไทยมาอย่างยาวนานด้วยปัจจัยหลายด้าน และเหนือสิ่งอื่นใดในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาบริษัทญี่ปุ่นยังคงให้ความสำคัญกับการลงทุนพร้อมจ้างงานแรงงานไทย ใครสนใจอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นอย่าพลาดโอกาสนี้เป็นอันขาด

บริษัทญี่ปุ่นยังคงเลือกลงทุนฐานการผลิตในเมืองไทย

มีการเปิดเผยจากกรมธุรกิจการค้าหากนับเฉพาะช่วงเดือนมกราคม 2567 ที่ผ่านมา บริษัทหลายรายของญี่ปุ่นรวมแล้ว 15 แห่ง ได้ตัดสินใจเข้ามาลงทุนในเมืองไทยภายใต้พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 ที่มีการอนุญาตให้ต่างชาติสามารถลงทุนประกอบธุรกิจในเมืองไทยได้ด้วยช่องทางการขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสำหรับคนต่างด้าว คิดเป็นมูลค่าเม็ดเงินลงทุนสูงถึง 3,793 ล้านบาท ซึ่งประเภทของบริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนตามตัวเลขดังกล่าวก็มีด้วยกันหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็น

 • กลุ่มธุรกิจด้านบริการซึ่งมีคู่สัญญากับภาคเอกชน ด้านการจัดหาและติดตั้งอุปกรณ์สำหรับโรงงานผลิตอะเซทีลีนแบล็ก (Acetylene Black Plant)
 • ธุรกิจด้านบริการเกี่ยวกับกิจการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-Commerce) ซึ่งจะให้บริการแพลตฟอร์มกลางเกี่ยวกับการจัดหาแม่บ้าน / พนักงานทำความสะอาด
 • ธุรกิจด้านบริการรับจ้างผลิตสินค้าหลายประเภท ได้แก่ กระป๋องอลูมิเนียม, ชิ้นส่วนรถยนต์, อุปกรณ์สำหรับเครื่องจักรอุตสาหกรรม เป็นต้น

หรือถ้าย้อนกลับไปอีกนิดในช่วงปลายปี 2566 ที่ผ่านมา 4 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านยานยนต์ของญี่ปุ่นก็ได้ตัดสินใจเลือกลงทุนผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย รวมมูลค่าแล้วกว่า 1.5 แสนล้านบาท แบ่งเป็น

 • บริษัทโตโยต้า มีจำนวนเงินลงทุน 5 หมื่นล้านบาท
 • บริษัทฮอนด้า มีจำนวนเงินลงทุน 5 หมื่นล้านบาท
 • บริษัทอีซูซุ มีจำนวนเงินลงทุน 3 หมื่นล้านบาท
 • บริษัทมิตซูบิชิ มีจำนวนเงินลงทุน 2 หมื่นล้านบาท

จากข้อมูลดังกล่าวจึงมีความชัดเจนว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นของคนไทยจะเปิดกว้างมากขึ้นกว่าเดิม ด้วยการขยายตัวของภาคธุรกิจที่เข้ามาลงทุน ใครสนใจสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนี่จึงเป็นโอกาสอันดีงามที่พร้อมทำให้ทุกคนมีรายได้ก้อนใหญ่ มีหลักประกันการทำงาน สวัสดิการชั้นยอด รวมถึงยังช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตแบบก้าวกระโดด อันเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้นกว่าเดิม

บริษัทญี่ปุ่นกลุ่ม Startup ก็กำลังเติบโตไม่แพ้กัน

นอกจากกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นยักษ์ใหญ่ที่เข้ามาลงทุนในเมืองไทย บรรดาบริษัท Startup หรือบริษัทขนาดเล็กถึงขนาดกลางจำนวนมากของญี่ปุ่นก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องไม่แพ้กัน หลังจากผ่านพ้นสถานการณ์โควิด-19 ด้วยการสนับสนุนที่เพิ่มขึ้นของทางรัฐบาลญี่ปุ่นเอง ซึ่งไม่ใช่แค่การเปิดบริษัทในประเทศของพวกเขาเท่านั้นแต่ยังมีการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยอยู่ด้วยเช่นกัน นั่นหมายถึงคนไทยมีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นมากขึ้นโดยไม่ต้องมองแค่การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกับกลุ่มยักษ์ใหญ่ที่มีการแข่งขันสูงเสมอไป

หลายคนประเมินว่าการได้ทำงานกับกลุ่มบริษัท Startup ของญี่ปุ่นก็เป็นเรื่องดีไม่แพ้กัน เพราะสิ่งที่ได้รับแน่ ๆ นั่นคือทักษะการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ระเบียบวินัย แนวทางบริหารจัดการที่เข้าถึงได้ง่ายตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น ความตรงต่อเวลา รวมถึงทักษะการทำงานเป็นทีมซึ่งนี่คือจุดเด่นที่ทำให้ธุรกิจจำนวนมากของญี่ปุ่นเติบโตมานานหลายทศวรรษ

อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นต้องมีทักษะและความตั้งใจ

จากข้อมูลที่กล่าวไปข้างต้นทั้งหมดเกี่ยวกับการเลือกเข้ามาลงทุนในเมืองไทยของบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมาก ทำให้เห็นถึงความน่าสนใจที่เมืองไทยยังคงเป็นฐานที่มั่นอันน่าเชื่อถือ บ่งบอกถึงคุณภาพของแรงงานไทยทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นคนทำงานในโรงงานอุตสาหกรรม หรือทำงานออฟฟิศก็ตามที ดังนั้นหากใครอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องประเมินศักยภาพของตนเองว่ามีความเหมาะสมมากน้อยเพียงใด ดีพอกับการสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแล้วรับเข้าทำงานเลยหรือไม่ ซึ่งแนวทางประเมินเบื้องต้นสามารถทำได้ ดังนี้

 • ความรู้ ทักษะการทำงานที่ตนเองถนัดแบบเฉพาะทาง เช่น ประวัติเกี่ยวกับการเรียน การทำงาน ใบรับรองต่าง ๆ
 • การสื่อสารภาษาที่ 2 และ ภาษาที่ 3 โดยเฉพาะภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น อันถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ความรับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองเมื่อได้รับมอบหมายงาน เพราะคนญี่ปุ่นมีความรับผิดชอบและตรงต่อเวลามาก
 • ทักษะการทำงานเป็นทีม สามารถเสนอแนะข้อคิดเห็นต่าง ๆ โต้แย้งได้ดี และพร้อมรับฟังคำแนะนำจากผู้อื่นด้วยเพื่อเลือกสิ่งดีที่สุดต่อองค์กร
 • ความตั้งใจในการทำงาน ขยัน อดทนต่อแรงกดดันต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลาเมื่อต้องทำงาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นอีกจุดมุ่งหมายของคนไทยจำนวนมากที่อยากมีโอกาสได้เข้าเป็นส่วนหนึ่ง เพราะมีข้อดีในหลายด้านทั้งเรื่องความมั่นคง ประสบการณ์การทำงาน รายได้ รวมถึงโอกาสเติบโตในหน้าที่ของตนเอง ซึ่งใครอยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นนี่ถือเป็นจังหวะที่ดีกับการเข้ามาร่วมลงทุนของบริษัทญี่ปุ่นทั้งกลุ่มยักษ์ใหญ่และกลุ่ม Startup นอกจากช่วยให้คนไทยมีรายได้มากขึ้นแล้วเศรษฐกิจยังเติบโตแบบก้าวกระโดดส่งผลเชิงบวกต่อทุกคนเป็นอย่างดี

Other Articles