เปิด 7 เหตุผลที่อัตราการลาออกจากงานของบริษัทญี่ปุ่นมีน้อยมาก

เปิด 7 เหตุผลที่อัตราการลาออกจากงานของบริษัทญี่ปุ่นมีน้อยมาก

เป็นเรื่องปกติของการทำงานเมื่อถึงจุดหนึ่งหรือด้วยเหตุผลนานัปการ คนที่เคยทำงานในบริษัทก็มักขอลาออกเพื่อปรับเปลี่ยนอนาคตตามความต้องการของตนเอง แต่ถ้าใครอยู่ในตลาดแรงงานมานานหรือมีเพื่อนทำงานบริษัทญี่ปุ่นสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้ชัดมากนั่นคือ อัตราการลาออกจากงานของบริษัทญี่ปุ่นมีน้อยมากเมื่อเทียบกับองค์กรสัญชาติอื่น สิ่งเหล่านี้ย่อมมีสาเหตุในตัวเอง ลองมาไล่เรียงทั้ง 7 เหตุผลกันได้เลย

เปิด 7 เหตุผลที่การลาออกจากงานของบริษัทญี่ปุ่นมีน้อย

  1. วัฒนธรรมองค์กรที่มีศักยภาพ

การมีวัฒนธรรมองค์กรที่ดีก็เหมือนกับการสร้างความคุ้นชินเมื่อต้องใช้ชีวิตในสังคม ส่วนมากบริษัทญี่ปุ่นจะมีแนวทางการทำงานที่ชัดเจนอยู่แล้วทั้งเรื่องของการทำงานเป็นทีม ไม่ยกภาระ ความรับผิดชอบอันหนักอึ้งให้กับใครคนใดคนหนึ่ง การทำงานหนักของทุกคนจนไม่เกิดความอิจฉาเพราะต่างคนก็มีหน้าที่ตนเองชัดเจน การให้ความสำคัญกับพนักงานทุกระดับ หรือแม้แต่วัฒนธรรมการสังสรรค์ที่ทำได้แบบเต็มที่เมื่อถึงนอกเวลางาน วัฒนธรรมองค์กรเหล่านี้ทำให้พนักงานรู้สึกมีความสุขกับสิ่งที่ตนเองได้รับ

  1. ให้ความสำคัญกับทุกตำแหน่งหน้าที่

จุดเด่นอย่างหนึ่งเมื่อคุณทำงานบริษัทญี่ปุ่นนั่นคือ ทุกคนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียม สามารถแสดงความคิดเห็นตามไอเดียของตนเองได้แบบไม่มีผิดหรือถูก ทุกข้อมูลจะถูกใช้พิจารณาเพื่อหาความเหมาะสม สอดคล้องกับเป้าหมาย และเป็นแนวทางเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างดีที่สุด แม้คุณพึ่งเป็นพนักงานใหม่เข้าไปทำงานแต่ถ้าเคยมีประสบการณ์ก็สามารถนำเสนอไอเดียของตนเองได้ บ่งบอกถึงความเท่าเทียม และการให้อิสระทางความคิด จึงไม่แปลกหากคนทำงานด้วยแล้วจะมีความสุข

  1. ผลตอบแทนอันน่าพึงพอใจ

เหตุผลสำคัญอีกข้อที่คนส่วนมากยกให้เป็นลำดับต้น ๆ ที่ตนเองไม่ลาออกจากงานหากมีโอกาสได้ทำกับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่นหนีไม่พ้นเรื่องผลตอบแทน อย่างที่รู้ว่าคนญี่ปุ่นจริงจังเรื่องการทำงานมาก หากผลลัพธ์เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดเอาไว้ผู้บริหารก็พร้อมตอบแทนสิ่งดีที่สุดให้กับพนักงานแบบเต็มพิกัดเช่นกัน จึงมักเห็นข่าวบ่อย ๆ ว่าบริษัทญี่ปุ่นแจกโบนัส 5 เดือน 7 เดือน พร้อมเงินอีกหลักหมื่นบาท แบบนี้แม้งานหนักแค่ไหนแต่พอเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นก็น่าภูมิใจและหายเหนื่อยแน่นอน

  1. มีโอกาสในการเติบโตเสมอ

เมื่อทุกคนมีความเท่าเทียม การทำงานบริษัทญี่ปุ่นจึงแทบไม่มีเส้นสาย พรรคพวกให้ต้องคิดมาก ผู้บริหารมักประเมินจากผลงานที่ออกมาเป็นหลัก หากคุณมีศักยภาพ มีทักษะการทำงานที่ดี เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญที่ทำให้องค์กรเดินหน้าได้อย่างมั่นคง ผู้ใหญ่ก็พร้อมมอบโอกาสเพื่อการเติบโตที่มากขึ้นให้เช่นกัน อาทิ การขยับตำแหน่งสู่หัวหน้าทีม หัวหน้าฝ่าย การย้ายไปประจำสาขาเพื่อบริหารทีม ฯลฯ ซึ่งการเติบโตเหล่านี้แม้มีภาระความรับผิดชอบมากขึ้นแต่ก็แลกด้วยความภาคภูมิใจและผลตอบแทนที่จะได้รับ

  1. หัวหน้ามักให้ความสำคัญกับลูกน้อง

เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้อัตราการลาออกจากงานของบริษัทญี่ปุ่นน้อยเช่นกัน เหตุเพราะการจะก้าวขึ้นเป็นหัวหน้า ผู้จัดการ หรือผู้ควบคุมดูแลในด้านใดก็ตาม ผู้บริหารไม่ได้ประเมินแค่ทักษะการทำงาน แต่ยังมองถึงบุคลิก ลักษณะนิสัย เพื่อให้ทุกอย่างสอดคล้องลงตัวมากที่สุด มีวุฒิภาวะมากพอสำหรับรับผิดชอบเนื้องานที่มากขึ้น มีความเป็นผู้นำในตัว ดังนั้นหัวหน้างานจึงมักเปรียบเหมือนเกราะกำบังในยามที่ลูกน้องเกิดข้อผิดพลาด เป็นที่ปรึกษาหากลูกน้องต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งสรุปง่าย ๆ คือ มีโอกาสเจอหัวหน้าที่ดี ให้ความสำคัญกับคนในทีม มองมิตรภาพมาเป็นอันดับแรก

  1. สร้างสมดุลในการใช้ชีวิตได้

แม้การทำงานบริษัทญี่ปุ่นมีความจริงจังสูง ภาระหน้าที่ ความรับผิดชอบเยอะ และยังเน้นเรื่องของการตรงต่อเวลาแต่ถ้าเจาะลึกลงไปมักพบว่าพนักงานส่วนใหญ่สามารถสร้างสมดุลการใช้ชีวิตหรือ Work Life Balance ได้ ช่วงเวลาทำงานก็ทำอย่างเต็มศักยภาพที่ตนเองมี แต่เมื่อถึงช่วงพักผ่อนก็สามารถใช้ชีวิตได้แบบอิสระ สามารถลางานเพื่อพักสมอง ลดความเหนื่อยล้าของชีวิต ชาร์จแบตร่างกายให้เต็มแล้วกลับมาทำงานใหม่ หรือแม้แต่วันศุกร์ก็สามารถปาร์ตี้สังสรรค์เพื่อผ่อนคลายได้ บ่อยครั้งบริษัทยังออกงบประมาณให้อีกด้วย

  1. พร้อมสนับสนุนให้พนักงานเพิ่มเติมทักษะของตนเอง

การเติบโตในหน้าที่ไม่ใช่แค่เรื่องของตำแหน่งงานเท่านั้น แต่บริษัทญี่ปุ่นจำนวนมากยังยินดีสนับสนุนให้พนักงานได้มีโอกาสเพิ่มเติมทักษะของตนเองเพื่อนำมาใช้กับองค์กรได้อีกด้วย เช่น การส่งไปอบรม สัมมนา ไปดูงานต่างประเทศ การสนับสนุนเงินทุนให้เรียนต่อระดับสูงขึ้น ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะเป็นความรู้ติดตัวของพนักงานไปอีกนานแสนนาน แม้วันหนึ่งอาจต้องลาออกจากงานไปอยู่บริษัทอื่นแต่ผู้บริหารก็ไม่ได้มองเรื่องนั้นเป็นอุปสรรคและยังยินดีที่จะพัฒนาบุคลากรไม่หยุดด้วย

นี่คือทั้ง 7 เหตุผลที่ยืนยันได้อย่างดีว่ามีส่วนสำคัญมากที่ทำให้อัตราการลาออกจากงานของพนักงานในบริษัทญี่ปุ่นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับองค์กรสัญชาติอื่น ดังนั้นใครวางแผนอยากทำงานบริษัทญี่ปุ่น หรือมีเป้าหมายเติบโตในหน้าที่การงาน ได้ผลตอบแทนน่าพึงพอใจ พร้อมแสดงศักยภาพ ทักษะของตนเองออกมาได้อย่างเต็มที่ ลองมองหางานจากองค์การสัญชาติญี่ปุ่นกันได้เลย เชื่อว่าความเก่งกาจในตัวคุณจะถูกใช้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ได้ผลลัพธ์เชิงบวกทั้งตนเองและองค์กร

Other Articles