การทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น มี 8 เรื่องที่คนไทยต้องรู้

การทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น มี 8 เรื่องที่คนไทยต้องรู้

แต่ละชนชาติมักมีอุปนิสัยพื้นฐานในการใช้ชีวิตและการทำงานแตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่มองอนาคตตนเองถึงการทำงานกับคนญี่ปุ่นหรือมีโอกาสได้เข้าทำงานกับบริษัทญี่ปุ่น ก็มีบางเรื่องที่คนไทยเองควรต้องรู้และศึกษาข้อมูลเอาไว้เพื่อลดความกดดัน ในขณะเดียวกันก็ยังสร้างความประทับใจ มองเห็นถึงอนาคตอันสดใส ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ผลงานออกมาดีตามที่คาดหวังเอาไว้

8 เรื่องต้องรู้ในการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น

  1. คนญี่ปุ่นชอบการทำงานเป็นทีม

คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะชอบการทำงานเป็นทีมมากกว่าการทำด้วยตัวคนเดียว เหตุผลสำคัญมาจากความเชื่อที่ว่าเมื่อมีการระดมมันสมอง มีการใช้ความคิดที่หลากหลาย จะช่วยให้งานออกมาดีที่สุด หรือในกรณีเกิดปัญหาใดอยู่ก็ตามจะแก้ไขได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว แล้วสามารถทำงานในสิ่งอื่นได้ต่อโดยไม่ต้องเสียเวลากับงานเดิมมากเกินไป

  1. คนญี่ปุ่นมีระเบียบวินัย และความเคร่งครัดสูงมาก

หากใครเคยลองไปประเทศญี่ปุ่นหรือได้ยินข่าวแม้แค่รถไฟมาช้าเพียง 1 นาที ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก นั่นแสดงให้เห็นถึงความมีระเบียบวินัย และการมีความเคร่งครัดในตนเองสูงมากสำหรับชาวญี่ปุ่น ดังนั้นการทำงานเองก็เช่นกัน หากใครที่ต้องอยู่ในบริษัทญี่ปุ่นต้องรักษากฎระเบียบให้ดี อย่าทำสิ่งใดนอกลู่นอกทาง หรือแสดงออกถึงการเป็นคนขาดระเบียบมากเกินงาม

  1. นับถือและให้ความเคารพรุ่นพี่รุ่นน้อง

จริง ๆ นิสัยนี้ก็มีความคล้ายคลึงกับคนไทยพอสมควร ซึ่งการทำงานกับคนญี่ปุ่นจะมองว่าหากใครเข้าทำงานก่อน มีประสบการณ์มากกว่า หรืออายุงานเยอะกว่า จะให้ถือเป็นรุ่นพี่ในที่ทำงาน อาจไม่ต้องถึงขั้นเรียกว่าพี่ แต่ต้องให้ความเคารพ ยำเกรง หากมีข้อสงสัยใดควรถามอย่าเก็บไว้แล้วรับผิดชอบคนเดียวไม่ไหว มันจะกลายเป็นปัญหาในอนาคตต่อทั้งตนเองและเพื่อนร่วมงาน

  1. มีการจดบันทึกอยู่เสมอ

ในการประชุมทั้งแบบทางการหรือแค่คุยกับลูกค้าทั่วไป นิสัยการทำงานอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นคือจะมีสมุดโน้ตเล็ก ๆ ติดตัวไว้ตลอด เมื่อต้องคุยงาน ประชุม ก็จะจดรายละเอียดคร่าว ๆ ให้ตนเองไว้เป็นข้อมูลเพื่อทำงานในส่วนนั้นให้ออกมาอย่างลื่นไหล ไม่มีปัญหาใดติดขัดภายหลัง หรือไม่มีโอกาสได้จดระหว่างการพูดคุย หลังประชุม คุยงานเสร็จก็จะจดรายละเอียดในเรื่องดังกล่าวเอาไว้เช่นกัน

  1. ต้องรายงานความคืบหน้าของผลงาน

ไม่ว่าจะเป็น Project เล็ก ๆ แต่ถ้ามีการแบ่งระยะเวลางานเอาไว้ชัดเจน เช่น ภายใน 3 วัน ก่อนถึงวันส่งงานต้องมีรายงานความคืบหน้าออกมาให้เจ้านายเห็น เป็นการทำงานที่นับว่าช่วยสร้างผลลัพธ์ของงานให้ออกมาอย่างน่าประทับใจ และเป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ ลดปัญหาความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นภายหลังได้เยอะมากทีเดียว

  1. เสนอความคิดเห็นได้หากมีไอเดียดี ๆ

การทำงานกับคนญี่ปุ่นมีข้อดีมาก ๆ อย่างหนึ่งคือ พวกเขามักให้ความสำคัญกับทุกความคิดเห็นไม่ว่าจะอยู่ในสถานะหรือตำแหน่งใดก็ตาม ดังนั้นแม้คุณจะเป็นลูกน้องหรือพึ่งเข้าทำงานได้ไม่นาน แต่หากมีประสบการณ์ หรือมีไอเดียดี ๆ ที่เข้ากับลักษณะของงานก็สามารถเสนอความคิดเห็นได้เลย

  1. ตั้งใจฟังเสมอไม่ว่าเรื่องใด

อีกสิ่งที่ควรรู้ไว้เมื่อทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะการทำงานเป็นทีมคือ เมื่อใดก็ตามที่มีการพูดคุยหรือประชุม ผู้ฟังต้องตั้งใจฟังอย่างดีที่สุด ไม่ควรทำเรื่องอื่นระหว่างนั้น เช่น การกดโทรศัพท์, การดูงานในคอมพิวเตอร์ ฯลฯ เพราะนอกจากเป็นเรื่องเสียมารยาทแล้ว ด้วยความที่คนญี่ปุ่นจริงจังกับเรื่องงานก็อาจทำให้ถูกมองในด้านลบได้เช่นกัน

  1. ไม่เข้าใจให้ถาม อย่ากลัว

ผลลัพธ์เมื่อทำงานกับคนญี่ปุ่นพวกมักต้องได้สิ่งดีที่สุด ดังนั้นหากติดปัญหา หรือมีข้อสงสัยใดต้องรีบถามทันที อย่าเก็บไว้ อย่ากลัวว่าจะโดนดุ โดนตำหนิ เพราะมันคือการติเพื่อก่อ แล้วผลงานจะออกมาเป็นอย่างที่คาดหวัง ไม่ต้องเสียเวลาแก้ไขบ่อย


 

นี่คือสิ่งที่คนไทยต้องเรียนรู้ให้ดีเมื่อมีการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น ยิ่งทำในบริษัทญี่ปุ่นที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว หากคุณทำงานถูกใจเจ้านายหรือหัวหน้ามากเท่าไหร่ เข้าใจวัฒนธรรมการทำงานของพวกเขาโอกาสเติบโตก็มีสูง

 

Other Articles