ทำงานบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลาง ดียังไง มีโอกาสเติบโตได้แค่ไหน

เชื่อว่ามีหลายคนที่ได้โอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นกับบริษัทขนาดกลาง ไม่ถึงกับเป็นเจ้าใหญ่ของสายงานนั้นในประเทศจนอาจทำให้เกิดความกังวลใจว่าหากตนเองอยู่กับบริษัทญี่ปุ่นระดับนี้จะมีผลดีต่ออนาคตมากแค่ไหน โอกาสเติบโตเป็นไปได้หรือไม่ จึงอยากพาทุกคนมาลองศึกษาข้อดีที่คุณอาจไม่เคยรู้พร้อมแนะนำวิธีเติบโตในสายงานของตนเอง เพื่อความก้าวหน้าในชีวิต ใครยังลังเลใจว่าจะสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นดีหรือไม่ยิ่งต้องรู้ไว้เลย

ข้อดีของการทำงานบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลาง

ตามที่กล่าวไปว่าทุกวันนี้บริษัทญี่ปุ่นที่เข้ามาเปิดสาขา หรือทำธุรกิจในเมืองไทยไม่ใช่แค่กลุ่มบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียงเท่านั้น แต่บรรดาบริษัทขนาดกลางหรือค่อนไปทางเล็กเองก็มักมีเปิดสาขาหรือขยายกิจการมายังเมืองไทยได้ เนื่องจากเหตุผลทางธุรกิจ เช่น ประเภทสินค้าได้รับความนิยมในเมืองไทย อยากมีฐานการผลิตที่เหมาะกับธุรกิจของตนเอง เป็นต้น ดังนั้นเมื่อถามว่าหากเลือกทำงานบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลางจะมีข้อดีในเรื่องไหนบ้าง มาเช็กกันทีละจุดเลย

  1. ได้เรียนรู้งานหลายด้าน

ด้วยขนาดบริษัทที่ไม่ได้ใหญ่พนักงานจึงต้องมีส่วนร่วมกับการทำงานในหลายด้าน นั่นเท่ากับเป็นวิธีชั้นดีที่คุณจะได้เรียนรู้งานจากหลายมิติ เช่น เดิมทีทำงานฝ่ายบัญชีอาจต้องช่วยเหลือฝ่าย HR ในบางครั้งสำหรับคนที่จะเข้ามาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งนี้ หรืออยู่ฝ่ายขายอาจต้องสลับมาทำฝ่ายจัดซื้อบ้างเป็นครั้งคราว ฯลฯ ไม่แน่หากคุณเห็นช่องทาง หรือรู้สึกชอบกับตำแหน่งใหม่ยิ่งช่วยเพิ่มทักษะติดตัว สร้างโอกาสอันดีสำหรับการต่อยอดความรู้ของตนเองมากขึ้นด้วย

  1. สร้างสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนร่วมงานทุกคน

ด้วยขนาดองค์กรที่ไม่ได้ใหญ่โตมากนักจึงสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเพื่อนพนักงานคนอื่น ๆ ง่าย ไม่ต้องคอยระแวง คอยพะวง จะมีใครแทงข้างหลังหรือมุ่งประสงค์ร้ายจากการทำงานของคุณ พอเป็นแบบนี้ผลลัพธ์ที่ออกมาก็มีประสิทธิภาพ ได้สิ่งที่นายจ้างต้องการ ซึ่งตรงนี้มีผลต่อรายได้ เงินเดือน หรือการจ่ายโบนัสในอนาคตด้วย

  1. ใกล้ชิดกับนายจ้าง สร้าง Connection ที่ดี

ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตจะเป็นแบบไหน คุณอาจเปลี่ยนแนวทางไปสู่การทำธุรกิจส่วนตัวที่ต้องใช้วัสดุหรือมีการทำพาร์ทเนอร์ร่วมกันกับบริษัทเดิมที่เคยทำงานอยู่ ดังนั้นหากคุณสนิทหรือทำความรู้จักกับคนในแวดวงเอาไว้ย่อมไม่ใช่เรื่องเสียหาย การให้ความช่วยเหลือมีโอกาสเกิดขึ้นแน่ สร้าง Connection ที่ดีมากกว่าการทำงานบริษัทใหญ่ข้อนี้ยืนยันจริง

  1. กฎระเบียบไม่เคร่งครัดมากนัก

ด้วยสไตล์คนไทยติดนิสัยทำอะไรง่าย ๆ บ่อยครั้งกฎระเบียบก็อาจไม่ได้เยอะ พอไปเจอการทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่เติบโตจนก้าวสู่เจ้าใหญ่ส่วนหนึ่งพวกเขามักมีเรื่องการปฏิบัติตามระเบียบบริษัทสุดเคร่งจนทำเอาพนักงานบางคนอึดอัดก็มี แต่พอคุณอยู่กับบริษัทขนาดกลาง ระเบียบต่าง ๆ ถูกยืดยุ่นได้ ไม่กดดันหรือเครียดมากเกินไป ส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

  1. ขั้นตอนการทำงานไม่ยุ่งยาก

ด้วยขนาดบริษัทที่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก ขั้นตอนทำงานจึงไม่ต้องวุ่นวายกับการรอแผนกนั้นเซ็น แผนกนี้อนุมัติ คุณสามารถเดินตรงไปหาหัวหน้าหรือผู้บริหารเพื่อสอบถามข้อมูล ข้อสงสัย รายละเอียด หรือแบบแผนที่ต้องการได้เลย ลดการรอคอย มีเวลาในการทำสิ่งอื่นเยอะขึ้นแถมงานยังออกมามีประสิทธิภาพอีกต่างหาก หรือแม้แต่คนที่พึ่งมาสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นก็ใช้เวลาประกาศผลไม่นาน ไม่เสียเวลาระหว่างหางานใหม่

  1. หากบริษัทเติบโตคุณก็โตตามไปด้วย

อย่าพึ่งมองว่าบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลางจะต้องอยู่ที่เดิม เพราะใครต่างก็คาดหวังถึงอนาคตและการเติบโตทั้งนั้น เจ้าของธุรกิจทุกคนก็คงพอรู้ดี ดังนั้นหากคุณทำงานออกมาตรงตามเป้าหมายและทุกคนทำได้ในสิ่งที่วางแผนเอาไว้ บริษัทมีโอกาสเติบโตแบบก้าวกระโดด ซึ่งตัวคุณหนึ่งในฐานะผู้ผลักดันทำให้ผู้บริหารย่อมมองเห็นความดีความชอบและพร้อมแต่งตั้งตำแหน่งใหม่และเงินเดือนสูงขึ้นกว่าเดิม

ทำงานบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลาง มีโอกาสเติบโตแค่ไหน?

มาถึงสิ่งที่หลายคนกำลังสงสัยว่าสรุปแล้วหากตัดสินใจสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลาง หรือคนที่ตอนนี้ทำงานบริษัทญี่ปุ่นระดับดังกล่าวอยู่จะมีโอกาสเติบโตได้มากน้อยเพียงใด? สิ่งแรกที่คุณต้องเข้าใจก่อนนั่นคือ ไม่ว่าบริษัทไหนก็มีโอกาสเติบโตได้หมดหากตนเองมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ อย่าพึ่งมองว่าบริษัทประเภทนี้มีผลกำไรน้อย เพราะในความเป็นจริงก่อนขยายธุรกิจจนรับสมัครพนักงานแบบจริงจังพวกเขาย่อมวางแผนมาอย่างดี เมื่อบวกกับคุณเองพยายามอย่างเต็มพิกัดนี่คือส่วนหนึ่งสำหรับสร้างการเติบโตร่วมกัน เจ้านายเห็นความดี ความขยัน ก็ตอบแทนให้อย่างน่าประทับใจ

หรืออีกกรณีหากคุณพอจะมีโปรไฟล์การทำงานกับบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลางมาบ้างแล้ว และต้องการเติบโตจริงก็สามารถสมัครงานที่ใหม่ได้ตลอด มีหลายบริษัท หลากองค์กรยังต้องการตัว แถมถ้าหากมั่นใจว่าทำงานในด้านนั้น ๆ เก่งจริงยังสามารถเรียกเงินเดือนเพิ่มเติมได้อีกด้วย

สรุปให้ชัดเจนมากขึ้นคือแม้คุณจะอยู่กับบริษัทญี่ปุ่นขนาดกลางแต่ก็ยังสามารถเติบโตบนเส้นทางอาชีพของตนเองทั้งจากการทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่เดิมหรือไปสมัครงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งใหม่ก็ตาม อย่าปิดกั้นโอกาสเรียนรู้ แต่จงเปิดใจรับกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าพร้อมพัฒนาศักยภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Other Articles