ข้อผิดพลาดของการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นที่มักไม่มีผลต่อคะแนน

ข้อผิดพลาดต่าง ๆ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าทำเรื่องใดก็ตาม นี่คือธรรมชาติของมนุษย์ไม่มีใครเพอเฟกต์สมบูรณ์แบบไปทั้งหมด รวมถึงการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน จึงเป็นเหตุผลที่ว่าบางครั้งแม้คุณแสดงข้อความผิดพลาดเหล่านี้ออกมาแต่ HR ก็ไม่ได้จะติดลบคะแนนใด ๆ ในทางกลับกันยังอาจแสดงออกถึงความตั้งใจจริงที่อยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วย จะมีเรื่องไหนบ้างแล้วเรื่องใดที่ไม่ควรทำระหว่างสัมภาษณ์กับบริษัทญี่ปุ่น มาเช็กลิสต์ได้เลย

ข้อผิดพลาดการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นที่ไม่มีผลต่อคะแนน

  1. แสดงออกถึงอาการตื่นเต้น ประหม่า

หากเอ่ยถึงการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นหลายคนมักมีอาการตื่นเต้น ประหม่า กดดันตัวเองอยู่พอสมควร ยิ่งถ้าเป็นเด็กจบใหม่ ไม่เคยมีประสบการณ์สัมภาษณ์งานมาก่อนก็มักแสดงออกชัดเจน เช่น มือสั่น ลนลาน ตอบคำถามแบบผิด ๆ ถูก ๆ บางคนอาจถึงขั้นน้ำตาซึม ร้องไห้แบบสะอื้นในใจเล็กน้อย เป็นต้น การแสดงออกทางอารมณ์เหล่านี้ไม่ได้ถือเป็นเรื่องแย่ เพราะเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่ควรทำแค่พักเดียวและพยายามดึงความสำรวม ความพร้อมของตนเองกลับมาให้เร็วที่สุด

  1. ตอบคำถามนอกเหนือจากความรู้ที่มี

เป็นเรื่องปกติเวลา HR สัมภาษณ์งานก็มักชวนพูดคุยเนื้อหาเรื่องต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หรือเกาะติดเทรนด์กระแสช่วงนั้น บางครั้งอาจชวนพูดคุยถึงอนาคตเมื่อคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นแห่งนี้แล้ว อย่างไรก็ตามบางคำถามหากเป็นสิ่งที่นอกเหนือจากความรู้ของตนเอง ไม่จำเป็นต้องดันทุรังตอบแต่สามารถบอกได้เลยว่าเรื่องนี้ไม่ค่อยได้ศึกษามากนัก แต่เน้นย้ำว่าควรเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานของตนเองเพราะถ้าเป็นเรื่องงานที่คุณกำลังจะรับผิดชอบในอนาคตแล้วตอบแบบนี้มีหวังโดนหักคะแนนและตกสัมภาษณ์แบบไม่ต้องสงสัยแน่

  1. ขาดประสบการณ์บางเรื่อง

เด็กจบใหม่หลายคนมักเจอกับข้อผิดพลาดนี้เป็นเรื่องปกติ ในเมื่อพวกเขาพึ่งเรียนจบมาไม่เคยทำงานที่ไหนมาก่อนมีแค่ประสบการณ์ฝึกงาน ซึ่งทาง HR มักเข้าใจดีและไม่ได้กดดันว่าต้องนำเอาประสบการณ์การทำงานมาใช้มากมายนัก หากคิดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นคุณแค่แสดงออกถึงความตั้งใจ พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอด กล้าซักถาม หรือพูดคุยเรื่องที่ตนเองสนใจ พลิกความผิดพลาดสู่ความน่าประทับใจโอกาสสมัครงานผ่านตามที่คาดหวังก็ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิดเลย

  1. ใช้เวลาส่วนตัวนานกว่าปกติก่อนสัมภาษณ์

คำว่าเวลาส่วนตัวในที่นี้อาจเป็นการเข้าห้องน้ำจากความตื่นเต้นจึงใช้เวลามากกว่าปกติ หรือการรวบรวมสติตอนใกล้จะถึงคิวการสัมภาษณ์ของตนเอง เรื่องนี้ HR รวมถึงคนทั่วไปมักเข้าใจดีเป็นส่วนหนึ่งของความประหม่าที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการหาเทคนิคเพื่อช่วยสร้างความพร้อม ทบทวนสิ่งที่ตนเองเตรียมมาแม้ต้องใช้เวลาสักนิดแต่ถ้าตอบคำถามได้ดียังไงก็ไม่เกี่ยวกับผลคะแนนและมีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นมากขึ้นด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำเด็ดขาดระหว่างสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่น

หลังเข้าใจแนวทางเบื้องต้นที่ช่วยลดความน่ากังวลใจเมื่อต้องสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นไปแล้ว คราวนี้ก็มีบางเรื่องที่ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะนอกจากมีผลต่อคะแนนโดยตรงแล้วยังอาจสร้างภาพลักษณ์เชิงลบติดตัวคุณอีกด้วย

  1. พูดคุยเรื่องอ่อนไหว

มีหลายสิ่งที่เป็นเรื่องอ่อนไหวและไม่ควรทำอย่างยิ่งเมื่อต้องสัมภาษณ์งานทั้งกับบริษัทญี่ปุ่นหรือองค์กรใดก็ตาม เช่น ศาสนา การเมือง เพศสภาพต่าง ๆ เป็นต้น เพราะสิ่งนี้แต่ละคนมีความคิด ความเชื่อ แตกต่างกัน หรือแม้ HR ชวนพูดถึงเรื่องที่มีความอ่อนไหวมากแนะนำให้เลี่ยงตอบด้วยการปฏิเสธตรงประเด็น อาทิ ไม่ขอออกความเห็นเรื่องนี้

  1. พยายามเข้าหาแต่ประเด็นเรื่องสวัสดิการ

เข้าใจดีว่าแต่ละคนเวลาทำงานบริษัทญี่ปุ่นย่อมคาดหวังด้านผลตอบแทนเป็นเรื่องปกติ แต่ก็ต้องเข้าใจถึงมารยาทอันเหมาะสมด้วย อย่าพยายามชักจูงเข้าประเด็นเรื่องรายได้และสวัสดิการเพียงอย่างเดียว เช่น ค่าล่วงเวลา วันลา การปรับเงินเดือน สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ HR ต้องประเมินคุณในอนาคต หากสอบถามมากไปย่อมมีผลต่อคะแนนได้

  1. ตอบคำถามสำคัญเกี่ยวกับหน้าที่ของตนเองแบบตะกุกตะกัก

เรื่องนี้จัดเป็นผลเสียที่อาจทำให้คุณไม่ผ่านการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นได้เลยทีเดียว เพราะจุดประสงค์หลักที่ HR เรียกมาสัมภาษณ์เขาย่อมต้องการรู้ถึงแนวคิด ทักษะ ความรู้เกี่ยวกับเนื้องานที่คุณกำลังจะทำในอนาคต หากตอบคำถามเบื้องต้นหรือทักษะพื้นฐานในเรื่องนั้นไม่ได้ ตอบแบบตะกุกตะกัก น้ำเสียงสั่นเครือ หรืออ้ำอึ้งไม่ชัดถ้อยชัดคำ โอกาสเสียคะแนนมีสูงมากทีเดียว แถมหลายองค์กรอาจตัดสินใจไม่เลือกคุณด้วยซ้ำเพราะถือว่าขาดคุณสมบัติจากตำแหน่งที่พวกเขาตั้งไว้

  1. มาสายทุกกรณี

คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเคร่งครัดและตรงต่อเวลามาก ยิ่งเป็นการสัมภาษณ์งานด้วยแล้วไม่ว่าเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้คุณมาสายมันเหมือนแทบปิดประตูการได้ทำงานเลยทีเดียว ดังนั้นต้องเผื่อเวลาเดินทางให้ดี มาถึงสถานที่นัดหมายของบริษัทญี่ปุ่นก่อนเวลามากเท่าไหร่ก็แสดงออกถึงความรับผิดชอบและความตั้งใจที่อยากเข้าทำงานมากเท่านั้น ทำให้คุณมีคะแนนเพิ่มจากเรื่องนี้ได้ด้วย

จริงแล้วการสัมภาษณ์งานบริษัทญี่ปุ่นและทุกองค์กรก็มีแนวทางเบื้องต้นไม่ต่างกันมากนัก พยายามวางแผนและเตรียมพร้อมให้ดียิ่งใครคาดหวังอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่นด้วยแล้วการสัมภาษณ์งานจัดเป็นอีกด่านหินที่จะประเมินความพร้อมของคุณ ซึ่งบางเรื่องก็ไม่เกี่ยวข้องกับคะแนนโดยตรงแต่หลายเรื่องก็อย่าทำจะดีที่สุดเพื่อโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทญี่ปุ่นแบบที่ตั้งใจ

 

Other Articles