เผย 5 เหตุผลสำคัญที่ใคร ๆ ก็สนใจเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น

การทำงานในองค์กรที่ดีย่อมเป็นความใฝ่ฝันของทุกคนอยู่แล้ว ซึ่งแต่ละแห่งเองก็ล้วนมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป แต่เคยสงสัยหรือไม่ทำไมพนักงานจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติก็ตามมักพูดถึงการเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นกันอยู่เสมอ นี่จึงเป็น 5 เหตุผลสำคัญที่บอกคุณว่าบริษัทญี่ปุ่นจะช่วยให้ชีวิตในหลายด้านของทุกคนดีขึ้นจริง แม้ต้องแลกมาด้วยความเหนื่อยทว่าผลลัพธ์มันคุ้มค่ามาก


5 เหตุผลที่ใครก็สนใจเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่น

1. ผลตอบแทนดีครอบคลุมรอบด้าน
สิ่งแรกอันถือเป็นเหตุผลสำคัญที่หลายคนหลงรักเมื่อมีโอกาสทำงานบริษัทญี่ปุ่นคือผลตอบแทน ต้องขออธิบายเบื้องต้นก่อนว่าปกติทำงานที่ไหนก็ย่อมคาดหวังผลตอบแทนเป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยคนญี่ปุ่นเองมักทำงานกันหนักหน่วง ขยันขันแข็ง และใส่ใจกับทุกสิ่ง ดังนั้นงานอันแสนหนักหน่วงต้องมาพร้อมกับสิ่งตอบแทนอันน่าพึงพอใจ ไม่ใช่แค่เรื่องของเงินเดือนที่สูง แต่ลองสังเกตจะพบว่าหลายบริษัทยังยินดีมอบสวัสดิการให้กับพนักงานแบบครอบคลุมสุด ๆ แม้แต่เวลาที่ต้องปลดหรือให้ออกจากงานด้วยความจำเป็นก็ยินดีจ่ายเงินชดเชยหลายเดือนตามกฎหมายแรงงานแบบครบถ้วนไม่มีขาดเลยทีเดียว

2. พัฒนาทักษะของงานที่ตนเองทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คนญี่ปุ่นขึ้นชื่อในเรื่องการทำงานแบบจริงจัง ไม่มีเหยาะแหยะหรือประเภทเช้าชามเย็นชาม ด้วยเหตุนี้การเคี่ยวกรำพนักงาน ลูกน้องจึงเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ชินตา ตรงนี้บางคนอาจมองว่าเป็นเรื่องเครียดสักหน่อย แต่ถ้าลองพลิกอีกมุมจะเห็นว่ามันช่วยให้พนักงานทุกคนพัฒนาทักษะ ดึงเอาศักยภาพของตนเองออกมาได้แบบเกินขีดจำกัด นั่นย่อมส่งผลต่อเนื้องานที่ออกมาดี ขณะเดียวกันก็ยังส่งผลเชิงบวกกับตัวบุคคลเพราะรู้ว่าตนเองทำอะไรได้มากกว่าเดิม เมื่อต้องย้ายงานหรือขอเพิ่มเงินเดือนบริษัทไหนก็ยินดีรับเสมอ

3. เข้าใจวิธีทำงานแบบทีมเวิร์คมากขึ้นกว่าเดิม
บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งมักมีจุดเด่นสำคัญอยู่เรื่องหนึ่งคือ พวกเชาชื่นชอบวิธีทำงานแบบเป็นทีมมาก นั่นเพราะเชื่อว่าการได้หลายแนวคิด หลายความเข้าใจ หรือข้อเสนอแนะจากบุคคลจำนวนมากย่อมช่วยให้ผลลัพธ์ของชิ้นงานออกมาดีที่สุด ตรงนี้ในฐานะของการเป็นคนทำงานทั่วไปคุณจะได้ฝึกฝนวิธีพื้นฐานทั้งหมดเกี่ยวกับงานที่ต้องทำร่วมกับคนหมู่มาก เช่น การแบ่งหน้าที่, ความรับผิดชอบ, การโต้แย้งอย่างมีเหตุผล ฯลฯ นำมาซึ่งความเข้าใจและโอกาสในอนาคตหากต้องขึ้นเป็นหัวหน้าหรือทำธุรกิจด้วยตนเองก็สามารถหยิบไปใช้เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดได้

4. มักได้รับโอกาสแห่งการเติบโตเสมอ
วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนทำงานบริษัทญี่ปุ่นคือ หากคุณมีทักษะ ความรู้ มีความสามารถมากพอแม้อายุยังน้อยแต่โอกาสแห่งการเติบโตมักเปิดกว้างเสมอ เพราะจุดประสงค์หลักของผู้บริหารหรือหัวหน้าคืออยากให้องค์กรพัฒนามากที่สุด ตรงนี้เองหลายคนที่ทำงานเก่งมากจึงมักเติบโตในสายงานของตนเองอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาไม่กี่ปีจากพนักงานทั่วไปก้าวสู่รองผู้จัดการ, ผู้จัดการสาขา หรือตำแหน่งหัวหน้าในฝ่ายต่าง ๆ นำมาซึ่งความภาคภูมิใจและผลตอบแทนที่สูงขึ้นไปอีก

5. ฝึกการสร้างความรับผิดชอบของตนเองในทุกด้าน
คนญี่ปุ่นมักมีนิสัยทุ่มเท มีระเบียบวินัย ตรงต่อเวลา มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่การงานสูงมาก ตรงนี้ใครที่อยู่บริษัทญี่ปุ่นคงรู้ดี ดังนั้นหนึ่งในสิ่งที่คุณจะได้รับแน่ ๆ การฝึกฝนในสิ่งเหล่านี้ และเมื่อถามว่ามันดีอย่างไร? คำตอบก็ง่ายดายคือ จะสร้างนิสัยแห่งความเคยชิน ทำสิ่งใดก็รับผิดชอบในหน้าที่ของตนเองจนเห็นผลสำเร็จ มีความขยัน อดทน เป็นคนตรงต่อเวลา ไม่ทำงานสาย สิ่งเหล่านี้ไม่ว่าองค์กรใดหรือใครก็ต่างชื่นชอบอยู่แล้ว ท้ายที่สุดก็นำมาซึ่งผลลัพธ์ด้านอื่นด้วย

 


เชื่อว่าทั้ง 5 เหตุผลนี้คงทำให้คนที่สนใจเข้าทำงานบริษัทญี่ปุ่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วอยากทำมากขึ้นไปอีก เพราะไม่ใช่แค่เรื่องเงินทอง ผลตอบแทน แต่ยังช่วยฝึกฝนนิสัย ทักษะชีวิต ก้าวสู่ความสำเร็จข้างหน้าที่กำลังรอคุณอยู่ในการทำงานนั่นเอง

Other Articles