ดีกว่าที่คิด! 5 เหตุผลของการทำงานกับโรงงานญี่ปุ่นในเมืองไทยที่หลายคนคาดไม่ถึง

เมื่อพูดถึงการทำงานในโรงงานคนส่วนใหญ่มักมองว่านั่นคืออาชีพของแรงงานทั่วไป เงินเดือนไม่ดี สวัสดิการน้อย แต่ในทางตรงข้ามหากมีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นในกลุ่ม “โรงงานญี่ปุ่น” ซึ่งตั้งฐานการผลิตในเมืองไทยจำนวนมากจะสัมผัสถึงความแตกต่างและผลลัพธ์ที่ต้องการได้อย่างชัดเจน ใครที่กำลังมองหางานแนวนี้หรือยังไม่แน่ใจว่าทำงานโรงงานญี่ปุ่นตอบโจทย์เรื่องไหนบ้าง นี่คือ 5 เหตุผลยืนยันได้อย่างชัดเจนที่สุด บอกเลยดีกว่าที่คิดแน่!

5 เหตุผลเลือกทำงานกับโรงงานญี่ปุ่น ดีกว่าที่คิด

  1. ผลตอบแทนคุ้มค่ากับความเหนื่อยล้า

การทำงานไม่ว่าตำแหน่งหรืออาชีพใดก็ตามย่อมมีความเหนื่อยล้า ความเครียด แรงกดดันต่าง ๆ เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ แต่เมื่อเลือกทำกับโรงงานญี่ปุ่นข้อหนึ่งที่ยืนยันได้ชัดเจนจากผลของความเหนื่อยที่คุณทำมาตลอดนั่นคือผลตอบแทนอันแสนคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนที่มีโอกาสปรับขึ้นให้ตลอดทุกปี (มากน้อยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทนั้น ๆ) โบนัสแน่นหากงานเยอะ กล้าจ่ายเพื่อแลกกับงานที่จะออกมา แต่ไฮไลท์สำคัญมากเมื่อทำงานแนวนี้และมักเป็นข่าวบ่อย ๆ นั่นคือการแจกโบนัสแบบจัดหนัก บางบริษัทให้ระดับ 5 เดือน 8 เดือน ตามผลประกอบการ จึงกล้ายืนยันเลยว่ารายได้คุ้มค่าแน่นอน

  1. สวัสดิการครบถ้วนในทุกด้าน

เป็นพื้นฐานของการทำงานบริษัทญี่ปุ่นที่มักให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนอยู่แล้ว พวกเขาจึงพร้อมมอบสวัสดิการให้กับทุก ๆ คน ด้วยมุมมองที่มักคิดว่าหากพนักงานทำงานได้อย่างสบายใจ สุขภาพกายแข็งแรง สุขภาพจิตดีย่อมสร้างผลลัพธ์ที่ดีตามมา สวัสดิการทั่วไปที่คุณจะได้รับจึงมีทั้งวันหยุดพักร้อน สิทธิ์การลากิจ ลาป่วย ลาคลอด ไปจนถึงเบี้ยเลี้ยง ที่พักอาศัย อาหารฟรี การท่องเที่ยวประจำปี และอื่น ๆ ตามเงื่อนไขที่แต่ละบริษัทได้กำหนดเอาไว้ให้นั่นเอง

  1. โอกาสเติบโตไม่ใช่เรื่องไกลตัว

อีกข้อดีที่เห็นชัดเจนมากเมื่อทำงานโรงงานญี่ปุ่นนั่นคือ โอกาสในเรื่องของการเติบโตตามสายงานของตนเอง เช่น เริ่มต้นจากเป็นพนักงานทั่วไปก่อนขยับสู่ตำแหน่งหัวหน้าแผนก หัวหน้าฝ่าย ไปจนถึงผู้จัดการ เป็นต้น เหตุเพราะคนญี่ปุ่นมีความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาต้องการอยู่แล้ว หากทำได้ตามเงื่อนไขที่ระบุเท่ากับคุณจะถูกประเมินว่ามีศักยภาพมากพอสำหรับการทำงานในระดับสูงขึ้น เมื่อตำแหน่งดีกว่าเดิมไม่ใช่แค่ความภูมิใจเท่านั้น แต่ยังหมายถึงผลตอบแทนเพิ่มเติมที่จะได้รับจากทางบริษัทด้วย ใครมั่นใจมีความรู้ความสามารถ อยากลองเปลี่ยนแนวมาทำโรงงานญี่ปุ่นก็เป็นตัวเลือกแห่งความก้าวหน้าได้ไม่แพ้งานสายอื่นเลย

  1. โอกาสเปิดประสบการณ์ เรียนรู้งานต่างประเทศ

ด้วยการทำงานบริษัทญี่ปุ่น คอนเน็คชั่นพื้นฐานที่ต้องมีแน่ ๆ คือ สำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นโอกาสที่คุณจะได้เปิดประสบการณ์ มีโอกาสเดินทางไปเรียนรู้งานในต่างประเทศจึงเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น ซึ่งจริงแล้วไม่ใช่แค่ประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้ามีงานใดที่เจ้านายมองแล้วว่าเป็นประโยชน์กับโรงงานของเขา เช่น การจัดงาน Exhibition ในสิงคโปร์ เกาหลี ออสเตรเลีย หรือแม้แต่ในยุโรป ในอเมริกา ก็พร้อมส่งคุณไปดูงานเพื่อนำกลับมาใช้กับธุรกิจของตนเองให้เติบโตมากขึ้นด้วย

  1. ทุกอย่างมีเหตุผล พูดคุยกันได้ตรง ๆ ระหว่างลูกน้องกับหัวหน้า

เรื่องสุดท้ายเมื่อทำงานโรงงานญี่ปุ่น ด้วยนิสัยที่เป็นคนมีเหตุผล ชัดเจนในทุกเรื่อง ดังนั้นเวลามีปัญหา ต้องการสอบถาม หรือมีข้อเสนอแนะใด ๆ เพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับได้แบบชัดเจน ไม่ต้องอ้อมค้อม โดยเฉพาะการมีหัวหน้าเป็นคนญี่ปุ่น ด้วยพวกเขามองผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรก การที่ลูกน้องเจอปัญหาคนเป็นหัวหน้าจึงต้องรีบเข้ามาช่วยเหลือ แก้ไข ให้ทุกอย่างผ่านพ้นด้วยดี บริษัทเองก็เดินหน้าต่ออย่างมั่นคง

จากเหตุผลทั้ง 5 ข้อนี้ การทำงานโรงงานญี่ปุ่นจึงถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจของคนไทยอย่างมาก ซึ่งจริง ๆ แล้วโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่ฝ่ายผลิต แต่ยังหมายถึงตำแหน่งอื่น ๆ ในออฟฟิศด้วย ใครสนใจทำงานบริษัทญี่ปุ่นหากมีโอกาสลองสมัครกันเลย ไม่ผิดหวังกับความต้องการแน่

Other Articles