ทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนดีไหม มีค่าตอบแทนเป็นอย่างไรบ้าง

ด้วยชื่อเสียงของบริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากโด่งดังในด้านผลตอบแทนดีเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แม้ต้องแลกมาด้วยการทำงานอันแสนหนักหน่วง จริงจัง และมีบ่อยครั้งเคร่งเครียด แต่เมื่อผลลัพธ์สำเร็จย่อมเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ จนทำให้หลาย ๆ คนที่อยากสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นมักเกิดข้อสงสัยคล้ายกันว่า ทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนดีไหม? แล้วค่าตอบแทนด้านอื่นเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมกันก่อนตัดสินใจอีกครั้ง

ทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนดีไหมสำหรับเด็กจบใหม่?

สำหรับการจ่ายเงินเดือนในประเทศไทยปกติแล้วหากจบการศึกษาระดับปริญญาตรีและเป็นเด็กจบใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ทำงานใด ๆ มาก่อน ก็มักเริ่มกันที่ 15,000 บาท ซึ่งถือเป็นอัตรามาตรฐาน ดังนั้นเมื่อถามว่าทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนเป็นอย่างไรบ้าง? ก็ต้องขออธิบายภาพรวมให้เข้าใจคือ

ปกติแล้วอัตราการจ้างเริ่มต้นสำหรับเด็กจบใหม่เมื่อเลือกสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นก็แทบไม่ต่างจากบริษัทคนไทยหรือบริษัทข้ามชาติหลายแห่งมากนัก เงินเดือนสตาร์ทคุณอาจเริ่มที่ 15,000 บาท แต่ก็มีหลายบริษัทที่กล้าให้เงินเดือนสูงกว่านั้น แต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติม ได้แก่

  1. สมัครงานตรงสาย ไม่ได้ทดสอบทักษะภาษาญี่ปุ่น

สำหรับคนที่เลือกสมัครงานตรงสายกับบริษัทญี่ปุ่นเลย เช่น บัญชี จิตวิทยา วิทยาศาสตร์การกีฬา การตลาด ทรัพยากรมนุษย์ แต่ไม่ได้มีการทดสอบทักษะทางภาษา เงินเดือนเริ่มต้นมีโอกาสอยู่ที่ 18,000 บาท ขึ้นไปจนถึงระดับ 20,000 บาท แต่ทั้งนี้ก็ยังขึ้นอยู่กับเกณฑ์ประเมินของบริษัทนั้น ๆ ด้วย

  1. สมัครงานตรงสาย ผ่านการทดสอบทักษะภาษาญี่ปุ่น

การสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นคุณจะได้เปรียบมากหากผ่านการทดสอบทักษะด้านภาษามา ซึ่งภาษาญี่ปุ่นจะเป็นการสอบ JLPT (และแนะนำว่าควรอยู่ในระดับ JLPT N3 ขึ้นไป) เช่น ล่าม เลขานุการ กฎหมาย คณิตศาสตร์ สถิติ ปกติแล้วเงินเดือนเริ่มต้นของเด็กจบใหม่ที่มีวุฒินี้เพิ่มเติมมีโอกาสสตาร์ทตั้งแต่ 20,000 บาท บางบริษัทหากคุณเกรดเฉลี่ยดี จบสถาบันดัง หรือผ่านประสบการณ์อบรม นักเรียนแลกเปลี่ยน ฯลฯ ก็อาจเริ่มต้นกันที่ 25,000 – 30,000 บาท ได้เลย

อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่ หรือคนที่มีประสบการณ์ยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาเรทเงินเดือนด้วย ตัวเลขดังกล่าวนี้จึงเป็นข้อมูลส่วนหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจถึงผลตอบแทนที่จะได้รับ ทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนถือว่าน่าพึงพอใจในระดับหนึ่งเช่นกัน

ค่าตอบแทนอื่นเมื่อเลือกทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น

นอกจากเรื่องของเงินเดือนแล้ว หลายคนยังเลือกสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยเหตุผลว่ามีค่าตอบแทนอื่น ๆ ในเกณฑ์สูงมาก เช่น โบนัส เบี้ยเลี้ยง เบี้ยขยัน หรือสวัสดิการต่าง ๆ ลองมาดูข้อมูลนี้กันสักนิดว่าเป็นแบบนั้นจริงหรือไม่

  1. การให้โบนัส

นอกจากการทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนจะน่าพึงพอใจแล้ว หลายบริษัทก็พร้อมแจกโบนัสกับพนักงานแบบหนักหน่วงไม่แพ้กันหากผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมาย ด้วยเหตุผลชัดเจนว่าเมื่อคุณทำงานหนักย่อมได้รับสิ่งตอบแทนอย่างหนักด้วยนั่นเอง ซึ่งหากเป็นบริษัทไทยโบนัสพื้นฐานอยู่ราว 1-2 เดือน หากปีไหนพีคจัดก็อาจเพิ่มเป็น 3 เดือนได้ ส่วนบริษัทญี่ปุ่นเรทโบนัสพื้นฐานส่วนใหญ่มักเริ่มตั้งแต่ 1.5 – 2 เดือน แต่ถ้าปีไหนผลกำไรสูงจัดก็อาจได้โบนัสระดับ 5-6 เดือนขึ้นไปเลยทีเดียว

  1. การให้เบี้ยเลี้ยง เบี้ยขยัน และสวัสดิการต่าง ๆ

จริง ๆ แล้วสิ่งเหล่านี้เป็นสินน้ำใจที่ทางเจ้าของหรือผู้บริหารจะมอบให้กับพนักงาน นั่นหมายถึงอาจไม่จำเป็นต้องให้ก็ได้ อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรจากประเทศญี่ปุ่นส่วนมากมักมีให้เพิ่มเติมจากสวัสดิการพื้นฐานเพื่อเป็นแรงกระตุ้นและสร้างความรักในองค์กร เช่น การจ่ายเบี้ยเลี้ยงเป็นค่าเดินทางเพิ่มเติม เบี้ยขยันสำหรับคนไม่มีการลาในแต่ละเดือน ประกันสุขภาพกลุ่ม ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม เป็นต้น

 

เมื่อรู้ว่าการทำงานบริษัทญี่ปุ่น เงินเดือนดีขนาดนี้ เชื่อว่าหลายคนคงอยากเริ่มต้นลองหาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นกันอย่างแน่นอนแต่ทั้งนี้ต้องวางแผนตนเองให้ดี ไม่ว่าพึ่งจบใหม่หรืออยากย้ายงานก็ตาม เพราะอย่าลืมว่าก่อนที่คุณจะได้รับผลตอบแทนเหล่านี้ล้วนต้องแลกด้วยความรู้ ความสามารถที่ตนเองมี ซึ่งถ้าทำได้บริษัทญี่ปุ่นก็พร้อมจ่ายหนักแน่นอน

Other Articles